Giải Thích Chi Tiết Tiêu Chuẩn JASO MA2 – MB Của Dầu Nhớt Xe Máy

Giải Thích Chi Tiết Tiêu Chuẩn JASO MA2 - MB Của Dầu Nhớt Xe Máy

Dầu xe hơi đã được sử dụng cho đến năm 1998 để làm cơ sở cho hầu hết các loại dầu xe máy. Nhưng khi công nghệ ô tô phát triển, các loại dầu đã được sửa đổi để đáp ứng những nhu cầu hiện đại đó. Kết quả là, các chất phụ gia đã được thêm vào và các chất điều chỉnh độ ma sát được trộn với dầu. 

Mặc dù những sửa đổi này có tác dụng tích cực đối với ô tô, nhưng chúng lại gây hại cho xe máy, đặc biệt xảy ra với hộp số và ly hợp xe máy. Không giống như ô tô, xe máy không sử dụng dầu riêng cho hộp số, khiến ly hợp bị trượt do các chất điều chỉnh ma sát.

Tiêu chuẩn JASO là gì? Xe tay ga thì chọn JASO MA2 hay JASO MB? Sự khác nhau giữa 2 tiêu chuẩn này là như thế nào? Cùng hãng dầu nhớt Fusito VN phân tích!

Nó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến rỗ hộp số (ăn mòn cục bộ và hình thành các vết nứt nhỏ). Dầu trong xe máy và xe tay ga được yêu cầu phải chạy trong điều kiện khắc nghiệt hơn so với ô tô vì nó phải chịu nhiệt độ nóng hơn cũng như tốc độ động cơ cao hơn và mật độ công suất lớn hơn.

Năm 1998, JASO T903 được giới thiệu là tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu cho dầu xe máy 4 thì. Nó xác định các mức hiệu suất cần thiết để bôi trơn đạt yêu cầu cho các kiểu dáng xe máy khác nhau.

Tiêu chuẩn JASO là gì?

Hiệp hội Kỹ sư Ô tô Nhật Bản (JSAE) đã phát triển tiêu chuẩn JASO T 904 để phân loại dầu theo khả năng cung cấp hiệu suất và bôi trơn ly hợp ướt tốt, giúp những người đam mê lựa chọn loại dầu phù hợp cho xe máy tay ga và xe máy côn tay của họ.

Tiêu chuẩn JASO là gì? Xe tay ga thì chọn JASO MA2 hay JASO MB? Sự khác nhau giữa 2 tiêu chuẩn này là như thế nào? Cùng hãng dầu nhớt Fusito VN phân tích!

Tiêu chuẩn JASO đo lường điều gì?

Nó đo hiệu suất ma sát của dầu ứng viên trong Thử nghiệm ma sát ly hợp SAE # 2. Cụ thể, dầu được thử nghiệm trong ba lĩnh vực:

 • Ma sát động: Tốt nhất là cảm giác ly hợp khi bạn nhả cần ly hợp và truyền lực từ động cơ đến hộp số. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đua xe đạp đường đất cạnh tranh trong thời gian bắt đầu thả cửa. Nếu ly hợp bị trượt quá nhiều, xe sẽ mất đà và người lái sẽ ngã về phía sau đoàn xe. Tuy nhiên, nếu bộ ly hợp bị giật quá nhiều, xe có thể bị chết máy.
 • Ma sát tĩnh: Hãy coi đây là lực giữ của ly hợp khi cần ly hợp được nhả hoàn toàn và công suất động cơ được truyền qua hộp số. Dầu có đặc tính ma sát kém có thể cho phép ly hợp trượt trong điều kiện mô-men xoắn cao, như một chiếc Harley mạnh mẽ đang lên dốc ổn định hoặc một chiếc xe đạp đất băng qua một đoạn đường ngoằn ngoèo.
 • Thời gian dừng: Phép đo tốc độ hoạt động của ly hợp.

Kết quả được báo cáo như thế nào?

Vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000, chỉ có hai hạng: JASO MA và JASO MB.

Tiêu chuẩn JASO là gì? Xe tay ga thì chọn JASO MA2 hay JASO MB? Sự khác nhau giữa 2 tiêu chuẩn này là như thế nào? Cùng hãng dầu nhớt Fusito VN phân tích!

Nếu kết quả kiểm tra ma sát ở cả ba khu vực nằm trong thông số JASO MA được hiển thị trong bảng, dầu sẽ nhận được phân loại JASO MA và bạn có thể an toàn để sử dụng trên xe mô tô hoặc xe đạp địa hình của mình. Nếu một hoặc nhiều kết quả nằm trong thông số JASO MB, thì dầu đó không thích hợp để sử dụng ly hợp ướt. Khá là dễ hiểu phải không nào?

JASO T903 bao gồm hai hạng mục hiệu suất:

 • JASO MA: Dầu dành cho xe máy có ly hợp ướt. Những loại dầu này mang lại hiệu suất ma sát cần thiết để ngăn ly hợp bị trượt và do đó được cải tiến không ma sát. Những loại dầu này có thể được sử dụng trong động cơ xe máy 4 thì có một hệ thống dầu dành cho động cơ, hộp số và ly hợp. Dầu MA thích hợp cho mọi ứng dụng.
 • JASO MB: Dầu dành cho xe máy có hộp số tự động (xe tay ga). Những loại dầu này mang lại hiệu suất ma sát cần thiết bằng cách bổ sung các chất điều chỉnh ma sát mang lại lợi ích tiết kiệm nhiên liệu. Loại dầu này được đánh giá là loại dầu có độ ma sát thấp nhất trong các loại dầu xe máy 4 thì. Không nên sử dụng dầu MB khi cần có dầu MA vì chúng có thể gây trượt ly hợp trên xe máy và do đó chỉ nên sử dụng cho xe tay ga. Việc truyền động trong xe tay ga được thực hiện bằng cách sử dụng dây đai hoặc xích và do đó không cần bất kỳ loại dầu nào.

Cụ thể:

Dầu JASO MA Dầu JASO MB
Chỉ số đặc tính ma sát động (DFI) ≥1,45 và <2,5 ≥0,5 và <1,45
Chỉ số đặc tính ma sát tĩnh (SFI) ≥1,15 và <2,5 ≥0,5 và <1,15
Chỉ số thời gian dừng (STI) ≥1,55 và <2,5 ≥0,5 và <1,55


Ma sát động:
 Cảm giác của ly hợp và truyền lực trong quá trình ly hợp.Dầu là MA hoặc MB dựa trên kết quả của bài kiểm tra Ma sát ly hợp JASO T903. Trong thử nghiệm này, hiệu suất của ba khu vực hiệu suất ma sát được đánh giá, đảm bảo dầu phù hợp cho các ứng dụng ly hợp ướt.

 • Ma sát tĩnh: Khả năng xử lý mô-men xoắn và khả năng chống trượt trong điều kiện ly khai.
 • Thời gian dừng: Bộ ly hợp hoạt động nhanh như thế nào.

Sự khác biệt chính giữa JASO MA và MB là dầu có phù hợp với ly hợp ướt hay không.

Thay đổi năm 2006

Vào năm 2006, MA1 và MA2 đã được thêm vào như một danh mục bổ sung trong đặc điểm kỹ thuật JASO MA. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là các loại dầu MA2 có hiệu suất ma sát cao hơn. Điều này có nghĩa là từ năm 2006 trở đi, dầu động cơ đáp ứng tiêu chuẩn T903: 2006 có thể được chia thành bốn thông số kỹ thuật cho dầu xe máy 4 thì:Tiêu chuẩn JASO là gì? Xe tay ga thì chọn JASO MA2 hay JASO MB? Sự khác nhau giữa 2 tiêu chuẩn này là như thế nào? Cùng hãng dầu nhớt Fusito VN phân tích!

 • JASO MA: Đây là thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cho các loại dầu được sử dụng trong một hệ thống dầu (trong đó động cơ, hộp số và ly hợp sử dụng cùng một loại dầu). Những loại dầu này không chứa bất kỳ chất điều chỉnh ma sát nào.
 • JASO MA1: Đây là thông số kỹ thuật tiêu chuẩn thấp hơn dành cho xe máy yêu cầu các loại dầu khác nhau cho động cơ, hộp số và ly hợp.
 • JASO MA2: Đây là thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cao hơn dành cho xe máy hiện đại. Những loại dầu này thích hợp để sử dụng cho xe máy có bộ chuyển đổi xúc tác trong hệ thống xả.
 • JASO MB: Đây là thông số kỹ thuật tiêu chuẩn thấp hơn cho động cơ xe tay ga.

Cụ thể:

Dầu JASO MA1 Dầu JASO MA2
Chỉ số đặc tính ma sát động (DFI) ≥1,45 và <1,8 ≥1,8 và <2,5
Chỉ số đặc tính ma sát tĩnh (SFI) ≥1,15 và <1,7 ≥1,7 và <2,5
Chỉ số thời gian dừng (STI) ≥1,55 và <1,9 ≥1,9 và <2,5

Đối với một loại dầu đáp ứng bất kỳ thông số kỹ thuật JASO nào đã đề cập ở trên, dầu đó phải đáp ứng ít nhất một trong các cấp chất lượng sau:

 • API SG, SH, SJ, SL, SM
 • ILSAC GF-1, GF-2, GF-3
 • ACEA A1 / B1, A3 / B3, A3 / B4, A5 / B5, C2, C3

Dầu JASO MA2 cung cấp hiệu suất ma sát tăng lên, cho phép các nhà sản xuất dầu điều chỉnh công thức của họ để tăng hiệu suất trong các lĩnh vực cụ thể, tùy thuộc vào ứng dụng.

Nếu cả ba kết quả thử nghiệm đều nằm trong thông số MA1, dầu có thể được phân loại là dầu JASO MA1. Nếu cả ba kết quả thử nghiệm đều nằm trong thông số MA2 thì dầu đó có thể được phân loại là dầu JASO MA2. Nếu một số kết quả nằm trong danh mục con MA1 nhưng những kết quả khác nằm trong MA2, thì dầu đơn giản được phân loại là JASO MA.

Tại sao cần JASO MA2?

Tiêu chuẩn JASO là gì? Xe tay ga thì chọn JASO MA2 hay JASO MB? Sự khác nhau giữa 2 tiêu chuẩn này là như thế nào? Cùng hãng dầu nhớt Fusito VN phân tích!Dầu JASO MA2 giúp tăng hiệu suất ma sát – về cơ bản là bám đường hơn. Điều đó có nghĩa là cần số ly hợp sẽ ít tiến bộ hơn, gần giống như cần gạt bật / tắt, điều mà một số người đi xe đạp địa hình thích. Đối với một số tay đua, chất lỏng MA2 có thể hơi quá “nặng”.

Cảm giác ly hợp hơi khác ở một chiếc mô tô V-twin cỡ lớn do khối lượng quay lớn hơn, nghĩa là chất lỏng MA2 có thể mang lại cảm giác ly hợp hơi tiến bộ. Tất nhiên, các nhà sản xuất vật liệu ly hợp khác nhau sử dụng thêm một biến số bổ sung.

Những Cải Tiến Khác Của JASO Vào Năm 1994

Mặc dù các thông số kỹ thuật của dầu xe máy ở trên cho đến nay là quan trọng nhất và được công nhận trên toàn thế giới, nhưng JASO đã đưa ra hệ thống đánh giá cho dầu 2 thì vào năm 1994. Dung sai của các loại xe máy và xe tay ga 2 thì nhỏ hơn nhiều và cũng yêu cầu loại dầu tạo ra ít tro.

Các phân loại dầu 2 thì của JASO là:Tiêu chuẩn JASO là gì? Xe tay ga thì chọn JASO MA2 hay JASO MB? Sự khác nhau giữa 2 tiêu chuẩn này là như thế nào? Cùng hãng dầu nhớt Fusito VN phân tích!

 • JASO FA: Đây là thông số kỹ thuật thấp nhất kiểm tra khả năng bôi trơn, khả năng tẩy rửa, mô-men xoắn ban đầu, khói thải và chặn hệ thống xả. Đặc điểm kỹ thuật này đã được chính thức tuyên bố là lỗi thời vào năm 2005 mặc dù nó vẫn đang được sử dụng.
 • JASO FB: Thông số kỹ thuật này cao hơn một chút so với JASO FA và kiểm tra các đặc tính tương tự. Nó yêu cầu tăng khả năng bôi trơn, tẩy rửa, thoát khói và chặn hệ thống xả. Nó tương ứng với Thông số kỹ thuật toàn cầu của ISO EGB.
 • JASO FC: Thông số kỹ thuật này yêu cầu kết quả tương tự đối với các thử nghiệm về khả năng bôi trơn và mô-men xoắn ban đầu như JASO FB nhưng có tiêu chuẩn cao hơn về khả năng tẩy rửa và ngăn khói thải và hệ thống xả. Nó tương ứng với ISO Global Specification EGC.
 • JASO FD: Đặc điểm kỹ thuật này có cùng tiêu chuẩn với JASO FC ngoại trừ yêu cầu về chất tẩy rửa cao hơn. Nó tương ứng với Thông số kỹ thuật toàn cầu của ISO EGD.

Luôn kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để xem thông số kỹ thuật nào được yêu cầu. Nếu cả đặc điểm kỹ thuật API và JASO MA được liệt kê, hãy đảm bảo bạn chọn loại dầu đủ điều kiện cho cả hai thông số kỹ thuật.

Tiêu chuẩn JASO là gì? Xe tay ga thì chọn JASO MA2 hay JASO MB? Sự khác nhau giữa 2 tiêu chuẩn này là như thế nào? Cùng hãng dầu nhớt Fusito VN phân tích!Ngoài các thông số kỹ thuật được công nhận trên toàn thế giới, JASO cũng xác định các thông số kỹ thuật dầu sau đây (một phần tương quan với API hoặc ACEA).

 • JASO DL-1: Dầu được thiết kế đặc biệt cho Động cơ Diesel hạng nhẹ được trang bị thiết bị xả sau xử lý.
 • JASO DH-1: Dầu tro sunfat cao được thiết kế để bôi trơn Động cơ Diesel hạng nặng, không thích hợp cho khí thải sau các thiết bị xử lý.
 • JASO DH-2: Dầu tro sunfat thấp được thiết kế để bôi trơn Động cơ Diesel hạng nặng, đặc biệt khi được trang bị với thiết bị xả sau xử lý.
 • JASO GLV-1: Dầu động cơ xe du lịch có độ nhớt cực thấp, tiết kiệm nhiên liệu.
 • JASO 315-1A: Thông số kỹ thuật xác định loại chất lỏng hộp số tự động Dexron Vi. Đặc điểm kỹ thuật này hiện được đổi tên thành JASO 1-A.

Một số câu hỏi thường gặp

Tiêu chuẩn Jaso MA2 là gì?

Đặc điểm kỹ thuật JASO MA2 được giới thiệu vào năm 2006 cho động cơ xe máy hiện đại. Sự chấp thuận của JASO-MA2 có nghĩa là dầu có thể được sử dụng cho xe đạp với bộ chuyển đổi xúc tác, điều này làm cho nó trở thành một loại dầu tiêu chuẩn cao hơn.

Jaso MA Và MA2 Có giống nhau không?

Tiêu chuẩn JASO MA được sử dụng cho các loại dầu được sử dụng trong một hệ thống dầu (chẳng hạn như động cơ, hộp số và ly hợp). JASO MA2 là thông số kỹ thuật tiêu chuẩn cao hơn dành cho xe máy hiện đại. Loại dầu này thích hợp sử dụng cho xe máy có bộ chuyển đổi xúc tác.

Tôi có thể sử dụng Jaso Ma2 Thay vì Jaso Ma không?

Tất nhiên là rất ổn nếu sử dụng dầu JASO MA2. Đây là tiêu chuẩn Nhật Bản dành cho loại dầu đặc biệt có thể sử dụng cho xe máy 4 thì với một hệ thống dầu cho động cơ, hộp số và ly hợp ướt.

Sự khác biệt giữa Jaso Ma và Jaso Mb là gì?

JASO MA được thiết kế để chống trượt ly hợp ướt khi sử dụng trên xe máy. JASO MB là bộ điều chỉnh ma sát mang lại lợi ích tiết kiệm nhiên liệu cho xe tay ga bằng cách cải thiện hiệu suất ma sát.

Có Thể Đổ Dầu Ô Tô Vào Xe Máy Không?

Việc sử dụng dầu động cơ ô tô trên xe máy chỉ nên là tạm trong thời gian ngắn. Hai loại dầu khác nhau theo một số cách, và như tôi đã đề cập trước đây, một chiếc xe máy sẽ bắt đầu mất đi một số thành phần quan trọng do sự khác biệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đổ nhiều dầu vào xe máy

Khi bạn đổ quá nhiều dầu vào xe máy, điều gì sẽ xảy ra ?? Cacte của xe máy sẽ bị tăng áp suất nếu nó được đổ quá nhiều dầu, điều này sẽ đẩy dầu ra khỏi động cơ và vào cả hệ thống nạp của bạn. Trong trường hợp này, động cơ có thể bị hỏng và dầu trong động cơ được cho là dầu có thể bị đốt cháy.

Hãng Fusito có những loại dầu xe máy nào?

Hiện hãng dầu nhớt Fusito về Việt Nam đã có đủ các loại dầu xe máy đặc chủng dành riêng cho từng loại, như: xe tay ga, xe số, xe côn tay,… Và mỗi loại này đều đã đạt chứng nhận JASO tương ứng cho từng dòng xe. Các bạn có thể tham khảo hình bên dưới:

Tham khảo: Đánh giá chi tiết dầu nhớt xe máy Fusito nhập khẩu từ Bulgaria

Tiêu chuẩn JASO là gì? Xe tay ga thì chọn JASO MA2 hay JASO MB? Sự khác nhau giữa 2 tiêu chuẩn này là như thế nào? Cùng hãng dầu nhớt Fusito VN phân tích!

Lời kết

Qua bài viết này, hãng dầu nhớt Fusito hy vọng sẽ giúp khách hàng hiểu được những thông tin cần thiết về Tiêu chuẩn JASO MA, MA2 và JASO MB là gì? và những thông tin về dầu nhớt để anh em có thể trang bị cho mình mỗi khi đi sử dụng xe máy. Vì nhớt xe máy đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ hơn nhớt ô tô nên các bạn cần đặc biệt lưu tâm cho xế yêu của mình. Chúc các bạn chọn được sản phẩm ưng ý.