Tìm Hiểu Tiêu Chuẩn ACEA Của Châu Âu Dành Cho Dầu Nhớt

Tìm Hiểu Tiêu Chuẩn ACEA Của Châu Âu Dành Cho Dầu Nhớt

Thông số kỹ thuật ACEA là một điều rất phổ biến trong lĩnh vực dầu nhớt nói chung và Dầu Nhớt Ô Tô – xe máy nói riêng. Và trong thực tế, bạn sẽ tìm thấy thông số ACEA trên hầu hết tất cả các can dầu động cơ đang bán trên thị trường. Nhưng ACEA có nghĩa là gì? Liệu bạn có hiểu bản chất của tiêu chuẩn này để chọn cho mình loại nhớt động cơ Phù Hợp nhất? Hãy cùng hãng dầu nhớt FUSITO phân tích chi tiết một trong những tiêu chuẩn dầu nhớt cực kì khắt khe này nhé.

Tiêu chuẩn ACEA là gì?

Tiêu chuẩn ACEA là gì? Tác dụng của tiêu chuẩn này để phân biệt các loại dầu nhớt như thế nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích chi tiết trong bài này.

 

ACEA là viết tắt của “Association des Constructuers Européens de l’Automobile”. Hệ thống phân loại này tương đương với hệ thống phân loại API của Châu Âu , nhưng nghiêm ngặt hơn và có nhiều yêu cầu khắt khe hơn. Nó là sự kế thừa của CCMC (Comité des Constructeurs du Marché Commun). Theo tuyên bố của họ, ACEA là người ủng hộ ngành công nghiệp ô tô ở Châu Âu, đại diện cho các nhà sản xuất xe du lịch, xe tải, xe tải và xe buýt có địa điểm sản xuất tại EU.

Trong số nhiều hoạt động khác, ACEA xác định thông số kỹ thuật cho dầu động cơ nên được gọi là ACEA Oil Sequences. Các trình tự thường được cập nhật vài năm một lần để bao gồm những phát triển mới nhất trong công nghệ động cơ và chất bôi trơn. Bản thân ACEA không phê duyệt các loại dầu, họ đặt ra các tiêu chuẩn và nhà sản xuất dầu có thể đưa ra các yêu cầu về hiệu suất cho các sản phẩm của họ nếu các sản phẩm đó đáp ứng các yêu cầu liên quan.

Tiêu chuẩn ACEA là gì? Tác dụng của tiêu chuẩn này để phân biệt các loại dầu nhớt như thế nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích chi tiết trong bài này.

Do đó, một loại dầu đáp ứng cả thông số kỹ thuật API và ACEA sử dụng một gói phụ gia tốt hơn một gói được thiết kế để chỉ đáp ứng các thông số kỹ thuật API. Không giống như API, ACEA có ba nhóm chính:

 • A : Dành cho động cơ Xăng
 • B : Dành cho động cơ Diesel
 • C: Dành cho động cơ có sử dụng chất xúc tác (xúc tác giúp giảm hàm lượng khói độc trong khí thải)
 • E: Dành cho động cơ Diesel hạng nặng

Ngày nay tiêu chuẩn được mở rộng ra chút, nhưng cơ bản thì vẫn vậy:  “A / B” cho động cơ xăng (A) và diesel nhẹ (B), “C” cho chất xúc tác ba chiều loại nhẹ (TWC) và dầu tương thích với Bộ lọc hạt Diesel (DPF) , thường là SAPS Thấp và Trung bình (Sulphated Ash Phosphorus Sulfur) và “E” cho động cơ diesel hạng nặng .

Sứ Mệnh Của ACEA

 • Xác định và ủng hộ các lợi ích, chính sách và vị trí chung của ngành công nghiệp ô tô châu Âu;
 • Tham gia đối thoại với các tổ chức châu Âu và các bên liên quan khác để nâng cao hiểu biết về các vấn đề liên quan đến ngành, và đóng góp vào chính sách và pháp luật hiệu quả ở cả cấp độ châu Âu và toàn cầu;
 • Hoạt động như một cổng thông tin kiến ​​thức chuyên môn về các quy định liên quan đến phương tiện;
 • Truyền đạt vai trò và tầm quan trọng của ngành, sử dụng dữ liệu và thông tin đáng tin cậy;
 • Giám sát các hoạt động ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô, hợp tác với các bên liên quan khác có liên quan; và Thực hiện phản ánh chiến lược về những thách thức ngày càng toàn cầu về tính di động, tính bền vững và khả năng cạnh tranh.

Chi tiết mọi tiêu chuẩn của ACEA

Tiêu chuẩn ACEA là gì? Tác dụng của tiêu chuẩn này để phân biệt các loại dầu nhớt như thế nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích chi tiết trong bài này.Chúng ta có thể xem phân loại chi tiết dưới đây:

Cụ thể các tiêu chuẩn ACEA như sau:

 • A1 / B1
  Để sử dụng cho động cơ xăng và động cơ diesel hạng nhẹ có khả năng sử dụng dầu ma sát thấp, độ nhớt thấp và độ cắt HT / HS thấp (2,9 đến 3,5cP). (Đã lỗi thời)
 • A3 / B3
  Ổn định, ở trong loại dầu cấp được thiết kế để sử dụng cho động cơ xăng và diesel hiệu suất cao hoặc khoảng thời gian xả kéo dài. Danh mục này dành cho dầu động cơ hiệu suất cao và Tiết kiệm nhiên liệu. Vượt qua ACEA A1 / B1 về Noack (thất thoát do bay hơi), độ sạch của piston và độ ổn định oxy hóa. 
 • Có thể kéo dài khoảng thời gian thay dầu.Dầu ổn định, nguyên chất dành để sử dụng cho động cơ xăng hiệu suất cao và động cơ diesel xe hơi & van hạng nhẹ và / hoặc cho khoảng thời gian xả kéo dài theo quy định của nhà sản xuất động cơ và / hoặc để sử dụng quanh năm các loại dầu có độ nhớt thấp, và / hoặc đối với các điều kiện vận hành khắc nghiệt theo quy định của nhà sản xuất động cơ
 • A3 / B4
  Để sử dụng cho động cơ diesel phun trực tiếp, nơi có thể yêu cầu các loại dầu đặc biệt, nhưng cũng thích hợp cho các ứng dụng được mô tả trong A3 / B3.
 • A5 / B5
  Tương tự như A1 / B1 nhưng dành cho động cơ hiệu suất cao có khả năng sử dụng dầu ma sát thấp, độ nhớt thấp cũng như dầu HT / HS thấp. Có thể không thích hợp để sử dụng trong một số động cơ.Danh mục dầu động cơ hiệu suất cao. Đối với động cơ TDI với Hiệu suất Tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra với HTHS giảm (2,9 xuống 3,5). Có thể kéo dài khoảng thời gian thay dầu.Dầu ổn định, chất lượng cao được thiết kế để sử dụng trong khoảng thời gian xả kéo dài trong động cơ xăng hiệu suất cao và động cơ diesel xe hơi & van hạng nhẹ được thiết kế để có khả năng sử dụng dầu có độ nhớt thấp ma sát thấp với độ nhớt ở nhiệt độ cao / tốc độ cắt cao (HTHS) từ 2,9 đến 3,5 mPa.s. Những loại dầu này không thích hợp để sử dụng cho một số động cơ. Tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc sổ tay của chủ sở hữu nếu nghi ngờ.

Tiêu chuẩn ACEA là gì? Tác dụng của tiêu chuẩn này để phân biệt các loại dầu nhớt như thế nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích chi tiết trong bài này.

 • A7 / B7
  Dầu động cơ ổn định, duy trì chất lượng được thiết kế để sử dụng trong khoảng thời gian xả dầu kéo dài trong xe du lịch và động cơ diesel hạng nhẹ & xăng & DI được thiết kế cho các loại dầu động cơ có độ nhớt thấp với độ nhớt HTHS từ 2,9 đến 3,5 mPas. Tương đối với A5 / B5, các loại dầu động cơ này cũng cung cấp khả năng đánh lửa trước ở tốc độ thấp – và bảo vệ chống mài mòn cho động cơ xăng DI tăng áp cũng như bảo vệ cặn máy nén tăng áp (TCCD) cho động cơ diesel DI hiện đại .
 • C1
  Ổn định, ở trong loại dầu cấp để sử dụng cho các loại xe được trang bị DPF & TWC và trong các động cơ xăng và dầu diesel hiệu suất cao yêu cầu ma sát thấp, độ nhớt thấp và dầu SAPS thấp (Sulphated Ash <0,5%), với độ nhớt HT / HS tối thiểu là 2,9 cP. (Hiện đã lỗi thời)
 • C2
  Ổn định, ở dạng dầu cấp để sử dụng cho các loại xe được trang bị DPF & TWC và trong các động cơ xăng và dầu diesel hiệu suất cao yêu cầu ma sát thấp, độ nhớt thấp và dầu Mid SAPS (Sulphated Ash <0,8%), với độ nhớt HT / HS tối thiểu là 2,9 cP.
 • C3
  Ổn định, ở dạng dầu cấp để sử dụng cho các loại xe được trang bị DPF & TWC và trong động cơ xăng và dầu diesel hiệu suất cao yêu cầu ma sát thấp, độ nhớt thấp và dầu Mid SAPS (Sulphated Ash <0,8%), với độ nhớt HT / HS tối thiểu là 3,5 cP. Các loại dầu này cũng có thể đáp ứng A3 / B4 * và API SN
 • C4
  Ổn định, ở trong dầu cấp tương tự như C1 nhưng có giới hạn bay hơi chặt chẽ hơn, không có giới hạn thấp hơn về phốt pho và với độ nhớt HT / HS tối thiểu là 3,5 cP.
 • C5
  Ổn định, ở trong dầu cấp tương tự như C2 và C3 nhưng có độ nhớt HT / HS thấp hơn 2,6-2,9 cP. Tiêu chuẩn này được thiết kế để sử dụng làm Dầu tương thích với chất xúc tác ở các Khoảng thời gian xả kéo dài trên Xe với tất cả các loại Hệ thống xử lý sau hiện đại.
 • C 6
  Duy trì ổn định trong dầu động cơ cấp để cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu với mức SAPS giữa để tương thích với hậu mãi . Độ nhớt HT / HS Tối thiểu 2,6 mPa-S. Tương đối với dầu C5, những loại dầu này cung cấp khả năng chống mài mòn và đánh lửa trước tốc độ thấp cho động cơ xăng tăng áp phun xăng trực tiếp cũng như bảo vệ cặn máy nén tăng áp (TCCD) cho động cơ diesel DI hiện đại.

Tiêu chuẩn ACEA là gì? Tác dụng của tiêu chuẩn này để phân biệt các loại dầu nhớt như thế nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích chi tiết trong bài này.

 • E2 Dầu
  đa dụng dành cho động cơ diesel tăng áp và hút khí tự nhiên, phục vụ công việc từ trung bình đến hạng nặng và hầu hết là khoảng thời gian xả bình thường. (Đã lỗi thời vào năm 2010).
 • E4
  Ổn định, giữ ở cấp độ dầu cao hơn E7, cho khoảng thời gian xả dầu kéo dài đáng kể. Thường tổng hợp hoặc chủ yếu là tổng hợp. Phù hợp với các yêu cầu về khí thải động cơ Euro 3, Euro 4 & Euro 5.
 • E6 Đối với E4 nhưng có giới hạn hóa học cho phép sử dụng trong động cơ có bộ lọc hạt và hệ thống khử
  SCR NOx . Chỉ dùng cho nhiên liệu điêzen có <50ppm lưu huỳnh, 1,0% tro, 0,08% phốt pho. Phù hợp với các yêu cầu khí thải động cơ Euro 4, Euro 5 & Euro 6.
 • E7
  Được thiết kế để sử dụng trong động cơ diesel phát thải Euro 3, Euro 4 & Euro 5 trong dịch vụ vận tải nặng nhọc và kéo dài khoảng thời gian xả nước, nếu được phép. Nặng hơn E2 / E3 nhưng không nghiêm trọng bằng E4.
 • E9
  Được thiết kế cho động cơ diesel phát thải Euro 4, Euro 5 & Euro 6, có và không có DPF. Giới hạn SAPS phù hợp với tối thiểu API CJ-4 & TBN 7. Tiêu chuẩn này cung cấp khả năng kiểm soát hiệu quả liên quan đến độ sạch của piston và đánh bóng lỗ khoan. Nó còn cung cấp khả năng kiểm soát mài mòn, xử lý muội than và độ ổn định của chất bôi trơn tuyệt vời.
 • ACEA E9 được khuyến nghị cho các động cơ diesel được đánh giá cao đáp ứng các yêu cầu khí thải Euro I, Euro II, Euro III, Euro IV, Euro V và Euro VI và chạy trong các điều kiện khắc nghiệt, ví dụ như khoảng thời gian xả dầu kéo dài theo khuyến nghị của nhà sản xuất.Dầu đặc điểm kỹ thuật ACEA có các yêu cầu về độ ổn định cắt và độ bay hơi của dầu chặt chẽ hơn so với các loại dầu đặc điểm kỹ thuật API tương đương.
  * Dầu đặc điểm kỹ thuật ACEA 2010 trở lên không thể đáp ứng cả C3 & A3 / B4.

SAPS Thấp và Trung bình là gì?

Dầu động cơ SAPS Thấp và Trung bình ( S ulphated A sh, P hosphorous và S ulphur) được pha chế cho các động cơ hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu, phát thải thấp .

Cơ quan Châu Âu ACEA phân loại dầu diesel hạng nhẹ theo đặc điểm kỹ thuật cấp “C” nghĩa là “tương thích với chất xúc tác” và hệ thống đánh số từ 1 đến 5. Do đó, chúng tôi có các loại dầu cấp ACEA C1 , C2, C3, C4 & C5, tất cả trong đó có các tiêu chuẩn hóa học và hiệu suất khác nhau. Bảng dưới đây cho thấy một số yêu cầu hóa học khác nhau đối với từng cấp lớp.

Tiêu chuẩn ACEA là gì? Tác dụng của tiêu chuẩn này để phân biệt các loại dầu nhớt như thế nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích chi tiết trong bài này.

Dầu cấp ACEA “C” có thể được tạo ra ở nhiều độ nhớt khác nhau nhưng có thể có ví dụ: 5W-30độ nhớt cho từng cấp ACEA C1, C2, C3, C4 & C5. C2, C3 & C5 có giới hạn hóa học tương tự nhau nhưng số liệu Nhiệt độ cao / Độ cắt cao (HT / HS) khác nhau, HT / HS thấp hơn, có nghĩa là nó cung cấp khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn, mặc dù số HT / HS thấp không phù hợp cho tất cả các động cơ. Ví dụ – dầu động cơ ACEA C2 sẽ tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn dầu động cơ ACEA C3 , nhưng có thể không cung cấp cùng mức độ bảo vệ do độ bền màng thấp hơn.

Hầu hết các loại dầu cấp C của ACEA, không thể thay thế cho nhau tùy thuộc vào các ứng dụng cụ thể. Ví dụ: Dầu động cơ ACEA C1, không thể được sử dụng khi dầu ACEA C3 được nhà sản xuất chỉ định vì C1 có yêu cầu Tro sunfat thấp hơn dầu C3. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tuổi thọ của động cơ. Ngoài ra, nếu dầu C3 được sử dụng thay cho dầu C1, điều này có thể gây ra các vấn đề với hệ thống sau xử lý như DPF hoặc chất xúc tác trong hệ thống xả.

Tiêu chuẩn ACEA là gì? Tác dụng của tiêu chuẩn này để phân biệt các loại dầu nhớt như thế nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích chi tiết trong bài này.

Một số nhà sản xuất cũng có thông số kỹ thuật riêng của họ như Mercedes Benz với MB 229.31 / 229.51 / 229.52, BMW Longlife-04 & VW 507 00. Tổ chức tiêu chuẩn Nhật Bản cũng có thông số kỹ thuật – JASO DL-1 được sử dụng bởi một số động cơ Mazda và Mitsubishi .

Dexos ™ 1 và Dexos ™ 2 là gì?

Dexos ™ là tiêu chuẩn quốc tế của Tập đoàn General Motors về các loại dầu động cơ phù hợp để sử dụng cho các loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu, ít phát thải .

Dexos ™ 1 dành cho động cơ chạy bằng xăng với bản cập nhật mới nhất lên Dexos ™ 1 GEN 3 bắt đầu từ tháng 9 năm 2021. Phiên bản mới nhất cung cấp khả năng kiểm soát thông khí được cải thiện, bảo vệ bộ tăng áp và độ sạch của động cơ, đi trước tiêu chuẩn công nghiệp mới nhất (ILSAC GF-6 ). Nó sẽ tương thích ngược với Dexox ™ 1 Gen 2.

Dexos ™ 2 dành cho động cơ Diesel và một số phương tiện chạy bằng xăng và đáp ứng các yêu cầu SAP Thấp cho các phương tiện được trang bị các thiết bị xử lý khí thải như DPF (Bộ lọc hạt Diesel).

Dexos ™ D là dầu có độ nhớt thấp dành cho xe động cơ diesel với các thiết bị xử lý khí thải như DPF (Bộ lọc hạt diesel).

Hãng Fusito có sản phẩm nào tiêu biểu?

Fusito Heavy Duty Diesel – Premium Turbo Max là một loại dầu động cơ Diesel hiệu suất siêu cao được chế tạo để vượt qua các yêu cầu về hiệu suất của động cơ diesel. Đáp ứng được các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt mới nhất. Thành phần hóa học độc đáo của nó duy trì độ bền của động cơ diesel được trang bị hệ thống tuần hoàn khí thải (EGR). Nó đáp ứng các yêu cầu hiệu suất mới nhất của các nhà sản xuất động cơ (OEMs) lớn của Châu Âu và Mỹ.

Tiêu chuẩn ACEA là gì? Tác dụng của tiêu chuẩn này để phân biệt các loại dầu nhớt như thế nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích chi tiết trong bài này.

Các chứng nhận của dầu nhớt Fusito Heavy Duty Diesel – Premium Turbo Max bao gồm:

 • Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu: ACEA E7-12
 • Nhà sản xuất xe Thụy Điển Volvo Trucks: VOLVO VDS-3
 • Hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ: API CI-4 PLUS/SL Certified
 • Nhà sản xuất xe Đức Mercedes Benz: MB 228.3

Lời kết

Trong những năm gần đây, số lượng các loại dầu động cơ đã tăng lên rất nhiều để đáp ứng với việc cắt giảm kích thước và các tiêu chuẩn khí thải mới. Sử dụng đúng loại dầu động cơ quan trọng hơn bao giờ hết để đảm bảo hoạt động và tuổi thọ của động cơ. Sử dụng dầu có độ nhớt phù hợp nhưng sai thông số kỹ thuật có thể gây ra thảm họa.

Do vậy, việc bạn cần tìm hiểu rõ ràng những tiêu chuẩn dầu nhớt như thế này là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ chiếc xe của bạn. Hãy gọi ngay đến số Hotline 0377. 088.188 của Fusito để được tư vấn và chăm sóc tận tình nhé !