Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô Đúng Chuẩn | Bạn Đã Biết?

Bạn đã biết gì về Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô đúng cách? Tác dụng của việc này là gì trong an toàn lái xe của bạn? Hãy cùng kênh Fusito phân tích và làm rõ!

Có một thực tại đang diễn ra là nhiều người không biết nhiều về lốp xe của họ, ngoài loại lốp đi kèm trên xe hoặc những gì kỹ thuật viên tại cửa hàng lốp xe khuyến nghị. Tuy nhiên, thông số lốp xe ô tô – là một loạt các chữ cái và số trên lốp xe của bạn sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về loại, kích thước lốp và hơn thế nữa. 

Không phải tất cả các loại xe đều yêu cầu cỡ lốp giống nhau. Thêm vào đó, các loại xe khác nhau, điều kiện đường xá, khả năng xử lý và sở thích phản ứng của xe đều yêu cầu một loại lốp khác nhau. Vì vậy, nhận thức được cách đọc lốp xe của bạn là một kỹ năng quý giá cần có và có thể giúp quá trình mua lốp xe trở nên dễ dàng hơn. Hiểu được các con số sẽ đảm bảo bạn có được kích thước lốp, xếp hạng, v.v. phù hợp với xe và điều kiện của bạn.

Trong hướng dẫn này, hãng dầu nhớt Fusito sẽ trình bày mọi thứ bạn cần biết về cách đọc lốp xe nói chung và đọc thông số lốp xe ô tô nói riêng tại bài viết này!

Thông Số Lốp Xe Ô Tô gồm những kí tự nào?

Bạn đã biết gì về Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô đúng cách? Tác dụng của việc này là gì trong an toàn lái xe của bạn? Hãy cùng kênh Fusito phân tích và làm rõ!Thông thường, khi mọi người nghĩ đến số lượng lốp và đọc kích thước lốp, đường kính và chiều rộng của chúng là hai điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí. Cả hai điều này được xác định trong một loạt các chữ cái và số trên thành lốp. Tuy nhiên, có một số điều khác cũng được chỉ ra ở đó.

Hãy phân tích ý nghĩa của tất cả các chữ cái và số này ở mặt bên của lốp xe để bạn biết chính xác những gì bạn đang nhìn:

Đối với hướng dẫn này, làm ví dụ, chúng tôi sẽ sử dụng hai bộ số lốp, đó là:

P225 / 60R16 95S và LT235 / 75R15 96H

Loại lốp

Trình tự trên mỗi lốp xe luôn bắt đầu bằng một chữ cái. Chữ cái này cho biết loại lốp cụ thể của nó. Khi xem xét ví dụ đầu tiên của chúng tôi, chữ ‘P’ có nghĩa là lốp xe du lịch, đặc biệt cho ô tô, xe tải nhỏ, SUV và một số xe bán tải hạng nhẹ. Những chiếc lốp này được sản xuất theo một số tiêu chuẩn và chỉ số tải trọng nhất định dành cho xe chở khách và có kích thước P-metric.

Với ví dụ khác của chúng tôi, ‘LT’ chỉ ra rằng đó là lốp xe tải nhẹ. Loại lốp này có kích thước theo hệ mét LT với chỉ số tải trọng cao hơn và được thiết kế để sử dụng trên các phương tiện có thể kéo rơ-moóc hoặc chở hàng nặng.

Bạn đã biết gì về Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô đúng cách? Tác dụng của việc này là gì trong an toàn lái xe của bạn? Hãy cùng kênh Fusito phân tích và làm rõ!Đôi khi, bạn có thể thấy lốp xe không có bất kỳ chữ cái nào phía trước các con số. Điều này có nghĩa là nó là loại lốp theo tiêu chuẩn Euro-metric được sản xuất theo các thông số kỹ thuật của lốp châu Âu. Loại lốp này thường có chỉ số tải trọng khác với lốp P-metric có kích thước tương tự.

Các loại khác bao gồm “T” cho “tạm thời”, sẽ nằm trên lốp dự phòng nhỏ và “ST” cho “rơ moóc đặc biệt”, dành cho lốp xe kéo. Đây là những kiến thức cơ bản về cấu tạo cũng như bảo trì bảo dưỡng xe ô tô mà bạn nên biết, để chiếc xe của bạn có thể luôn hoạt động được ổn định.

Chiều rộng của lốp

Điều tiếp theo bạn sẽ thấy trong chuỗi là ba số trước dấu gạch chéo. Đây là chiều rộng mặt cắt, là chiều rộng của rãnh lốp. Điều này được đo bằng milimét từ mép bên đến mép bên trên lốp. Vì vậy, trong ví dụ đầu tiên của chúng tôi, P225 / 60R16 95S, chiều rộng phần là 225mm. Trong ví dụ thứ hai, LT235 / 75R15 96H, chiều rộng phần là 235mm. Vì vậy, lốp càng rộng thì số ba chữ số đó càng lớn.Bạn đã biết gì về Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô đúng cách? Tác dụng của việc này là gì trong an toàn lái xe của bạn? Hãy cùng kênh Fusito phân tích và làm rõ!

Tỷ lệ thành lốp

Tiếp theo, hai số tiếp theo sau dấu gạch chéo là tỷ lệ khung hình. Điều này được biểu thị bằng phần trăm và là chiều cao của thành bên so với chiều rộng của phần. Vì vậy, từ các ví dụ của chúng tôi ở trên, tỷ lệ khung hình là 60% và 75%. Điều này có nghĩa là chiều cao của hai bên là 135mm (60% của 225mm) và 176,25mm (75% của 235mm). Tỷ lệ khung hình càng lớn thì chiều cao thành bên càng lớn.

Lốp xe cải thiện khả năng xử lý và phản ứng lái sẽ có thành bên ngắn hơn, với tỷ lệ khung hình khoảng 55 hoặc nhỏ hơn.

Cấu tạo bên trong của lốp

Thông thường, ngay sau tỷ lệ khung hình, bạn sẽ thấy ký tự “R”, viết tắt của Radial. Điều này đề cập đến cấu tạo bên trong của lốp. Lốp radial là tiêu chuẩn công nghiệp trong các loại lốp hiện đại ngày nay. Lốp radial được làm bằng các dây ply bên trong chạy xuyên tâm trên mặt lốp, vuông góc với trục quay. So với các loại lốp trước đây, loại lốp này mang lại độ bám đường tốt, thoải mái khi lái và độ bền, đồng thời lực cản lăn thấp hơn để cải thiện khả năng tiết kiệm xăng.

Đường kính bánh xe

Sau chữ cấu tạo lốp sẽ là đường kính mâm (vành) tính bằng inch. Vì vậy, sử dụng các ví dụ trên (P225 / 60R16 95S và LT235 / 75R15 96H), đường kính bánh xe sẽ là 16 inch và 15 inch.

Chỉ số tải lốp

Theo đường kính bánh xe, bạn sẽ thấy một khoảng trắng và sau đó là một số có hai hoặc ba chữ số. Con số này là chỉ số tải trọng của lốp. Đây là chữ số tương đương với trọng lượng tối đa mà lốp có thể hỗ trợ riêng khi được bơm căng đúng cách, như được tham chiếu trong chỉ số khả năng chịu tải. Chỉ số này bắt đầu từ 1 và kết thúc ở 150, với các con số trong chỉ số tải đề cập đến sức nặng từ 99 đến 7385 lbs.

Bạn đã biết gì về Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô đúng cách? Tác dụng của việc này là gì trong an toàn lái xe của bạn? Hãy cùng kênh Fusito phân tích và làm rõ!Đối với hai ví dụ của chúng tôi, chỉ số tải trọng là 95 và 96. Vì vậy, khả năng chịu tải của lốp (mỗi lốp, không phải cả bốn) là 1521 lbs và 1565. Khi đã lắp lốp, điều rất quan trọng là chỉ sử dụng lốp có chỉ số tải trọng đáp ứng hoặc vượt quá thông số kỹ thuật khuyến nghị của nhà sản xuất cho xe của bạn.

Điểm giới hạn tốc độ

Phần cuối cùng của chuỗi, một chữ cái được tìm thấy sau chỉ số tải, cho biết xếp hạng tốc độ. Đây là tốc độ tối đa tính bằng mph mà lốp có thể được lái một cách an toàn trong một thời gian dài. Chữ cái tương ứng với khả năng tốc độ cụ thể được xác định trong thử nghiệm tiêu chuẩn hóa trong phòng thí nghiệm. Vì vậy, đối với hai ví dụ của chúng tôi, P225 / 60R16 95S và LT235 / 75R15 96H, định mức tốc độ “S” bằng tốc độ tối đa 112 dặm / giờ, trong khi “H” bằng tốc độ tối đa 130 dặm / giờ.

Điều này KHÔNG có nghĩa là bạn nên lái xe ở những tốc độ này. Đây chỉ đơn giản là tốc độ tối đa mà lốp xe có thể xử lý một cách an toàn.

Bạn đã biết gì về Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô đúng cách? Tác dụng của việc này là gì trong an toàn lái xe của bạn? Hãy cùng kênh Fusito phân tích và làm rõ!Lốp có xếp hạng tốc độ cao, như lốp hiệu suất cao, thường sẽ mang lại hiệu suất xử lý tốt hơn. Khi bạn mua lốp mới, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng đáp ứng hoặc vượt quá tốc độ khuyến nghị của nhà sản xuất xe của bạn để có khả năng vận hành tối đa của xe.

Thông tin bổ sung được tìm thấy trên Lốp xe

Áp suất không khí tối đa

Trên thành bên của lốp, một trong những thứ khác mà bạn sẽ tìm thấy là thông số kỹ thuật áp suất không khí tối đa. Đây là psi tối đa mà lốp có thể được bơm căng một cách an toàn. Hãy nhớ rằng đây chỉ là một dấu hiệu an toàn và không phải là áp suất lốp mà bạn nên duy trì khi lái xe hàng ngày. Áp suất không khí khuyến nghị thực tế không được tìm thấy trên thành bên của lốp xe. Hướng dẫn về áp suất lốp do nhà sản xuất đề xuất cho xe của bạn sẽ được tìm thấy trên ốp cửa bên lái và trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu.

Giữ cho lốp xe của bạn được bơm căng đúng cách đóng một vai trò quan trọng trong các thông số kỹ thuật và hiệu suất của chúng. Nó cũng sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của lốp xe. Vì vậy, hãy đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc áp suất lốp được khuyến nghị của nhà sản xuất xe của bạn.

Dấu kiểm định của cơ quan chức năng

Bạn đã biết gì về Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô đúng cách? Tác dụng của việc này là gì trong an toàn lái xe của bạn? Hãy cùng kênh Fusito phân tích và làm rõ!Tất cả các lốp xe cũng sẽ có số / mã của Bộ Giao thông Vận tải (DOT) được hiển thị trên thành bên. Điều này cho thấy rằng lốp xe đã vượt qua tất cả các tiêu chuẩn DOT tối thiểu để được bán ra. Mã sẽ chỉ ra nhà sản xuất, nhà máy cụ thể mà nó được sản xuất và kích cỡ. Cũng có thể có một phần tùy chọn của mã chỉ định loại lốp, cấu tạo và kiểu lốp. Phần cuối của mã sẽ cho biết tuần và năm mà lốp được sản xuất.

Xếp hạng UTQG

Thành bên của lốp thường cũng sẽ hiển thị thông tin Phân loại Chất lượng Lốp Thống nhất (UTQG). Hệ thống đánh giá này được phát triển bởi Bộ Giao thông Vận tải để cung cấp cho người tiêu dùng thêm thông tin có thể giúp ích khi mua lốp xe. Những xếp hạng này bao gồm khả năng độ mòn, độ bám đường và nhiệt độ tương đối của lốp. Mỗi nhà sản xuất lốp xe được yêu cầu thực hiện các bài kiểm tra độc lập này và phân loại lốp xe của họ dựa trên xếp hạng DOT.

Cấp độ của mặt lốp dựa trên các bài kiểm tra tiêu chuẩn giúp dự đoán tuổi thọ dự kiến ​​của mặt lốp. Ví dụ, một chiếc lốp có cấp độ mài mòn là 100 sẽ kéo dài tuổi thọ bằng một nửa so với lốp có độ mài mòn của lốp xe là 200.

Cấp độ bám đường cho biết khả năng bám đường của lốp trong điều kiện ẩm ướt trong một bài kiểm tra có kiểm soát. Nếu lốp có xếp hạng “AA”, điều này có nghĩa là nó cung cấp độ bám đường vượt trội trong những điều kiện này.

Các cấp lực kéo có thể là: AA, A, B hoặc C.

Cấp nhiệt độ cho biết khả năng chịu đựng và tản nhiệt quá mức của lốp trong khi chuyển động. Vì vậy, cấp nhiệt độ cao hơn có nghĩa là lốp xe có thể hoạt động an toàn ở tốc độ cao hơn.

Các cấp nhiệt độ:

A = Tốc độ trên 115 dặm / giờ

B = Tốc độ từ 100 đến 115 dặm / giờ

C = Tốc độ từ 85 đến 100 dặm / giờ

Cân nhắc thay đổi kích thước lốp trên xe của bạn?

Khi mua lốp xe mới, điều rất quan trọng là bạn phải nằm trong giới hạn kích thước của xe. Nếu lốp xe của bạn không đúng kích cỡ, chúng có thể cọ xát vào thân xe hoặc hệ thống treo của xe, gây ra hiện tượng kéo lái, giảm khoảng sáng gầm xe hoặc gây ra tiếng ồn hoặc khó đi hơn.

Bạn đã biết gì về Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô đúng cách? Tác dụng của việc này là gì trong an toàn lái xe của bạn? Hãy cùng kênh Fusito phân tích và làm rõ!Đối với lốp thay thế , bạn thường muốn giữ trong phạm vi 3 phần trăm đường kính (chiều cao) của lốp hiện có. Điều này giả định rằng lốp xe hiện tại của bạn đáp ứng các thông số kỹ thuật khuyến nghị của nhà sản xuất xe của bạn.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thay đổi một kích cỡ lốp khác, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra với một chuyên gia về lốp. Bạn cần xác nhận xem lốp xe và bánh xe mà bạn quan tâm có phù hợp với thân xe, hệ thống treo và hộp số của xe hay không. Bạn cũng muốn tìm hiểu xem bất kỳ sự khác biệt nào trong xếp hạng tốc độ, chỉ số tải trọng, v.v. sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất xe và chất lượng xe của bạn như thế nào.

Các loại lốp dựa trên điều kiện đường xá hoặc thói quen lái xe

Như đã đề cập ở trên, lốp xe du lịch sẽ khác với lốp xe tải nhẹ. Trong các loại lốp đó, cũng có một cấp độ khác của các loại dựa trên điều kiện đường xá hoặc thói quen lái xe của bạn.

Nếu bạn đang muốn thay đổi loại lốp mới cho xe của mình, việc hiểu rõ loại lốp phù hợp nhất có thể giúp bạn xác định đâu là loại lốp phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của mình. Ngoài ra, bây giờ bạn biết chính xác cách đọc lốp xe hiện có của mình, bạn sẽ biết những gì cần tìm để đảm bảo đáp ứng các thông số kỹ thuật cho xe của bạn.Bạn đã biết gì về Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô đúng cách? Tác dụng của việc này là gì trong an toàn lái xe của bạn? Hãy cùng kênh Fusito phân tích và làm rõ!

Các loại lốp khác nhau bao gồm:

  • Lốp tất cả các mùa: Lốp tất cả các mùa là một trong những loại lốp phổ biến nhất vì chúng được thiết kế để có hiệu suất cao trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết. Loại lốp này mang lại cảm giác lái êm ái và không ồn đồng thời tiết kiệm nhiên liệu và duy trì tuổi thọ của lốp tốt. Lốp tất cả các mùa cũng có thể cung cấp khả năng bám đường trong tuyết nhẹ nhưng không hoạt động tốt trong thời tiết quá lạnh. Những chiếc lốp này không thể xử lý tốt băng, tuyết dày và nhiệt độ dưới mức đóng băng như lốp tuyết.
  • Lốp mùa hè : Thông thường, lốp “thông thường” ở Dallas / Ft của chúng tôi. Khu vực đáng giá sẽ là lốp xe mùa hè. Loại lốp này hoạt động tốt nhất ở những vùng khí hậu ấm hơn như nước ta, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho việc lái xe hàng ngày trong khu vực của chúng ta. Lốp mùa hè cung cấp khả năng bám đường tốt trên đường ẩm ướt và mang lại độ bám đường, tốc độ và hiệu suất tốt hơn so với lốp tất cả các mùa. Nhưng đừng cố gắng lái xe trong thời tiết cực lạnh hoặc tuyết dày cùng họ. Cao su mềm của chúng nhanh chóng cứng lại trong nhiệt độ đóng băng, khiến việc lái xe trên chúng trong môi trường rất lạnh, mùa đông không an toàn.
  • Lốp xe du lịch: Lốp xe du lịch là lựa chọn tuyệt vời cho những người lái xe đang tìm kiếm một loại lốp cao cấp mang lại khả năng xử lý vượt trội và một chuyến đi êm ái với tiếng ồn tối thiểu. Loại lốp này cũng mang lại độ bền với tuổi thọ của lốp lâu dài. Lốp xe hoạt động rất tốt trong cả điều kiện khô và ướt. Tuy nhiên, giống như lốp xe mùa hè, chúng không hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ tuyết hoặc đóng băng.
  • Lốp xe hiệu suất cao: Xe thể thao hiệu suất cao sử dụng lốp xe hiệu suất cao được thiết kế đặc biệt. Loại lốp này mang lại hiệu suất và khả năng xử lý tốc độ cao tối ưu vì chúng có tốc độ cao hơn và bám đường như lốp xe đua. Tuy nhiên, so với các loại lốp xe khác, chúng có xếp hạng độ mòn lốp giảm xuống nên chúng thường không tồn tại được lâu.
  • Lốp xe địa hình : Nếu bạn thích đi địa hình xe tải hoặc SUV của mình, thì lốp xe địa hình là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn thỉnh thoảng đưa xe tải hoặc SUV của mình đi địa hình. Những chiếc lốp này có độ sâu gai lốp hơn và thiết kế tổng thể chắc chắn hơn, vì vậy chúng có thể hoạt động tốt trên mọi loại mặt đường địa hình, bao gồm cát, đá và bùn. Tuy nhiên, khi lái xe trên đường bình thường và đường cao tốc, những chiếc lốp này vẫn sẽ mang lại cho bạn khả năng xử lý và sự thoải mái mà những chiếc lốp “on-road” hàng ngày mang lại.
  • Lốp bùn: Lốp bùn được thiết kế cho các loại xe chủ yếu chạy trong các điều kiện địa hình thậm chí còn khó khăn hơn. Đường vân gai sâu, gồ ghề trên những chiếc lốp này cho phép chúng dễ dàng xử lý bùn sâu và cát mềm, đồng thời mang lại khả năng bám đường vững chắc. Tuy nhiên, do thiết kế này, những loại lốp này sẽ không mang lại cảm giác êm ái, yên tĩnh hoặc thoải mái khi đi trên đường bình thường như các loại lốp khác.
  • Lốp xe tuyết: Ở Texas, chúng thường không cần thiết, nhưng nếu bạn thấy mình ở vùng khí hậu lạnh giá và có tuyết, thì lốp xe tuyết là lựa chọn tốt nhất cho chiếc xe của bạn. Loại lốp này xử lý các điều kiện khắc nghiệt vào mùa đông tốt hơn nhiều so với các loại lốp khác. Hợp chất cao su đặc biệt mà lốp xe tuyết được tạo ra không bị cứng trong nhiệt độ đóng băng, giúp người lái có độ bám đường vượt trội trong điều kiện đường mùa đông khắc nghiệt như băng, tuyết và dốc.
  • Lốp dự phòng: Lốp dự phòng của xe cũng thuộc loại riêng. Lốp dự phòng có thể là lốp có kích thước đầy đủ phù hợp với các lốp khác của bạn hoặc lốp nhỏ. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, một chiếc lốp dự phòng có kích thước đầy đủ sẽ là loại lốp thứ năm cho chiếc xe của bạn. Nếu một trong những lốp xe chính của bạn bị hỏng và bạn phải mang phụ tùng cỡ lớn của mình vào, bạn sẽ có thể sử dụng lâu dài với việc thay thế đó. Ngoài ra, một chiếc lốp dự phòng nhỏ gọn sẽ chỉ là một giải pháp tạm thời đủ lâu để bạn đến cửa hàng lốp xe để lấy một chiếc lốp mới. Bạn không nên lái xe dự phòng ở tốc độ cao hoặc trong điều kiện đường xá khắc nghiệt. Ngoài ra, một phụ tùng nhỏ gọn sẽ chiếm ít chỗ hơn khi được cất giữ trong / trên xe của bạn so với một phụ tùng kích thước đầy đủ.