Tìm hiểu về Xăng RON 95 | Sự khác biệt so với Xăng ron 92

Tìm hiểu về Xăng RON 95 | Sự khác biệt so với Xăng ron 92

Bạn có thể đã nhìn thấy những con số như RON95 và RON92 tại các trạm xăng khi bạn đi nạp nhiên liệu cho xe. Giá xăng RON 95 tại thời điểm viết bài là 25.600 và giá xăng RON 92 là 24.620 Vnđ, chênh nhau khoảng 1000 vnđ. 

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có sự chênh lệch này? Tại sao xăng RON95 lại đắt hơn RON92, và bạn có thể sử dụng RON92 để tiết kiệm chi phí xăng dầu không? Hãy đọc hết bài viết này của hãng dầu nhớt Fusito để hiểu rõ hơn nhé!

Xăng ron 95 là gì?

Xăng RON 95 (hay còn gọi xăng A95 ) là loại xăng có chỉ số octan là 95. Xăng A95 được sản xuất thông quá một quá trình dài từ nhiên liệu hóa thạch giàu cacbon và hydrocacbon. Với chỉ số octan cao nên Ron 95 có khả năng chống lại sự tự kích cháy (tự động đánh lửa) tốt hơn các dòng xăng khác. Đặc điểm vật lý của Xăng RON 95 là có màu vàng đất, mùi rất đặc trưng và có tỷ số nén lên tới 9,5:1

RON là viết tắt của Research Octane Number. Chỉ số octan hoặc chỉ số octan đề cập đến khả năng xăng chịu được sự tự động đánh lửa (tiếng nổ) bên trong động cơ. Chỉ số octan cao hơn đề cập đến khả năng chống tự động đánh lửa của dầu cao hơn. Nói cách khác, điều đó có nghĩa là RON95 khó bắt lửa hơn so với RON92.

RON chỉ đơn giản là khái niệm về khả năng chống lại sự kích nổ của nhiên liệu và không có ý nghĩa nào khác.

Số liệu nghiên cứu

Tiêu chuẩn hóa nhiên liệu có trị số octan cao 95 RON cho các loại xe chạy xăng, tải nhẹ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho môi trường và sẽ giúp người lái xe đi xa hơn trên mỗi lít xăng. Một tiêu chuẩn có thể được áp dụng trước năm 2030, và chỉ trong năm đầu tiên, sự kết hợp của nhiên liệu mới có chỉ số octan cao trong các động cơ nén cao hơn, được tối ưu hóa sẽ giảm lượng khí thải carbon từ xe ô tô hạng nhẹ và xe SUV xuống 2,69 triệu tấn và 1,11 triệu tấn đối với xe bán tải — mức giảm lượng khí thải tương đương của hơn 700.000 xe điện, nhưng chỉ bằng một phần chi phí.

Báo cáo khoa học chỉ ra rằng, tất cả các công nghệ xe cộ, bao gồm cả xe điện, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của ngành giao thông, nhưng sở thích của người tiêu dùng cần được tôn trọng. Cùng với những nỗ lực của nhà máy lọc dầu nhằm khử cacbon trong việc vận chuyển hạng nặng thông qua động cơ diesel tái tạo, tiêu chuẩn trị số octan 95 RON có thể mở ra một loạt các lựa chọn vận chuyển phương tiện sạch hơn, tiết kiệm nhiên liệu hoàn toàn mới cho người tiêu dùng — các tùy chọn bao gồm các phương tiện giá cả phải chăng, phù hợp với gia đình.

Giá xăng ron 95 ngày hôm nay là bao nhiêu?

Như đã đề cập ở đầu bài, giá xăng ron 95 ngày hôm nay (8/8/2022) là 25.600, đã bao gồm thuế VAT và những phụ phí khác. Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được Liên bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh giảm tại kỳ điều hành giá chiều 1.8. Theo đó, giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít; giá dầu diesel giảm gần 1.000 đồng/lít. Câu hỏi xăng ron 95 giá bao nhiêu luôn là đề tài nóng hổi từ khi xảy ra chiến tranh Nga – Ukraina, bởi nó liên tục lao thang khiến giá thành của những hàng hóa khác trên thị trường cũng biến đổi liên tục.

Xăng ron 92 và 95 khác gì nhau?

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, dầu RON92 là loại dầu cũ, chỉ phù hợp với xe cũ hoặc xe chỉ sử dụng chế hòa khí. Cũng có một số ý kiến ​​cho rằng dầu RON92 sẽ làm bẩn động cơ và cũng cho rằng dầu RON92 kém mạnh hơn so với RON95. Chi tiết thế nào, mời các bạn xem bảng thống kê của FUSITO:
Tiêu chí  Xăng RON 92 Xăng RON 95
Chỉ số octan 92% 95%
Đặc điểm vật lý Màu xanh lá, mùi đặc trưng Màu vàng, mùi đặc trưng
Tỉ số nén Dưới 9,5:1 Trên 9,5:1
Chất lượng Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002 Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002
Ảnh hưởng đến động cơ xe – Khả năng chống kích nổ kém hơn.

– Công suất hoạt động kém hơn nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén trên 9,5:1

– Khả năng chống kích nổ tốt hơn.

– Giảm hiệu suất và gây hao xăng nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén dưới 9,5:1

Các loại xe khác nhau được thiết kế để sử dụng dầu có trị số octan khác nhau. Dầu có trị số octan cao hơn về cơ bản được thiết kế cho các loại xe hiệu suất cao như xe thể thao và xe đua. Tại sao lại như vậy? Điều này nhằm tránh hiện tượng dầu bên trong động cơ bị đánh lửa sớm vì hiện tượng tự động đánh lửa xảy ra trước khi bugi đánh lửa nhiên liệu. Hiện tượng này được gọi là tiếng gõ. Không muốn gõ cửa vì nó làm giảm hiệu suất của xe.

Việc sử dụng đúng chỉ số octan dựa trên thiết kế và điều chỉnh của động cơ sẽ tối đa hóa hiệu suất và hiệu quả của xe. Các loại xe hiện đại được trang bị cảm biến tiếng nổ cho phép nó tự động điều chỉnh thời gian cháy theo trị số octan của dầu để tránh hiện tượng kích nổ hoặc đánh lửa sớm dầu.
Không phải tất cả các loại xe đều yêu cầu xăng có trị số octan cao. Bạn có thể kiểm tra yêu cầu nhiên liệu của xe trong cuốn sách hướng dẫn của xe hoặc bạn có thể chỉ cần kiểm tra Chỉ số Octan tối thiểu ở mặt sau của nắp đậy nhiên liệu của xe. Hầu hết các ô tô vẫn sử dụng được xăng RON92.
Số RON cao hơn không có nghĩa là nó mạnh hơn. Nó có nghĩa là nó khó bắt lửa hơn. Nó cũng làm chi phí của bạn nhiều hơn.

Việc nghĩ rằng nhiên liệu RON98 tạo ra nhiều điện năng hơn nhiên liệu RON92 là một sự hiểu lầm, thậm chí còn hơn thế nữa với thực tế là số RON cao hơn có nghĩa là nhiên liệu đốt cháy ít dễ dàng hơn! RON đề cập đến khả năng chống lại sự kích nổ của nhiên liệu và không có gì khác.

Nếu bạn thấy rằng động cơ của bạn có thể sử dụng xăng RON92 và quyết định tiết kiệm một chút tiền, hãy kiểm tra xem các trạm xăng xem xăng RON92 có pha chì hay không. Tất cả xăng RON97 đều không pha chì, nhưng một số xăng RON92 có thể bị pha chì mặc dù ngày nay điều này có thể rất hiếm.

Ưu điểm của Ron95 so với Ron 92

Chỉ số  octan là cách chúng ta giảm tiếng nổ của động cơ. Trong các động cơ có độ nén cao hơn, nhiên liệu có trị số octan cao hơn như 95 RON cũng có thể làm tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Một phân tích chung do các nhà khoa học thực hiện đã phát hiện ra rằng tiêu chuẩn trị số octan 95 RON sẽ tăng hiệu suất nhiên liệu lên 3-4% rất cần thiết cho các loại xe mới.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ nhỏ nhưng không phải vậy. Đây là một phần quan trọng còn thiếu trong nỗ lực cải thiện nền kinh tế nhiên liệu trên toàn thế giới. Và vì etanol là nguồn trị số octan tốt nhất trên thế giới, tiêu chuẩn 95 RON sẽ phù hợp với nông dân và các nhà sản xuất nhiên liệu tái tạo cũng như các nhà máy lọc, bán lẻ và người tiêu dùng nhiên liệu.