Khi Nào Thay Nhớt Xe Ô Tô Thì Hiệu Quả? Top 3 Điều Cần Theo Dõi

Thay Nhớt Xe Ô Tô là điều cần làm định kì và thường xuyên của các chủ xe. Nhưng thay khi nào và liều lượng là bao nhiêu? Cùng kênh Fusito phân tích làm rõ!

Hầu hết các chủ xe đều nhận thức được rằng thay nhớt động cơ là một trong những phần quan trọng nhất để bảo dưỡng xe. Dầu động cơ có nhiệm vụ bảo vệ và bôi trơn động cơ, giữ cho động cơ hoạt động tốt. Tuy nhiên, theo thời gian, dầu động cơ có thể tự phân hủy hoặc tích tụ các chất gây ô nhiễm, cản trở hoạt động của nó và gây nguy hiểm cho động cơ. Do đó, việc Thay Nhớt Xe Ô Tô của bạn thỉnh thoảng là điều cần thiết.

Cần Thay Nhớt Xe Ô Tô khi nào?

Câu hỏi về thời điểm Thay Nhớt Xe Ô Tô của bạn là một câu hỏi phức tạp. Theo nguyên tắc chung, chủ xe nên thay dầu động cơ của họ bất cứ lúc nào từ 5.000 km đến 30.000 km . Điều này là do khoảng thời gian thay dầu động cơ có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào một số yếu tố. Một số yếu tố ảnh hưởng đến khoảng thời gian thay đổi là:Thay Nhớt Xe Ô Tô là điều cần làm định kì và thường xuyên của các chủ xe. Nhưng thay khi nào và liều lượng là bao nhiêu? Cùng kênh Fusito phân tích làm rõ!

 • Thiết kế của động cơ
 • Mô hình và cấu tạo của chiếc xe
 • Tuổi của xe
 • Chất lượng và loại dầu động cơ được sử dụng
 • Loại dầu động cơ được sử dụng
 • Loại nhiên liệu tức là xăng hoặc dầu diesel
 • Phong cách lái xe
 • Tần suất phanh khi lái
 • Giao thông và tình trạng đường xá

Do đó, rõ ràng là không có một khoảng thời gian thay đổi áp dụng cho tất cả các ô tô. Cách tốt nhất để xác định mức độ thường xuyên bạn cần thay dầu động cơ là thông qua việc tìm hiểu sản phẩm và nhu cầu của chiếc xe của bạn. Nó có thể là xe 7 chỗ gia đình, xe 4 chỗ dịch vụ Taxi, hay xe tải đông lạnh chở hàng hóa,…. mỗi loại có đặc điểm khác nhau nên bạn sẽ cần sử dụng những loại nhớt động cơ khác nhau.

Chủ sở hữu ô tô nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết loại dầu động cơ của họ cần và tần suất thay dầu. Hơn nữa, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của các thợ máy và đại lý tại địa phương để hiểu khoảng thời gian thay nhớt nào phù hợp với nhu cầu của xe hơi của bạn, tùy theo hoàn cảnh sử dụng.

CÁC DẤU HIỆU CHO THẤY CẦN THAY DẦU ĐỘNG CƠ:

Mặc dù khoảng thời gian thay dầu động cơ khác nhau rất nhiều dựa trên các yếu tố đã đề cập trước đó, nhưng có một số dấu hiệu nhất định mà bạn cần chú ý để biết rằng bạn cần phải thay dầu. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:Thay Nhớt Xe Ô Tô là điều cần làm định kì và thường xuyên của các chủ xe. Nhưng thay khi nào và liều lượng là bao nhiêu? Cùng kênh Fusito phân tích làm rõ!

 1. Nếu đèn ‘Kiểm tra động cơ’ hoặc ‘Thay dầu’ trên bảng điều khiển của xe ô tô của bạn sáng lên hoặc nhấp nháy, điều đó có nghĩa là đã đến lúc thay dầu càng sớm càng tốt.
 2. Khi dầu không thể bôi trơn tốt cho động cơ, dẫn đến động cơ phát ra tiếng kêu kim loại hoặc âm thanh cách tử tải . Nếu bạn nghe thấy những tiếng ồn như vậy từ xe của mình, thì hãy thay dầu động cơ.
 3. Dầu động cơ mới thường có màu vàng hoặc hổ phách và có độ đặc trong mờ. Nếu bạn nhận thấy dầu của bạn có màu nâu sẫm hoặc màu đen và có màu đục hoặc có nhiều hạt bẩn thì đã đến lúc bạn nên thay dầu.
 4. Nếu bạn ngửi thấy mùi dầu bên trong xe , nó có thể là dấu hiệu của việc rò rỉ dầu. Hơn nữa, nếu bạn ngửi thấy mùi khí thải bên trong, chứng tỏ động cơ quá nóng, nguyên nhân cũng là do dầu động cơ cũ. Những mùi này có nghĩa là bạn cần phải kiểm tra dầu của mình.

KHOẢNG THỜI GIAN THAY DẦU ĐỘNG CƠ DỰA TRÊN LOẠI NHIÊN LIỆU:

Số lần bạn cần thay Thay Nhớt Xe Ô Tô phụ thuộc rất nhiều vào loại nhiên liệu mà ô tô của bạn chạy, tức là xe chạy xăng hay xe chạy bằng động cơ diesel. Xe chạy xăng thường cần thay dầu sau mỗi 10.000 km đến 15.000 km , trong các trường hợp bình thường.

Mặt khác, nếu bạn sở hữu một chiếc xe động cơ diesel, bạn sẽ cần thay dầu thường xuyên hơn. Một chiếc ô tô động cơ diesel yêu cầu thay dầu động cơ sau mỗi 7.000 km hoặc ít nhất một hoặc hai lần một năm. Và xe không chỉ có dầu động cơ, việc thay thế định kì dầu hộp số cũng là điều bạn cần lưu tâm thường xuyên.

KHOẢNG THỜI GIAN THAY DẦU ĐỘNG CƠ DỰA TRÊN LOẠI DẦU ĐỘNG CƠ:

Có ba loại dầu động cơ chính: Dầu thông thường hoặc dầu khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp. Tất cả những thứ này đều được tinh chỉnh ở các mức độ khác nhau và do đó có khoảng thời gian thay đổi khác nhau. Nói chung, dầu tổng hợp tồn tại lâu nhất vì nó là loại dầu tiên tiến nhất. Bán tổng hợp đứng thứ hai, trong khi dầu thông thường cần được thay thường xuyên nhất.Thay Nhớt Xe Ô Tô là điều cần làm định kì và thường xuyên của các chủ xe. Nhưng thay khi nào và liều lượng là bao nhiêu? Cùng kênh Fusito phân tích làm rõ!

Vì dầu thông thường là loại dầu thô nhất, dầu bẩn nhanh hơn và cũng có thể bị hỏng dễ dàng. Nên thay dầu thông thường sau mỗi 5.000 km.

Dầu bán tổng hợp là sự pha trộn giữa dầu thông thường và dầu tổng hợp. Nó tinh chế hơn rất nhiều so với dầu thông thường và do đó kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn một chút. Bạn nên thay dầu bán tổng hợp sau 7.500 km đến 10.000 km.

Cuối cùng, dầu tổng hợp hoàn toàn là dầu tinh chế nhất và do đó không cần phải thay dầu thường xuyên. Bạn có thể thay dầu tổng hợp sau mỗi 10.000 km đến 20.000 km. 

KHOẢNG THỜI GIAN THAY DẦU ĐỘNG CƠ DỰA TRÊN VIỆC SỬ DỤNG:

Hoàn cảnh bạn lái xe và cách lái xe của bạn cũng ảnh hưởng đến khoảng thời gian thay nhớt động cơ. Ví dụ, nếu bạn là một người lái xe thô bạo, tăng tốc hoặc phanh gấp, điều đó sẽ gây áp lực lên động cơ nhiều hơn, khiến bạn cần thay dầu thường xuyên hơn so với những người lái xe vừa phải hơn.Thay Nhớt Xe Ô Tô là điều cần làm định kì và thường xuyên của các chủ xe. Nhưng thay khi nào và liều lượng là bao nhiêu? Cùng kênh Fusito phân tích làm rõ!

Hơn nữa, nếu bạn lái xe trên những con đường bụi bặm, những con đường địa hình, những con đường đầy ổ gà và những con đường đông đúc , thì dầu động cơ của bạn sẽ hoạt động mạnh hơn để giữ cho động cơ được bảo vệ tốt. Đây là lý do tại sao bạn cần Thay Nhớt Xe Ô Tô thường xuyên hơn. Ngược lại, nếu bạn lái xe trên những con đường trơn, không có xe cộ qua lại thì dầu của bạn sẽ lâu trôi hơn.

KẾT LUẬN

Khoảng thời gian Thay Nhớt Xe Ô Tô của bạn phụ thuộc vào một số yếu tố. Do đó, không có một khoảng thời gian thay đổi cố định nào có thể áp dụng cho tất cả. Trên thực tế, khoảng thời gian thay đổi có thể dao động từ 5.000 km đến 30.000 km.

Chủ xe nên nghiên cứu hướng dẫn sử dụng của chủ xe và tham khảo ý kiến ​​của các thợ sửa xe tại địa phương để hiểu mức độ thường xuyên họ phải Thay Nhớt Xe Ô Tô. Hơn nữa, họ nên để mắt đến xe của mình và để ý các triệu chứng cho thấy cần phải thay dầu.