Ảnh Hưởng Của Dầu Nhớt Đến Sức Khỏe | Liệu có gây Ung Thư?

Ảnh Hưởng Của Dầu Nhớt Đến Sức Khỏe | Liệu có gây Ung Thư?

Dầu nhớt là một chất lỏng rất phổ biến được tìm thấy ở nơi làm việc công nghiệp hoặc thương mại. Việc sử dụng chúng chắc chắn là rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ thiết bị hoặc máy móc nào, bởi dầu nhờn giúp giữ cho động cơ hoạt động trơn tru và bánh răng quay vận hành êm ái trong buồng máy.

Tuy nhiên, việc không tuân thủ an toàn lao động khi sử dụng dầu nhớt sẽ có những tiêu cực cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dầu gốc được nhóm thành năm nhóm với khả năng gây ung thư khác nhau của chúng, theo chỉ định của Viện Dầu khí Hoa Kỳ  (API).

Hãy theo dõi hết bài viết của hãng dầu nhớt Fusito để có cái nhìn chi tiết hơn về những tác dụng phụ của dầu nhớt nhé.

Nhóm dầu gốc là gì?

Trước khi bạn có thể hiểu cách hoạt động của các nhóm dầu gốc, bạn nên biết dầu gốc là gì. Dầu gốc là thành phần chính của dầu nhớt động cơ. Dầu gốc rất cần thiết trong việc tạo ra dầu nhớt ô tô. Các chuyên gia trong ngành phân loại dầu gốc thành năm nhóm khác nhau tùy theo nguồn gốc và mức độ gây ung thư của chúng.

Một nhà sản xuất dầu nhớt ô tô sẽ sử dụng một loại dầu gốc cụ thể cùng với các chất phụ gia để tạo ra một sản phẩm có các đặc tính mong muốn. Điều này có thể giúp các bộ phận của động cơ chuyển động trơn tru hoặc giảm sự tích tụ nhiệt khi đẩy động cơ ô tô đến giới hạn. Nói chung, dầu gốc sẽ chiếm khoảng 90% dung dịch dầu nhớt ô tô. 10% dung dịch còn lại là phụ gia.

Có ba loại dầu gốc được sử dụng trong chất bôi trơn – các loại dầu khoáng, thực vật và tổng hợp. Quy trình thu thập từng loại dầu gốc là duy nhất. Dầu khoáng có nguồn gốc từ dầu thô, dầu thực vật được chiết xuất từ ​​hạt và trái cây, và dầu tổng hợp hoàn toàn do con người tạo ra.

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ có những hướng dẫn nghiêm ngặt về việc tổ chức các nhóm dầu gốc. Nguồn gốc của dầu đóng một vai trò trong việc đặt dung dịch. Lưu ý rằng nhóm một đến nhóm ba là dầu gốc khoáng, nhóm bốn là dầu tổng hợp thuần túy và nhóm năm bao gồm dầu gốc bên ngoài các loại dầu khoáng và tổng hợp.

5 nhóm dầu nền

  • Nhóm 1 : Là những chất bôi trơn có đầy đủ bằng chứng về khả năng gây ung thư cho con người. Nhóm này bao gồm dầu gốc là dầu được xử lý bằng axit, dầu tinh chế bằng dung môi đã được xử lý nhẹ, dầu thơm và dầu được xử lý bằng hydro nhẹ.
  • Nhóm 2 : Đây là những chất bôi trơn không có dữ liệu về con người, nhưng có dữ liệu về động vật mạnh mẽ cho thấy khả năng gây ung thư có thể xảy ra hoặc có thể xảy ra. Không có loại dầu xấu nào được liệt kê trong nhóm này.
  • Nhóm 3 : Đây là những chất bôi trơn không được phân loại là gây ung thư cho người. Chúng bao gồm các loại dầu gốc là dầu trắng và dầu xăng.
  • Nhóm 4 : Đây là những chất bôi trơn có lẽ không gây ung thư cho con người. Nhóm này bao gồm dầu gốc là dầu trắng và dầu mỏ.
  • Nhóm 5 : Đây là tất cả các loại dầu khác bao gồm dầu thực vật và este tự nhiên.

Những phân loại này dựa trên thước đo mức độ chất gây ung thư được tìm thấy trong hỗn hợp. Theo trang Cancer.org , Carcinogen là tác nhân tạo điều kiện cho ung thư phát triển. Ung thư được định nghĩa là sự phân chia không kiểm soát của các tế bào do đột biến trong DNA của tế bào.

Các chất gây ung thư tạo điều kiện cho tế bào đột biến bằng cách gây ra đột biến tế bào hoặc làm tăng tốc độ tế bào nhân lên, tăng hoán vị có thể gây ra sự thay đổi cấu trúc DNA. Dầu động cơ và chất lỏng thủy lực thuộc về một nhóm lớn các hợp chất được gọi là hydrocacbon. Hydrocacbon là hợp chất hữu cơ bao gồm hoàn toàn từ hydro và cacbon.

Hầu hết các chất bôi trơn gốc dầu mỏ được tạo ra bằng polyalphaolefin (PAO). “Thuật ngữ tổng hợp” xuất hiện vào những năm 60 khi PAO lần đầu tiên được giới thiệu. Dầu tổng hợp được coi là vô hại và không chứa chất gây ung thư.

Ngoài các tác nhân gây ung thư, các thành phần độc hại có trong dầu mỏ khiến việc ăn phải chất bôi trơn trở thành một nỗ lực rất nguy hiểm và độc hại. Dầu động cơ và chất lỏng thủy lực thuộc về một nhóm lớn các hợp chất được gọi là hydrocacbon. Hydrocacbon là một hợp chất hữu cơ bao gồm hoàn toàn là hydro và cacbon.

Hầu hết các hydrocacbon được tìm thấy trên Trái đất xuất hiện tự nhiên trong dầu thô, nơi các chất hữu cơ bị phân hủy cung cấp một lượng dồi dào carbon và hydro, khi liên kết với nhau, có thể tạo thành các chuỗi dường như vô hạn.

Theo một bài báo từ trang độc.org , Hydrocacbon ở dạng đơn giản nhất là sự kết hợp của các nguyên tử cacbon và hydro. Có nhiều loại hydrocacbon, nhưng tất cả các hydrocacbon đều có cảm giác nhờn khi chạm vào khi ở trạng thái lỏng. Khi nuốt phải những chất nhờn này, điều đáng lo ngại là chúng có thể lọt vào đường thở hoặc bị hít vào sau đó trong quá trình nôn trớ. Đây được gọi là chọc hút, có thể rất khó chịu và dẫn đến nhiễm trùng.

Đường thở nằm ngay cạnh đường ống dẫn thức ăn, và vị trí gần nhau là lý do khiến cho việc hút dịch xảy ra. Tính dễ dàng mà một chất có thể chảy là đặc tính được gọi là độ nhớt. Các hydrocacbon có độ nhớt thấp (loãng hơn) có nhiều khả năng bị hút hơn các hydrocacbon có độ nhớt cao (đặc hơn).

Dầu động cơ có độc hại không?

Dầu động cơ có thể độc, vì vậy điều quan trọng là phải bảo quản các dung dịch ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em. Trong mọi trường hợp, con người không nên sử dụng dầu động cơ. Tiêu thụ dầu động cơ là cực kỳ nguy hiểm và quá trình bạn thay dầu động cơ cần phải có kế hoạch cẩn thận để ngăn chặn điều này.

Nếu bạn thực hiện bảo dưỡng xe của mình, không sử dụng bất kỳ hộp đựng thức ăn hoặc đồ uống nào để xả dung dịch. Ai đó trong nhà để xe hoặc nơi làm việc của bạn có thể nhầm lẫn dung dịch trong hộp đựng và vô tình uống phải.

Bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để thay dầu động cơ một cách an toàn và tránh tiêu thụ hoặc tiếp xúc với da:

  1. Luôn đeo kính bảo vệ mắt.
  2. Xả dầu của bạn vào một thùng chứa được đánh dấu rõ ràng để xử lý.
  3. Giao dầu động cơ đã qua sử dụng của bạn cho cơ sở tái chế sau khi công việc hoàn tất.

Dầu động cơ có thể gây ung thư?

Một số bệnh ung thư da, viêm da và các rối loạn da tương tự có thể liên quan đến việc tiếp xúc với dầu máy đã qua sử dụng. Dầu động cơ đã qua sử dụng có thể chứa các hóa chất gây ung thư như benzopyrene. Tốt nhất nên đeo găng tay bảo hộ, kính đeo mắt và áo dài tay khi thay dầu để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với các vết bắn hoặc sự cố tràn dầu.

Kết luận

Dầu nhớt là một trong những nguyên, nhiên liệu vận hành cả “thế giới”. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó và dầu nhờn cũng không phải ngoại lệ với những ảnh hưởng về sức khỏe không mong muốn. Vì vậy, khi tiếp xúc với dầu nhớt trong công cuộc bảo trì, bảo dưỡng máy móc, hãy chú ý thật kĩ đến khâu an toàn lao động. Các bạn nên mặc đầy đủ những quần áo, găng tay bảo hộ để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình nhé.

Fusito chúc các bạn lái xe vạn dặm bình an!