Nước Rửa Kính Ô Tô | 10+ Lưu Ý Người Tài Xế Cần Nắm Rõ

Nước Rửa Kính Ô Tô | 10+ Lưu Ý Người Tài Xế Cần Nắm Rõ

Sở hữu một chiếc ô tô, bạn thường xuyên chăm sóc các bộ phận xe như : động cơ, bộ phận điện, thiết bị an toàn,…nhưng có một thứ bạn hay xem nhẹ, đó là làm sạch kính chắn gió bằng nước rửa kính.  Làm sạch kính không đơn thuần chỉ là giúp bề ngoài xe sáng bóng, cabin sạch sẽ, mà quan trọng hơn cả là nó giúp bạn có tầm nhìn sáng và rõ, từ đó bạn lái xe được chuẩn chỉ và an toàn hơn.

Nước rửa kính ô tô là gì?

Nước rửa kính ô tô (còn được gọi là chất lỏng gạt nước kính chắn gió , chất lỏng gạt nước , chất rửa màn hình (ở Anh) là một chất lỏng dành cho xe cơ giới được sử dụng để làm sạch kính chắn gió bằng cần gạt nước trong khi xe đang được lái. Đây là loại hóa chất chuyên dùng cho ô tô giúp vệ sinh làm sạch kính lái đảm bảo kính luôn sạch, thông thoáng cải thiện tầm nhìn khi lái xe.

Nước rửa kính ô tô là gì? Trên thị trường hiện nay nước rửa kính ô tô loại nào tốt? nước rửa kính xe ô tô cần đạt những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng làm rõ!

Có một ngăn đặc biệt dưới mui xe, nơi chất lỏng được đổ vào. Nó thường có một nắp nhựa với biểu tượng nước trên đó. Nếu xe có cần gạt nước phía sau, có thể có bình chứa Nước rửa kính ô tô thứ hai của xe.

Tác dụng của nước rửa kính

 • Nước Rửa Kính Ô Tô giúp rửa trôi bụi bẩn trên bề mặt kính. Kính xe sạch, trơn tru cũng giúp nước mưa thoát nhanh hơn không gây đọng nước
 • Đánh bay những chất bẩn khó tan như: nhựa cây, phân chim, xác côn trùng hay vết sơn… 
 • Kính chắn gió, gương xe được sạch sẽ, giúp lái xe quan sát tốt. Nước rửa kính tốt có chất làm sạch chuyên dụng sẽ giúp tẩy màng dầu, loại bỏ hiện tượng phản quang, vệt lóa cầu vồng khi lái xe ban đêm.
 • Để lại mùi hương dễ chịu cho xe
 • Nước rửa kính tốt kèm theo sáp phủ chống bám nước mưa sẽ giúp các hạt mưa cuộn tròn lại và hất văng khỏi xe giúp bạn lái xe an toàn trong thời tiết xấu như mưa bão
 • Dễ dàng thâm nhập, hòa tan và làm sạch các vết bẩn một cách nhanh chóng, giúp cho bề mặt kính lái sáng bóng, đảm bảo tầm nhìn cho lái xe.
 • Có thời gian khô nhanh ngay tại điều kiện môi trường, không tạo vệt trên kính.
 • Không ảnh hưởng đến chất lượng lớp sơn của xe.Nước rửa kính ô tô là gì? Trên thị trường hiện nay nước rửa kính ô tô loại nào tốt? nước rửa kính xe ô tô cần đạt những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng làm rõ!
 • Không gây ăn mòn các chi tiết kim loại, không làm lão hóa cao su và không làm ảnh hưởng đến chi tiết bằng nhựa của xe.
 • Không đóng cặn, không bị kết tinh làm tắc đường ống hoặc mắt phun của hệ thống rửa kính.
 • Giúp cho hoạt động của cần gạt được trơn tru, không bị mài mòn do ma sát góp phần làm tăng tuổi thọ cần gạt và bảo vệ bề mặt kính lái khỏi các vết xước.
 • Có nhiệt độ điểm đông thấp ở 0oC, đảm bảo cho hệ thống rửa kính hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết tại Việt Nam mà không lo nước rửa kính trong hệ thống bị đông đặc, tắc bép phun.

Các loại nước rửa kính

Có nhiều loại Nước Rửa Kính Ô Tô khác nhau, tùy thuộc vào thành phần được sử dụng, mùa vụ, công thức nồng độ, v.v. Các dung dịch máy giặt phổ biến nhất được dán nhãn như “All-Season – 4 mùa”, “Bug Remove – Loại bỏ bụi bẩn” hoặc “De-ice – Loại bỏ tuyết bám” và thường là sự kết hợp của dung môi với chất tẩy rửa.

Hệ số pha loãng sẽ thay đổi tùy theo mùa, ví dụ như vào mùa đông, hệ số pha loãng có thể là 1: 1, trong khi vào mùa hè, hệ số pha loãng có thể là 1:10. Đôi khi nó được bán dưới dạng gói tinh thể, cũng được pha loãng với nước. Nước cất hoặc nước khử ion là chất pha loãng được ưu tiên sử dụng, vì nó sẽ không để lại cặn khoáng trên kính.

Dựa trên nồng độ

Nước rửa kính đậm đặc so với loại pha sẵn

Sự khác biệt cơ bản là số lượng mà bạn mua. Nếu bạn mua Nước Rửa Kính Ô Tô đậm đặc hay viên sủi, nó thường là 1 lít và khi pha loãng, nó sẽ trở thành 4 lít (thường là như vậy). Nhưng bạn phải tự thêm nước. Tuy nhiên, nó dễ dàng hơn nhiều để mang nó từ siêu thị. Mặt khác, sản phẩm bán sẵn có số lượng ít hơn – bạn mua 1 lít sẽ được tặng 1 lít , vì vậy nó sẽ hết nhanh chóng.

Dung dịch pha sẵn, hay cả dạng cô đặc đều có hương liệu trong thành phần, nhưng điều này là không cần thiết, chỉ cần có lợi cho người sử dụng.

Nước rửa kính ô tô là gì? Trên thị trường hiện nay nước rửa kính ô tô loại nào tốt? nước rửa kính xe ô tô cần đạt những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng làm rõ!

Cả hai loại đều được, nhưng bạn nên cẩn thận khi pha loãng dung dịch đậm đặc. Hãy chắc chắn rằng bạn làm theo các hướng dẫn nghiêm ngặt. Khi có thể, hãy pha loãng với nước đã khử ion và tránh dùng nước máy trừ khi bạn chắc chắn về chất lượng của nó.

Phân loại theo mùa

Nước rửa kính ô tô mùa đông.

Ở trên, chúng tôi đã đề cập rằng rất nguy hiểm nếu chỉ đổ nước thông thường để pha. Điều này là do trong nước có thể lẫn côn trùng, bụi bẩn, có thể khiến bạn gặp sự cố tắc vòi phun.

Nguyên nhân và cách khắc phục việc tắc vòi phun chúng tôi đề cập ở cuối bài, mời quý vị đọc tiếp!

Về cơ bản, tất cả các Nước Rửa Kính Ô Tô mùa đông đều chứa cồn, chất này không bị đông lại trong những ngày lạnh hơn. Nhưng không phải tất cả các thành phần rượu đều tốt cho sức khỏe. Ví dụ, nhiều nhà khoa học khuyến cáo rằng bạn nên tránh các sản phẩm methanol. Khi chúng đi qua hệ thống Nước Rửa Kính Ô Tô và có mùi hôi bên trong ô tô, điều này có thể là chất độc.

Nước rửa kính ô tô là gì? Trên thị trường hiện nay nước rửa kính ô tô loại nào tốt? nước rửa kính xe ô tô cần đạt những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng làm rõ!

Đặc biệt nếu chất lỏng là một chất cô đặc và người đó không pha loãng nó đúng cách. Như đã lưu ý ở trên, các hướng dẫn cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, tốt hơn là sử dụng sản phẩm Nước Rửa Kính Ô Tô với ethanol (rượu etylic), an toàn hơn và không độc hại.

Nước rửa kính ô tô mùa hè

Trong mùa hè, Nước Rửa Kính Ô Tô phải là một sản phẩm chất lượng chuyên dụng. Đúng vậy, nước từ vòi có thể làm được công việc này, nhưng không thể làm sạch tất cả các loại côn trùng bám vào cửa sổ. Ngoài ra, bụi bẩn và nhựa cây cũng rơi xuống xe. Đôi khi rất khó để loại bỏ những thứ này chỉ bằng nước và bạn nên sử dụng chất lỏng có công thức đặc biệt cũng như thường xuyên đến các dịch vụ kiểm tra chi tiết.

Nói chung, mùa hè là mùa mà chúng ta nên cẩn thận hơn và lưu ý các mẹo an toàn trên đường . Hãy tưởng tượng bạn lái xe trên đường cao tốc với cơn mưa nặng hạt. Chỉ cần tốc độ gạt chậm, bạn sẽ không thể nhìn thấy gì qua kính chắn gió phía trước. Do đó, nếu bạn không có Nước Rửa Kính Ô Tô phù hợp, bạn sẽ không thể làm sạch nó và có thể khiến bạn bị tai nạn. 

Chú ý: Thay thế định kì Nước Làm Mát Ô Tô khi mùa hè đến 

Nước rửa kính ô tô tất cả các mùa

Có những Nước Rửa Kính Ô Tô trên thị trường được thiết kế để sử dụng trong cả năm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần kiểm tra nhiệt độ tối thiểu để chúng có thể sử dụng. So sánh nó với khí hậu trong khu vực của bạn và quyết định xem nó có phù hợp hay không.

Thành phần hóa học của nước rửa kính

Trên thị trường có các Nước Rửa Kính Ô Tô với các tính năng bổ sung khác nhau. Đối với một, có một chất lỏng để loại bỏ thêm chất bẩn. Sau đó, có những sản phẩm với công nghệ đặc biệt có thể đẩy lùi những giọt mưa hoặc làm tuyết rơi xuống và không bám vào kính chắn gió. Bạn có thể tìm thấy những sản phẩm đặc biệt như vậy trong các cửa hàng chuyên doanh hoặc cửa hàng trực tuyến.

Nước rửa kính ô tô là gì? Trên thị trường hiện nay nước rửa kính ô tô loại nào tốt? nước rửa kính xe ô tô cần đạt những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng làm rõ!

Một loại Nước Rửa Kính Ô Tô tốt và chất lượng là loại có chứa glycerine. Thành phần này bảo vệ phần cao su của cần gạt nước và kéo dài thời gian sử dụng với 20% -30%. Hơn nữa, chất lỏng có chứa glycerine làm sạch kính chắn gió nhanh hơn. Do đó, nếu định lái xe ngoài thị trấn với tốc độ cao hơn, bạn có thể chọn loại chất lỏng gạt nước kính chắn gió này.

Ở các nước có tuyết, nước rửa kính có thêm thành phần là ượu đã metyl hóa vào hỗn hợp để tạo cho sản phẩm có nhiệt độ đóng băng thấp hơn. Tuy nhiên hơi methanol có hại khi hít phải, và ngộ độc methanol có nguy cơ tử vong, nhiễm độc mắt nghiêm trọng và các ảnh hưởng nghiêm trọng khác nếu ăn phải. Kể từ ngày 9 tháng 5 năm 2018, methanol đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm rửa kính chắn gió và rã đông ở Liên minh Châu Âu.

Nước Rửa Kính Ô Tô hiện nay thường dựa trên etanol, thường chứa một lượng nhỏ isopropanol , ethylene glycol và Butanone

Cách hoạt động 

Một bộ điều khiển bên trong ô tô có thể được vận hành để phun chất lỏng rửa lên kính chắn gió, thường sử dụng một máy bơm điện thông qua các vòi phun được gắn bên dưới kính chắn gió hoặc bên dưới (các) lưỡi gạt nước. Cần gạt nước kính chắn gió được bật tự động, làm sạch bụi bẩn và mảnh vỡ trên kính chắn gió.

Ở một số mẫu xe cao cấp, nước rửa kính có thể được làm nóng trước trước khi đưa lên kính chắn gió. Điều này đặc biệt mong muốn ở những vùng khí hậu lạnh hơn khi một lớp băng mỏng hoặc sương giá tích tụ trên bề mặt kính chắn gió, vì nó giúp loại bỏ việc phải cạo kính hoặc đổ nước ấm lên kính theo cách thủ công.

Nước rửa kính không phụt lên – cách khắc phục?

Đây được xem là sự cố phổ biến nhất nhiều tài xế thường gặp khi sử dụng hệ thống gạt nước rửa kính. Hệ thống này khi được bật vẫn hoạt động bình thường tuy nhiên lại không thể gạt sạch bụi bẩn hay nước mưa đọng trên bề mặt kính.

Nước rửa kính ô tô là gì? Trên thị trường hiện nay nước rửa kính ô tô loại nào tốt? nước rửa kính xe ô tô cần đạt những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng làm rõ!

Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại chổi gạt. Nếu thấy chổi gạt đã mòn, bề mặt cao su bị chai cứng hay rạn nứt thì nên thay đổi chổi gạt mới. Khi thay mới nên chọn những loại chính hãng. Ngay sau khi thay chổi gạt, nên dùng dung dịch rửa kính và khăn vải mềm để lau sạch bụi bẩn còn bám trên bề mặt kính.

Cần gạt không khớp với kính

Cần gạt là chi tiết để gắn chổi gạt. Khi rửa hoặc đỗ xe dưới trời nắng nóng nhiều tài xế thường có thói quen dựng thẳng cần gạt để vệ sinh, tuy nhiên, thao tác này nếu không cẩn thận rất dễ làm cong cần gạt khiến chổi gạt không khít với bề mặt kính. Điều này không chỉ làm giảm hiệu quả khi sử dụng cần gạt mà còn rất dễ tạo ra các vết bẩn trên mặt kính. Người dùng nên chỉnh lại cần gạt, nếu độ cong vênh quá lớn nên thay thế cần gạt mới.

Nước rửa kính ô tô là gì? Trên thị trường hiện nay nước rửa kính ô tô loại nào tốt? nước rửa kính xe ô tô cần đạt những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng làm rõ!

Nước rửa kính không phun hoặc phun không đủ

Khi thao tác công tắc nước rửa kính không phun, có khả năng bình chứa dung dịch nước rửa kính đã cạn. Khắc phục tình trạng này bằng cách mở nắp ca-pô khoang động cơ, tìm vị trí nắp bình để châm thêm nước rửa kính.

Trường hợp châm đầy bình nhưng nước rửa kính không phun hoặc phun chưa đủ, nên kiểm tra vệ sinh đường ống dẫn và mắt phun. Vì có thể các chi tiết này bị nứt vỡ hoặc tắc nghẽn khiến nước không thể phun lên được. Đồng thời mở nắp ca-pô, tìm vị trí đặt máy bơm để kiểm tra, nếu máy bơm không hoạt động nên mang xe đến garage để kiểm tra.

Nên hạn chế dùng nước lã pha với nước rửa chén, chỉ có nước rửa kính chuyên dụng mới có thể lau sạch bề mặt kính và tăng tuổi thọ cho chổi gạt.

Gạt nước theo cả 2 hướng

Nếu như cần gạt nước đẩy nước theo cả 2 hướng thì có thể xe của bạn đã bị một trong những vấn đề sau: Lưỡi gạt nước mòn; Kính chắn gió hoặc cần gạt nước bị bẩn; Nước rửa kính có vấn đề.

Lúc này hãy sử dụng nước rửa kính mới, lau sạch kính chắn gió và lưỡi gạt trước khi thay lưỡi gạt mới. Để làm sạch lưỡi gạt, bạn chỉ cần lau chúng bằng giẻ sạch, ẩm. Sau đó, lau các cạnh của cần gạt bằng cồn, điều này sẽ giúp làm giảm các vệt nước trên kính chắn gió.

Thay nước rửa kính như thế nào?

Với những xe ít sử dụng, nước rửa kính trong bình chứa quá lâu chưa dùng hết thì nên thay mới.

Nước rửa kính ô tô là gì? Trên thị trường hiện nay nước rửa kính ô tô loại nào tốt? nước rửa kính xe ô tô cần đạt những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng làm rõ!

Các bước thay nước rửa kính ô tô:

 • Bước 1: Dùng máy hút bụi mini có chức năng hút nước hoặc dụng cụ hút đẻ hút sạch và xả nước rửa kính cũ bên trong bình ra ngoài.
 • Bước 2: Đổ nước sạch vào bình, cọ rửa làm sạch thành bình (nếu có thể), sau đó hút ngược nước xả ra ngoài. Có thể lặp lại bước này nhiều lần đến khi nào thấy nước hút ra có độ trong, sạch, không còn cặn bẩn.
 • Bước 3: Sau khi vệ sinh sạch bình chứa, đổ Nước Rửa Kính Ô Tô chuyên dụng vào bình và khoá chặt nắp.

Một số câu hỏi thường gặp

1.Có nên dùng nước lã để rửa kính ô tô?

Câu trả lời là KHÔNG bởi nước lã không thể tẩy sạch loại chất bẩn cứng đầu bám trên kính chắn gió như: dầu mỡ, nhựa cây, vết sơn, phân chim, phân côn trùng, xác côn trùng…Do vậy mới cần đến hóa chất, chất tẩy rửa, phụ gia giúp hoà tan, làm sạch triệt để các mảng bám trên kính.

Nước rửa kính ô tô là gì? Trên thị trường hiện nay nước rửa kính ô tô loại nào tốt? nước rửa kính xe ô tô cần đạt những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng làm rõ!

2.Trên thị trường hiện có những loại nào?

Hiện có nhiều loại nước rửa kính ô tô được đánh giá cao về chất lượng như: Fusito Clear View,  Sonax Xtreme Clear View, Focar Screen Wash, Wurth Rapid Windscreen Cleaner, Liqui Moly Scheibenreiniger-Superkonzentrat, Ruki, Inocy… Bạn có thể tham khảo các loại này.

3.Cách sử dụng nước rửa kính ô tô Fusito Clear View ra sao?

Nước rửa kính ô tô Fusito là dòng sản phẩm pha sẵn mang về dùng luôn chứ không pha thêm nước lã hay bất cứ hóa chất nào khác. Sở dĩ hãng FUSITO chỉ làm sản phẩm pha sẵn dùng luôn bởi vì như vậy mới đảm bảo sự tối ưu cho sản phẩm dựa trên công thức hóa học của hãng.

Nếu các bạn pha bất cứ loại hóa chất nào khác vào, hay đơn giản chỉ là nước lọc, sẽ dẫn đến phá vỡ cấu trúc tinh thể, phá vỡ công thức tẩy rửa, từ đó phẩm chất sẽ bị kém đi. 

Với 1 chai (can) 3 lít như hình bên dưới, chúng ta có thể:

 • Chiết ra chai bé và sử dụng nhiều lần, cho nhiều mục đích như: Lau kính xe, lau gương, cửa sổ, cửa kính,….
 • Góp phần bảo vệ môi trường khi ta có thể tận dụng những chai xịt cũ để sang chiết sản phẩm, không cần mua chai mới.
 • Nhờ sử dụng chai xịt, chúng ta có thể tẩy rửa những chỗ khó trên kính xe: khe kính tiếp giáp gioăng cao su, góc cạnh gương chiếu hậu,….
 • Tẩy bay những chỗ ố vàng, bụi bẩn trên gương, kính trong nhà chỉ với vài lần xịt, giúp tiết kiệm nước rửa kính.

Nước rửa kính ô tô là gì? Trên thị trường hiện nay nước rửa kính ô tô loại nào tốt? nước rửa kính xe ô tô cần đạt những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng làm rõ!

4.Nước rửa kính ô tô Fusito Clear View đạt những tiêu chuẩn gì?

 • Sử dụng nước lọc RO tiêu chuẩn, đảm bảo không để lại cặn, ion kim loại trong nước.
 • Sản phẩm sử dụng công nghệ làm sạch bằng nước Khử ion tiên tiến.
 • Sản phẩm có độ PH trung tính để đảm bảo các phụ kiện tiếp xúc được an toàn, không bị ăn mòn
 • Nước Rửa Kính Ô Tô có chất hoạt động bề mặt để chống ố mốc, chống xước kính
 • Dòng nước rửa kính sản phẩm gốc nước cao cấp, không chứa các chất dung môi hòa tan
 • Thương hiệu Nước Rửa Kính Ô Tô xuất xứ uy tín, 100% nhập khẩu từ nước ngoài (Nhà máy đặt tại Bulgari, Nhật Bản,…), không sản xuất trong nước.
 • Do vậy, sản phầm luôn đạt tiêu chuẩn quốc tế tại những nước sở tại.

5. Thông số kĩ thuật nước rửa kính Fusito 

Chúng tôi xin gửi đến các bạn hình ảnh trích dẫn trên file TDS (Technical Data Sheet) của hãng. Nếu bạn muốn tải bộ tài liệu này về, có thể download: TẠI ĐÂY

Nước Rửa Kính Ô Tô | 10+ Lưu Ý Người Tài Xế Cần Nắm Rõ

Lời kết

Nước rửa kính ô tô được xem là một trong 5 loại chất lỏng bắt buộc phải có cho xe hơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được vai trò quan trọng của nó. Điều này hoàn toàn không có kết quả trong việc “đánh bay” mọi bụi bẩn mà còn ảnh hưởng đến chất lượng kính, hạn chế tầm nhìn, và giảm an toàn khi lái xe.

Còn chần chờ gì nữa khi bạn không thay ngay nước rửa kính chất lượng cao cho mình. Hãy gọi đến số Hotline của Fusito để được tư vấn tốt nhất nhé!