Bao Lâu Thay Nhớt Xe Máy? Vì sao cần “Định Kì – Thường Xuyên”?

Thay Nhớt Xe Máy là công việc nên làm định kì để chiếc xe được bền bỉ. Vậy bao lâu thay nhớt xe máy? Có những lưu ý gì? Cùng kênh Fusito phân tích làm rõ!

Hầu hết những người đi xe máy ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, và những thành phố lớn đều có chung mục đích là tối đa hóa tuổi thọ chiếc xe, bởi điều kiện đi lại ở những nơi này rất khắc nghiệt do mật độ giao thông, hiệu ứng nắng nóng của đô thị,… Nhưng lạ thay, một trong những phương pháp hiệu quả nhất để chiếc xe bền hơn, là Thay Nhớt Xe Máy, lại dễ dàng bị nhiều người bỏ qua, quên lãng.

Tất nhiên, nếu mục tiêu của bạn là tận dụng tối đa lượng nhớt trong xe, bạn sẽ cần biết khi nào nên thực hiện. Nhưng việc thay dầu quá lâu có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong khi nếu thay dầu quá thường xuyên có thể là một khoản chi phí không cần thiết. Hãy đọc hết hướng dẫn của hãng dầu nhớt Fusito để xây dựng lịch thay dầu tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Bằng cách thay dầu thường xuyên từ một thương hiệu uy tín như Fusito, bạn có thể giữ cho chiếc xe của mình ở trạng thái tuyệt vời đồng thời tiết kiệm tiền về lâu dài.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến việc thay nhớt xe máy

Bạn đã nghe mọi người nói rằng bạn cần thay dầu ba tháng một lần hoặc 3.000 – 5000km? Có một lý do khiến khuyến nghị này trở thành lời khuyên tiêu chuẩn — đó là một quy tắc ngón tay cái tốt cho hầu hết các tài xế. Chỉ cần không gây ra vấn đề cho bản thân bằng cách cho rằng nó áp dụng như nhau cho mọi tình huống. Bạn cũng sẽ cần phải xem xét một số yếu tố khác, chẳng hạn như:

Tuổi xe của bạn

Nếu bạn đang lái một chiếc ô tô mới hơn, bạn thật may mắn — các thiết kế động cơ hiện đại có thể sử dụng dầu hiệu quả hơn các động cơ cũ hơn. Cùng với đó, khả năng sử dụng dầu của xe giảm dần theo thời gian do ảnh hưởng của các mảnh vụn và mạt kim loại. Điều đó có nghĩa là bạn có thể cần đến dịch vụ thay dầu thường xuyên hơn với một chiếc xe cũ hơn, nhưng việc xả nước động cơ có thể giúp giảm bớt tạm thời.

Cách bạn lái xe

Bạn có phải là một người lái xe nghiêm trọng? Điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn đang làm gì sai, chỉ là thói quen lái xe của bạn đang gây thêm căng thẳng cho chiếc xe của bạn. Lái xe khắc nghiệt không phải là hiếm – mọi thứ từ lái xe đường dài ở tốc độ dưới 50 dặm / giờ đến đi trên đường đất đều thuộc loại này. Nếu điều này có vẻ giống bạn, hãy cân nhắc thay dầu ở mức gấp đôi tỷ lệ khuyến nghị tiêu chuẩn.

Nhiệt độ môi trường

Thời tiết lạnh thường không phải là điều bạn cần lo lắng khi sống ở Hà Nội,  hoặc Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải nghiêm túc xem xét tác động của nhiệt độ quá cao đối với xe của bạn.

Loại nhớt ưa thích của bạn

Trong khi thay dầu, bạn sẽ cần phải quyết định giữa dầu thông thường hoặc dầu tổng hợp . Dầu thông thường có thể giúp bạn cắt giảm chi phí ban đầu, nhưng bạn sẽ cần phải thay dầu thường xuyên hơn. Trong khi đó, thay dầu tổng hợp hoàn toàn có vẻ đắt tiền, nhưng xe của bạn sẽ có thể hoạt động lâu hơn cho đến khi cần thay dầu khác.

Để biết khi nào chiếc xe ở khu vực Hà Nội của bạn cần thay nhớt, hãy bắt đầu với “tiêu chuẩn” ba tháng / 3.000 dặm. Sau đó, điều chỉnh lịch thay dầu của bạn dựa trên các yếu tố được liệt kê ở trên. Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm ra điều này, vui lòng yêu cầu các thành viên trong nhóm của chúng tôi giúp đỡ!

Những Điều Cần Biết Về Kiểm Tra Dầu

Bạn không chắc chắn dầu xe của bạn hoạt động như thế nào? May mắn thay, có một cách dễ dàng để nhận phản hồi về điều này — chỉ cần kiểm tra dầu! Ngay cả khi bạn chưa làm điều này trước đây, bạn sẽ có thể hoàn thành nó ngay lập tức.

Quy trình kiểm tra dầu có thể thay đổi tùy theo tuổi xe của bạn. Những chiếc xe ô tô mới hơn có xu hướng tích hợp hệ thống giám sát để giúp người lái xe theo dõi tình trạng dầu của xe. Mặc dù những người lái xe ô tô cũ hơn sẽ phải kiểm tra dầu của họ theo cách thủ công, nhưng đây không phải là một quá trình phức tạp khi bạn biết nó hoạt động như thế nào.

Đầu tiên, hãy đậu xe; sau đó để nguội trước khi tắt. Khi nó đang đậu, hãy tìm que thăm dầu của nó dưới mui xe trong bình chứa dầu. Tháo que thăm dầu, lau sạch dầu thừa và lắp lại. Khi rút que thăm dầu ra lần thứ hai, bạn sẽ có thể đo mức dầu hiện tại của xe. Lý tưởng nhất, mức này nên nằm giữa vùng gạch chéo hoặc hai vết trên que thăm – nếu không, hãy tiến hành thay nhớt nếu bạn chưa có lịch thay dầu.

Làm thế nào để tìm một cửa hàng cho dịch vụ thay dầu

Hà Nội là một khu vực đô thị lớn, nên khá nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thay dầu cho các tài xế địa phương. Thay vì cân nhắc bình đẳng cho mọi cửa hàng ô tô gần đó, hãy làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn bằng cách biết những gì cần tìm khi bạn cần dịch vụ thay dầu.

Giá thay đổi dầu rẻ (Và hơn thế nữa)

Không có gì sai khi tìm kiếm một cửa hàng có thể thay nhớt rẻ cho bạn. Rốt cuộc, việc chăm sóc một chiếc xe có thể tốn kém — tại sao bạn không tiết kiệm tiền ở những nơi bạn có thể? Chỉ cần lưu ý rằng một số cửa hàng bao gồm nhiều dịch vụ thay nhớt hơn những cửa hàng khác. Thay vì chỉ tìm kiếm mức giá thấp nhất hiện có, thực hiện một số nghiên cứu có thể giúp bạn nhận được giá trị tốt nhất hiện có.

Bạn sẽ nhận được dầu và bộ lọc mới, kiểm tra dây đai và ống dẫn, và nạp chất lỏng như một phần của bất kỳ lần thay dầu cơ bản nào. Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu: Nếu bạn chơi đúng bài của mình, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn đáng kể cho số tiền của mình. Một số cửa hàng cũng sẽ cung cấp các dịch vụ bổ sung như một phần của thay dầu tổng hợp hoàn toàn hoặc thay dầu thông thường, chẳng hạn như kiểm tra xe chuyên sâu, quay lốp hoặc bôi trơn khung xe.

Chìa khóa để tìm kiếm một hợp đồng thay nhớt tuyệt vời bao gồm các dịch vụ bạn muốn là chọn loại công ty phù hợp cho công việc. Nếu bạn thường đến một cơ sở kinh doanh thay nhớt, bạn nên biết sự tiện lợi mà họ cung cấp có thể không bù đắp cho những dịch vụ tương đối hạn chế mà hầu hết cung cấp. Tuy nhiên, một hãng nhớt động cơ xe chuyên dụng như Fusito có thể mang đến cho chiếc xe của bạn sự quan tâm xứng đáng.

Nhân viên có kiến ​​thức

Có lẽ còn quan trọng hơn việc biết những gì một cửa hàng ô tô có thể làm cho chiếc xe của bạn là biết ai đang làm việc đó. Đối với dịch vụ thay nhớt mà bạn có thể tin tưởng, hãy cố gắng tìm một cửa hàng ô tô sử dụng các kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao. Tất nhiên, sẽ không có doanh nghiệp nào quảng cáo rằng nhân viên của họ không đạt tiêu chuẩn của khách hàng — vì vậy bạn sẽ cần một số cách để tìm hiểu xem nhân viên của cửa hàng đó tốt như thế nào đối với bản thân bạn.

Một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn nhận được dịch vụ chất lượng mà bạn cần là tìm kiếm các công ty có thể hỗ trợ các tuyên bố của họ bằng bằng chứng. Trong thế giới xe máy, tiêu chuẩn vàng cho nhân viên là chứng chỉ hành nghề của sửa chữa xe máy của hãng Yamaha, và bạn có thể tham khảo dịch vụ thay thế nhớt của những cửa hàng xe máy này.

Lập lịch trình thuận tiện

Khi nói đến dịch vụ thay nhớt theo lịch trình, không có cái gọi là “một kích cỡ phù hợp với tất cả”. Cho dù bạn làm việc theo lịch trình thông thường từ 9 đến 5 giờ sáng, có một công việc liên quan đến ca đêm hay là một người làm việc tự do với lịch trình không thể đoán trước, bạn cần một cửa hàng ô tô có thể phù hợp với thói quen của bạn — và không yêu cầu bạn phải tham gia của họ. Một cách tuyệt vời để tránh đau đầu trong tương lai là đảm bảo cửa hàng ô tô bạn chọn chấp nhận các cuộc hẹn.

Tại Fusito , chúng tôi cho phép khách hàng lên lịch thay dầu trước thời hạn. Trên thực tế, chúng tôi vượt lên trên và hơn thế nữa bằng cách cung cấp lập lịch trực tuyến cho bất kỳ dịch vụ nào bạn có thể cần. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể thiết lập các cuộc hẹn thuận tiện hơn bao giờ hết!

Khi nào cần thay nhớt xe máy thường xuyên hơn?

Tại sao tôi cần thay dầu thường xuyên?

Lý do đơn giản mà bạn cần phải thay dầu thường xuyên là dầu bị hỏng và bị nhiễm bẩn theo thời gian. Điều này làm giảm khả năng bảo vệ động cơ của bạn một cách hợp lý – trên thực tế, nó có thể gây ra hư hỏng.

Có một số yếu tố cần xem xét khi nói đến tuổi thọ của dầu xe của bạn. Tùy thuộc vào tuổi xe, điều kiện lái xe và cách bạn sử dụng phương tiện của mình, bạn có thể có lợi khi thay dầu sớm hơn mức khuyến nghị thông thường từ 3 nghìn đến 5 nghìn km. Tốt nhất bạn nên tuân theo kế hoạch bảo dưỡng khuyến nghị của nhà sản xuất, nhưng sau đây là một số điều cần lưu ý về tần suất thay dầu:

Lái xe quãng đường ngắn

Thường xuyên thực hiện các chuyến đi ít hơn 3 đến 4 km để đi làm, với mỗi lần sau đó là vài giờ không hoạt động, có thể gây khó khăn cho động cơ của bạn. Bởi Chuyến đi ngắn khó đối với động cơ của bạn hơn những chuyến đi dài hơn vì không có đủ thời gian để động cơ làm ấm hoàn toàn và đốt cháy hơi nước ngưng tụ và nhiên liệu hình thành trong cacte. Theo thời gian, những chất bẩn này sẽ tích tụ và tạo thành các axit ăn mòn và cặn bẩn, làm cho dầu hoạt động kém hiệu quả hơn.

Tuổi xe của bạn

Những xe cũ hơn hoặc những xe có số km cao hơn có thể yêu cầu thay dầu thường xuyên hơn. Nhiều xe mới sẽ có đèn báo tuổi thọ dầu nhưng các xe cũ hơn có thể không có tính năng này. Các loại xe cũ có xu hướng sử dụng dầu kém hiệu quả hơn và sẽ làm ô nhiễm dầu mới nhanh hơn so với động cơ mới. Điều này là do các động cơ cũ có nhiều cặn bẩn, mạt kim loại và các mảnh vụn khác tích tụ trong vòng đời của xe. Điều này đặc biệt đúng nếu xe không được bảo dưỡng tốt. Trong một số trường hợp, điều này có thể được giảm thiểu bằng cách “xả động cơ” do một cửa hàng sửa chữa xe máy chuyên nghiệp thực hiện .

Điều kiện lái xe

Nếu bạn đang lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bạn nên biết về những ảnh hưởng mà điều này có thể gây ra đối với dầu của bạn. Cân nhắc sử dụng dầu tổng hợp để bảo vệ thêm. Ngoài thời tiết, việc thực hiện các chuyến đi mà bạn thường xuyên dừng lại và xuất phát – chẳng hạn như lái xe trong thành phố hoặc cản trở giao thông đông đúc – có thể ảnh hưởng đến động cơ của bạn. Việc tuân thủ kế hoạch bảo trì của bạn thậm chí còn quan trọng hơn nếu tuyến đường đi làm hàng ngày của bạn bao gồm cả việc dừng và khởi động thường xuyên. Nếu bạn là loại tài xế này, bạn có thể được lợi từ việc thay dầu thường xuyên hơn – đặc biệt nếu bạn có một chiếc xe cũ hơn.

Lời kết

Hầu hết các chuyên gia và nhiều người lái xe sẽ đồng ý – hạng mục bảo dưỡng quan trọng nhất cho xe của bạn là thay dầu. Thay dầu thường xuyên bằng cách sử dụng dầu động cơ chất lượng, tốt nhất là dầu tổng hợp, thường dẫn đến động cơ vượt quá 150 hoặc thậm chí 200 nghìn dặm mà không cần sửa chữa lớn. Dầu là mạch máu của động cơ xe của bạn.

Việc tuân theo quy trình bảo dưỡng rất đơn giản nhưng việc bỏ qua các khoảng thời gian thay dầu sẽ gây ra những hư hỏng không thể khắc phục được cho các bộ phận quan trọng của động cơ. Khi hư hỏng này được thực hiện, các biện pháp khắc phục duy nhất có thể là đại tu hoặc thay thế hoàn toàn động cơ. Như một số người trong ngành sửa chữa xe máy đã nói “Hãy trả cho tôi một ít ngay bây giờ hoặc nhiều hơn sau”.