Dầu Khoáng là gì? Ưu và Nhược điểm của dầu khoáng so với Dầu Tổng Hợp

Dầu Khoáng là gì? Ưu và Nhược điểm của dầu khoáng so với Dầu Tổng Hợp

Dầu động cơ là sản phẩm được sử dụng để bôi trơn các bộ phận động cơ ô tô, xe máy và các loại máy móc khác, với nhiệm vụ chính là giảm ma sát và tản nhiệt cho máy.  Chính vì sự quan trọng này mà chúng ta phải chọn đúng loại dầu, đặc biệt là phải phù hợp cho dòng xe của mình, nhằm đặt được hiệu suất tối đa nhất, trong khi vẫn tối ưu được ngân sách bỏ ra.

Có hai loại dầu máy chính: dầu khoáng và dầu tổng hợp. Và trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết dầu khoáng là gì? Tại sao nó vẫn được sử dụng rộng rãi ngày nay? Ưu và nhược điểm của nó so với dầu tổng hợp và liệu nó có tối ưu cho xe của bạn không? Cùng đi vào chi tiết nhé!

Dầu động cơ gốc khoáng là gì?

Dầu khoáng có nguồn gốc từ quá trình tinh chế dầu thô. Trong quá trình này, các chất gây ô nhiễm tự nhiên và các hydrocacbon không mong muốn được loại bỏ. Dầu khoáng rất lý tưởng cho các kiểu xe cũ được phát triển để chạy bằng chất bôi trơn có công nghệ kém tiên tiến hơn; một lý do tại sao chúng cũng là một lựa chọn chi phí thấp cho các nhà quản lý đội xe và người lái xe.

Dầu khoáng là gì? Nên chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp cho động cơ của mình? Mua dầu khoáng mineral oil ở đâu? Hãy cùng Fusito làm rõ trong bài viết này!Tuy nhiên, dầu khoáng chảy qua các mạch động cơ chậm hơn so với dầu tổng hợp, điều này có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và ảnh hưởng đến hiệu suất của xe. Dầu khoáng cũng cần được thay thường xuyên hơn so với dầu tổng hợp. Tuy nhiên, nếu chúng được khuyến nghị bởi nhà sản xuất ô tô của bạn, dầu gốc khoáng vẫn có thể cung cấp chất bôi trơn chất lượng cao, thường hơn dầu nhớt tổng hợp.

Sơ bộ về lịch sử phát triển

Vào những năm 1850, dầu khoáng được coi là một mối phiền toái, thấm vào giếng hoặc các dạng nước uống khác. Công dụng chính của nó là như một loại thuốc chống côn trùng hoặc để làm thuốc chữa bệnh tự chế. Việc thương mại hóa dầu khoáng chính bắt đầu xuất hiện nhờ Giáo sư James Curtis của Viện Franklin ở Philadelphia. Ông đã thực hiện một số phân tích hóa học đơn giản về “dầu đá” và phát hiện ra rằng nó có thể được chưng cất để làm dầu thắp sáng và các công dụng khác tương tự như blubber của cá voi.

Dầu khoáng là gì? Nên chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp cho động cơ của mình? Mua dầu khoáng mineral oil ở đâu? Hãy cùng Fusito làm rõ trong bài viết này!Đột nhiên, tất cả dầu được đặt trên khắp đất nước theo đúng nghĩa đen có thể được đưa vào sử dụng. “Dầu carbon” so với dầu cá voi là trận chiến đầu tiên giành quyền thống trị thị trường dầu nhờn, với dầu khoáng đứng đầu do sự phong phú và tương đối dễ sản xuất so với việc săn bắt cá voi trên đại dương.

Trong vài thập kỷ gần đây, cuộc tranh luận đã chuyển sang dầu khoáng và dầu tổng hợp. Các quy trình thông thường chung liên quan đến dầu khoáng vẫn giống nhau, mặc dù công nghệ đã tiên tiến hơn cho phép tách nguồn và chất lượng thô tốt hơn nhiều.

Nhưng loại dầu bôi trơn thậm chí còn cao hơn có thể thu được từ quá trình tổng hợp hydrocacbon ở dạng khí có xúc tác. Tóm lại, dầu khoáng thường rẻ hơn nhưng chất lượng thấp hơn so với dầu tổng hợp. Và trong khi đó là tóm tắt về sự khác biệt giữa hai công thức, có nhiều yếu tố cần xem xét để sử dụng cho bất kỳ thiết bị nhất định nào.

Phân loại chung về dầu khoáng

Chất bôi trơn dạng lỏng (Dầu)

Dầu bôi trơn chất lỏng có nguồn gốc từ dầu khoáng. Dầu khoáng (dầu mỏ) là sản phẩm của quá trình lọc dầu thô. Có ba loại dầu khoáng: parafinic, naphtenic và aroma.

Dầu parafinic

Dầu khoáng là gì? Nên chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp cho động cơ của mình? Mua dầu khoáng mineral oil ở đâu? Hãy cùng Fusito làm rõ trong bài viết này!Dầu parafinic được sản xuất bằng quá trình hydrocracking hoặc chiết xuất dung môi . Hầu hết các phân tử hydrocacbon của dầu parafinic có cấu trúc chuỗi dài không vòng. Dầu parafinic tương đối nhớt và có khả năng chống oxy hóa. Chúng có điểm chớp cháy cao và điểm đông đặc cao.
Dầu parafinic được sử dụng để sản xuất dầu động cơ, dầu nhờn công nghiệp và làm dầu chế biến trong các ngành công nghiệp cao su, dệt may và giấy.

Dầu naphtenic 

Dầu naphtenic được sản xuất từ ​​các sản phẩm chưng cất dầu thô. Hầu hết các phân tử hydrocacbon của dầu naphtenic có cấu trúc vòng bão hòa. Dầu naphtenic có độ nhớt thấp, điểm chớp cháy thấp, điểm đông đặc thấp và khả năng chống oxy hóa thấp.
Dầu naphtenic được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ vừa phải, chủ yếu để sản xuất dầu máy biến áp và chất lỏng gia công kim loại.

Dầu aroma

Dầu aroma (Dầu thơm) là sản phẩm của quá trình tinh chế trong sản xuất dầu parafinic. Hầu hết các phân tử hydrocacbon của dầu thơm có cấu trúc vòng không bão hòa. Dầu thơm có màu sẫm và có điểm chớp cháy cao.
Dầu thơm được sử dụng để sản xuất các hợp chất làm kín, chất kết dính và làm chất dẻo trong sản xuất cao su và nhựa đường.

Chất bôi trơn dạng bán lỏng (Mỡ bôi trơn)

Chất bôi trơn bán lỏng (mỡ bôi trơn) được sản xuất bằng cách nhũ hóa dầu hoặc mỡ với xà phòng kim loại và nước ở 400-600 ° F (204-316 ° C). Mỡ gốc dầu khoáng điển hình là vaseline. Tính chất của dầu mỡ được xác định bởi một loại dầu (khoáng, tổng hợp, thực vật, mỡ động vật), loại xà phòng (liti, natri, canxi, v.v. muối của axit béo chuỗi dài) và các chất phụ gia (tăng áp suất, chống ăn mòn , chống -khử độc, v.v.).

Dầu khoáng là gì? Nên chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp cho động cơ của mình? Mua dầu khoáng mineral oil ở đâu? Hãy cùng Fusito làm rõ trong bài viết này!Chất bôi trơn bán lỏng (mỡ bôi trơn) được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau khi không thể áp dụng dầu chất lỏng và khi yêu cầu màng bôi trơn dày: bôi trơn ổ lăn trong bánh xe ô tô, ổ trục máy cán , tuabin hơi, trục quay, ổ trục động cơ phản lực và các loại khác vòng bi máy móc.

Chất bôi trơn dạng rắn

Chất bôi trơn rắn có cấu trúc dạng phiến ngăn tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt trượt ngay cả khi tải cao.
Các hạt graphit và molypden disulfua là những chất bôi trơn rắn phổ biến . Boron nitride , vonfram disulfide và polytetrafluorethylene (PTFE) là các chất bôi trơn rắn khác.
Chất bôi trơn rắn chủ yếu được sử dụng làm chất phụ gia cho dầu và mỡ bôi trơn. Chất bôi trơn rắn cũng được sử dụng ở dạng bột khô hoặc như các thành phần của lớp phủ .

Sự khác biệt giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp

Sự khác biệt giữa dầu động cơ gốc khoáng và dầu tổng hợp bắt nguồn từ dầu gốc được sử dụng trong các công thức. Dầu bôi trơn khoáng sử dụng dầu gốc thu được như một sản phẩm phụ từ quá trình tinh chế dầu thô. Dầu tổng hợp được tạo ra thông qua quá trình tinh chế thêm dầu khoáng hoặc thông qua quá trình tổng hợp các thành phần hóa học.

Dầu khoáng là gì? Nên chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp cho động cơ của mình? Mua dầu khoáng mineral oil ở đâu? Hãy cùng Fusito làm rõ trong bài viết này!Do đó, dầu động cơ khoáng chứa nhiều tạp chất hơn và các phân tử có kích thước và hình dạng khác nhau nhiều hơn so với các phân tử có trong dầu tổng hợp, nhưng chúng có giá thành thấp hơn. Cả dầu động cơ tổng hợp và dầu khoáng đều được kết hợp với các gói phụ gia để củng cố đặc tính bôi trơn của sản phẩm cuối cùng và đáp ứng các nhu cầu cụ thể của các loại xe khác nhau.

Tại sao dầu khoáng nhanh hỏng hơn dầu tổng hợp?

Các phân tử nhỏ hơn được tìm thấy bên trong dầu khoáng có xu hướng cháy nhanh hơn các phân tử lớn, dẫn đến tăng độ nhớt tổng thể. Kết quả cuối cùng là động cơ không thể chạy tối ưu và sẽ bị giảm hiệu suất và khả năng bảo vệ động cơ! Khoảng thời gian giữa các lần thay dầu bắt buộc do nhà sản xuất thiết bị quy định để đảm bảo rằng dầu động cơ không bị suy giảm chất lượng theo tiêu chuẩn không thể chấp nhận được.

Dầu khoáng là gì? Nên chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp cho động cơ của mình? Mua dầu khoáng mineral oil ở đâu? Hãy cùng Fusito làm rõ trong bài viết này!Sự xuống cấp nhanh hơn của dầu khoáng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng thời gian xả dầu , nhưng nó chắc chắn không phải là yếu tố duy nhất! Bụi bẩn bám vào dầu, sự xuống cấp của gói phụ gia và nhiều yếu tố khác được các nhà sản xuất xe tính đến. Fusito Việt Nam khuyên bạn nên luôn tuân thủ các hướng dẫn do nhà cung cấp xe đưa ra để bảo vệ trải nghiệm lái xe của khách hàng.

Thế nào là dầu đơn cấp, dầu đa cấp?

Hẳn một thời ai đi xe máy cũng nhớ, đó là khi mùa đông đến,  việc khởi động động cơ là vô cùng khó khăn. Liệu bạn có biết nguyên nhân? Dầu động cơ khoáng có thể là nguyên nhân gây ra sự phiền toái này. Dầu khoáng khó giữ được tính lưu động của chúng ở nhiệt độ thấp hơn, dẫn đến nhiều lực cản hơn khi cố gắng vận hành động cơ.

Dầu đơn cấp

Trước đây, tất cả các loại dầu động cơ đều là dầu đơn cấp , có nghĩa là chúng chỉ có thể được sử dụng ở một phạm vi nhiệt độ cụ thể. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp ảnh hưởng đến độ nhớt của dầu đến mức hoàn toàn không thể sử dụng được! Giữa mùa hè và mùa đông, tất cả các loại xe đều phải thay dầu bắt buộc để đảm bảo động cơ được bôi trơn hoàn toàn.Dầu khoáng là gì? Nên chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp cho động cơ của mình? Mua dầu khoáng mineral oil ở đâu? Hãy cùng Fusito làm rõ trong bài viết này!

Dầu đa cấp

Dầu đa cấp, có thể được nhận biết bằng tên của chúng bao gồm một số theo sau là W và một số khác (ví dụ: 0W30), có khả năng ứng dụng rộng rãi hơn dầu nhờn một cấp . Những loại dầu này có thể được sử dụng trong cả mùa đông và mùa hè, mở rộng đáng kể chức năng của chúng. Cả dầu khoáng và dầu tổng hợp đều có thể là dầu đa cấp, nhưng dầu tổng hợp có xu hướng duy trì hoạt động hoàn toàn trong một phạm vi nhiệt độ rộng hơn so với dầu khoáng, mang lại lợi thế rõ ràng cho chúng!

Thế hệ động cơ và hệ thống sau xử lý mới nhất yêu cầu dầu động cơ có chất lượng và độ tinh khiết cao nhất và chỉ một số loại dầu động cơ tổng hợp mạnh mới có thể đáp ứng được những nhu cầu này. Xu hướng hướng tới các chất bôi trơn cao cấp hơn đang dần đẩy dầu gốc khoáng ra khỏi thị trường, vậy tại sao chúng ta không chuyển sang các loại dầu thay thế tổng hợp?

Ưu điểm của nhớt khoáng

Dầu khoáng tuy mang công nghệ cũ, và ít được sử dụng tại các dòng xe hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, nó vẫn có một số lợi ích mà bạn không thể bỏ qua:Dầu khoáng là gì? Nên chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp cho động cơ của mình? Mua dầu khoáng mineral oil ở đâu? Hãy cùng Fusito làm rõ trong bài viết này!

• Trước hết, dầu khoáng thu được dưới dạng sản phẩm phụ, có nghĩa là dầu gốc không phải trải qua quá trình tinh chế bổ sung. Điều này dẫn đến dầu gốc rẻ hơn và chất bôi trơn cuối cùng rẻ hơn.

• Thứ hai, có tính đa chức năng của dầu gốc khoáng. Nhiều loại xe được thiết kế để được bảo dưỡng bằng dầu gốc khoáng, làm cho những loại dầu nhớt này trở thành giải pháp tuyệt vời cho động cơ và ngân sách của bạn miễn là bạn tuân theo khuyến nghị của nhà sản xuất ô tô. Những chiếc xe này sẽ luôn hoạt động mạnh mẽ và được bảo vệ tốt nhờ các đặc tính của dầu khoáng.

• Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, dầu khoáng không gây hại cho hầu hết các vật liệu làm kín có trong xe. Các chất tẩy rửa được sử dụng trong dầu động cơ tổng hợp có thể quá mạnh đối với các phớt giòn của xe cũ, dẫn đến rò rỉ và giảm hiệu suất. Một ví dụ tuyệt vời về dầu gốc khoáng với khả năng bảo vệ niêm phong rộng rãi là Fusito – Super RACING 20W-50 0.8Lcủa chúng tôi , loại dầu động cơ khoáng này cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện cho những chiếc xe cổ điển như Ford Capri 1972, hoặc Honda Super Cup 50.

Dầu khoáng là gì? Nên chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp cho động cơ của mình? Mua dầu khoáng mineral oil ở đâu? Hãy cùng Fusito làm rõ trong bài viết này!

Ưu điểm của nhớt tổng hợp

Dầu tổng hợp mang lại nhiều ưu điểm:

  • Độ Nhớt được cải thiện, nhớt không bị đóng băng ở nhiệt độ thấp
  • Độ nhớt ổn định, ngay cả ở nhiệt độ cao (dầu tổng hợp không dễ chảy)
  • Thay dầu ít thường xuyên hơn
  • Hình thành tiền gửi ít hơn
  • Ít hao mòn các bộ phận
  • Tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu
  • Bảo vệ động cơ và tăng tuổi thọ của chúng

Nhược điểm chính của dầu tổng hợp là chúng đắt hơn một chút, mặc dù điều này thường được bù đắp bởi khoảng thời gian thoát nước kéo dài của chúng.

Dầu khoáng là gì? Nên chọn dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp cho động cơ của mình? Mua dầu khoáng mineral oil ở đâu? Hãy cùng Fusito làm rõ trong bài viết này!

Nên chọn dầu khoáng hay dầu tổng hợp?

Cuộc tranh luận về dầu nhớt gốc khoáng hay dầu nhớt tổng hợp ngày càng ít quan trọng hơn khi dầu động cơ ngày càng đa dạng hơn để phù hợp với nhu cầu của từng loại động cơ cụ thể. Điều này làm cho việc lựa chọn loại dầu động cơ phù hợp cho công việc bảo dưỡng tiếp theo của bạn trở nên phức tạp và tốn thời gian hơn. Nhưng đừng lo lắng, Fusito Việt Nam ở đây để giúp bạn tìm ra chất bôi trơn mạnh mẽ lý tưởng trong vòng vài giây!

Chỉ với những bài phân tích đơn giản, dễ hiểu của chúng tôi, bạn có thể biết loại dầu động cơ, chất lỏng lái, chất lỏng truyền động và các chất bôi trơn khác có thể được sử dụng để giữ cho chiếc xe của bạn ở tình trạng tối ưu. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao của Fusito: TẠI ĐÂY

 

Lời kết

Qua bài phân tích này, chắc hẳn các bạn đã có những kiến thức sơ bộ về dầu khoáng, và sẽ tự đưa ra được lựa chọn cho mình xem nó có phải là sản phẩm phù hợp không. Nếu còn những gì thắc mắc cần giải đáp, bạn có thể gọi ngay đến số Hotline 0377. 088.188 của chúng tôi. Hệ thống tổng đài Fusito 24/7 sẽ luôn sẵn sàng phục vụ các bạn!