Dầu hộp số ô tô số sàn | Khi nào nên thay? 6 Yếu tố để chọn đúng !

Dầu hộp số ô tô số sàn | Khi nào nên thay? 6 Yếu tố để chọn đúng !

Bạn đã hiểu gì về dầu hộp số ô tô số sàn? Làm sao để chọn đúng dầu hộp số dành cho ô tô số sàn và số tự động? Sự khác biệt giữa 2 loại dầu này là gì? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích và làm rõ trong bài viết này!

Mặc dù, mọi sách hướng dẫn sử dụng ô tô đều đề cập đến loại dầu hộp số cần thiết, nhưng mọi người đã tranh luận về điều này kể từ khi ô tô được chế tạo. Một số thợ máy khuyên dùng dầu hộp số có độ nhớt cao, trong khi những người khác lại dùng dầu ATF cho cả hộp số sàn và tự động. Sau đó, có nhiều sự lựa chọn hơn – Dầu tổng hợp hay Dầu khoáng?

Dầu hộp số / bánh răng là gì?

Dầu hộp số bôi trơn các hộp số sàn của máy móc và xe cộ, đảm bảo chúng hoạt động trơn tru và an toàn để mang lại một chuyến đi thoải mái và hiệu suất hoàn hảo.Dầu hộp số ô tô số sàn | Khi nào nên thay? 6 Yếu tố để chọn đúng !

Nếu không được bôi trơn thích hợp, các bánh răng sẽ bị hỏng do ma sát, ăn mòn và ảnh hưởng của nhiệt độ quá cao và quá thấp. Tất cả những điều này có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của các bộ phận cũng như tăng chi phí, nhưng một số mẫu xe nhất định yêu cầu chất bôi trơn cụ thể, vì vậy điều quan trọng là phải mua đúng loại dầu hộp số cho xe hoặc thiết bị của bạn.

Dầu truyền động là gì?

Dầu truyền động tương tự như dầu hộp số nhưng được sử dụng để bôi trơn toàn bộ hệ thống truyền động – bao gồm hộp số, trục đẩy, ly hợp, bộ vi sai và trục truyền động cuối cùng. Thuật ngữ dầu hộp số cũng thường được sử dụng để mô tả các loại dầu nhớt được thiết kế đặc biệt cho hộp số tự động (được gọi là ATF). Các bộ phận truyền động yêu cầu bôi trơn để chúng có thể hoạt động hiệu quả và không bị hư hỏng.

Khi nào bạn nên thay dầu hộp số

Vâng, khi có quá nhiều ồn ào dư luận, chúng tôi nói hãy làm theo những gì nhà sản xuất xe hơi đề xuất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhà sản xuất khuyến nghị dành cho người dùng bình thường. Ý tôi muốn nói ở đây là bạn, người điều khiển ô tô biết rõ xe được điều khiển như thế nào và trong tình trạng nào.Dầu hộp số ô tô số sàn | Khi nào nên thay? 6 Yếu tố để chọn đúng !

Dựa trên điều này, bạn nên lấy lời khuyên của nhà sản xuất làm cơ sở và đưa ra quyết định linh hoạt của riêng mình.

Nếu bạn lái xe ở những khu vực đồi núi, thì bộ truyền động của bạn phải chịu nhiều áp lực hơn hàng ngày, so với một chiếc xe chạy trên đường đồng bằng. Tương tự, nếu bạn lái xe nhiệt tình, bộ truyền động của bạn phải chịu áp lực cao.

Đối với một chiếc xe chạy trên đường núi, 45.000 km là thời điểm thích hợp để thay dầu hộp số. Trong khi cùng một chiếc xe chạy trên đường đồng bằng sẽ không cần nó trước 80.000 km. Hầu hết các nhà sản xuất khuyên bạn nên thay dầu trong khoảng 80.000 đến 100.000 km

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Dầu bánh răng giữ cho các bánh răng và bộ truyền động của bạn hoạt động hiệu quả, không có nguy cơ hư hỏng, nhưng cần thay dầu thường xuyên. Nếu mô hình của bạn không có hệ thống giám sát tuổi thọ dầu với cảnh báo tự động, việc biết khi nào cần thay dầu hộp số (và bộ lọc của nó) có thể khó giải quyết, nhưng có những hướng dẫn chung:Dầu hộp số ô tô số sàn | Khi nào nên thay? 6 Yếu tố để chọn đúng !

 • Hộp số sàn – thay đổi sau mỗi 30.000 đến 50.000 dặm (48.000 đến 80.000 km).
 • Hộp số tự động – thay đổi sau mỗi 60.000 đến 100.000 dặm (96.000 đến 160.000 km).
 • Bạn nên thay bộ lọc dầu hộp số cùng với dầu của bạn.
 • Nếu bạn đã sửa chữa rò rỉ hộp số, hãy thay dầu của bạn sau khi sửa chữa.

Các phạm vi này lớn, vì vậy một cách tốt để kiểm tra tình trạng dầu của bạn là đánh giá màu sắc của nó. Dầu mới thường có màu đỏ tươi và nửa trong suốt, nhưng trở nên sẫm màu hơn, ít trong suốt hơn và có mùi khét khi chúng kết thúc quá trình sử dụng.

Để kiểm tra dầu hộp số của bạn:

 1. Xác định vị trí que thăm truyền động. Nếu kiểu xe của bạn không có, bạn có thể cần nâng xe lên sau đó tháo nắp hộp số trên cụm hộp số.
 2. Kéo que thăm dầu ra khỏi ống của nó. Nếu xe được nâng lên, hãy lắp nông cụ vào hệ thống.
 3. Kiểm tra màu sắc của dầu.

Nếu dầu có màu nâu, đen hoặc hồng nhạt thì cần thay dầu.

Các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc chọn dầu hộp số

Nhiều cân nhắc phải được tính đến khi lựa chọn chất bôi trơn hộp số:Dầu hộp số ô tô số sàn | Khi nào nên thay? 6 Yếu tố để chọn đúng !

 • Loại hộp số: kích thước, kim loại tạo ra răng, đặc tính trượt và tỷ số truyền, vỏ đóng hoặc mở, v.v.
 • Điều kiện hoạt động: tùy thuộc vào tải trọng, mức độ rung và sốc, các đặc tính chống mài mòn và cực áp quyết định việc lựa chọn chất bôi trơn.
 • Nhiệt độ dầu bảo dưỡng: rất thấp, vừa phải từ + 20 ° C đến + 80 ° C, nóng hơn + 80 ° C và cực cao ở trên + 120 ° C.
 • Các tác động có thể xảy ra mà môi trường của hộp số có thể gây ra đối với chất bôi trơn: một số loại dầu có đặc tính chống ăn mòn nâng cao để duy trì tuổi thọ của chất lỏng trong trường hợp tiếp xúc với độ ẩm, bụi hoặc các yếu tố khác.
 • Các tác động có thể xảy ra mà chất bôi trơn có thể gây ra đối với môi trường của hộp số trong trường hợp rò rỉ: có thể cần đến khả năng phân hủy sinh học, các đặc tính cấp thực phẩm hoặc không bám bẩn.
 • Điều kiện bảo dưỡng: một loại chất lỏng tổng hợp có thể cho phép khoảng thời gian dài giữa các lần thay dầu và đảm bảo mức độ an toàn vận hành cao có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí bảo dưỡng.

Một số hãng ô tô nói dầu hộp số của họ là “vĩnh cửu”?

Nhiều nhà sản xuất xe hơi, bao gồm cả BMW hiện sử dụng dầu truyền động ‘trọn đời’ cho mẫu xe của họ. Tuy nhiên, thuật ngữ thời gian tồn tại khá mơ hồ vì nó có thể có nghĩa là 5 năm hoặc 50 năm tùy thuộc vào mỗi người. Hãy tưởng tượng, 50 năm nữa BMW sẽ chạy với dầu hộp số ‘trọn đời’ … Điều này sẽ không bao giờ xảy ra.Dầu hộp số ô tô số sàn | Khi nào nên thay? 6 Yếu tố để chọn đúng !

Nếu bạn thực sự quan tâm đến chiếc xe của mình, thì bạn nên thay dầu hộp số ít nhất khoảng 80.000 km. Đây không phải là một công việc khó và sẽ không mất quá 30 phút để thực hiện. Nếu bạn muốn chuyển số mượt mà hơn hoặc tăng độ bền trong điều kiện khắc nghiệt, bạn nên loại bỏ từ ‘trọn đời’ trong sổ tay hướng dẫn của chủ sở hữu.

Các tình huống ngoại lệ khi cần thay dầu hộp số

Ngoài việc thay đổi chất lỏng truyền dẫn theo lịch trình, có thể có một số trường hợp mà bạn cần phải thực hiện trước đó. Một trường hợp phổ biến là khi bộ truyền hoặc thùng chuyển của bạn bị nghi ngờ là bị chìm trong nước. Khi lái xe qua đường ngập nước, nước có thể xâm nhập vào hộp số. Điều này có thể làm hỏng hộp số nghiêm trọng nếu hộp số không được thay đổi ngay lập tức và bạn vẫn điều khiển xe bình thường.

Ngoài ra, nếu bạn đã sửa chữa rò rỉ hộp số, hãy đảm bảo rằng dầu hộp số được bổ sung một lần nữa. Thật dễ dàng để bỏ qua nó và điều này có thể làm hỏng hộp số của bạn nếu bị thiếu dầu.

Lựa chọn dầu hộp số ô tô số sàn phù hợp cho xe của bạn?

Ok, bây giờ chúng ta có một ý tưởng chung về thời điểm thay thế dầu hộp số. Nhưng chúng ta hãy nói về loại dầu bạn cần để đưa vào hộp số tay. So với dầu động cơ, dầu truyền động có độ nhớt cao hơn. Ví dụ, bạn thường thấy xếp hạng các con số như 80W-90 cho dầu hộp số.

Dầu cầu dầu số FUSITO

Nhưng không chỉ độ nhớt mới phân biệt dầu truyền động với dầu động cơ. Cả hai loại dầu đều có các chất phụ gia khác nhau. Hộp số tay được tạo thành từ các kim loại khác nhau và các bộ phận bằng cao su. Các bánh răng có thể được làm bằng thép, bộ đồng bộ truyền động có thể được làm bằng kim loại mềm hơn như Đồng thau.

Những gì tốt cho một kim loại có thể không phù hợp với kim loại khác. Do đó, một phần quan trọng của việc lựa chọn dầu truyền động phù hợp là tìm loại dầu tương thích. Điều này có thể được thực hiện bằng cách biết xếp hạng GL của dầu hộp số. Xếp hạng GL phổ biến nhất là GL-4 và GL-5. GL-4 thường được sử dụng trong các xe ô tô thông thường để sử dụng hàng ngày. GL-5 được khuyên dùng cho các hộp số ứng suất cao trong xe tải và ô tô có công suất lớn.

Dầu hộp số ô tô số sàn | Khi nào nên thay? 6 Yếu tố để chọn đúng !

Sổ tay hướng dẫn của chủ sở hữu chiếc xe của bạn chắc chắn sẽ cho biết xếp hạng GL phù hợp cho hộp số. Khi xem hướng dẫn sử dụng, bạn có thể tìm thấy khuyến nghị xếp hạng MT-1. Dầu cấp 1 MT-1 được sử dụng trong hộp số loại không đồng bộ. Nó thường được sử dụng trong xe tải hạng nặng và một số hộp chuyển động bốn bánh.

Nên sử dụng dầu hộp số gì?

Như bạn có thể thấy, không thể giới thiệu cho bạn một số loại dầu mà không biết bạn lái xe gì. Nhưng các nhà sản xuất đã quan tâm đến điều này và đề cập đến các thông số kỹ thuật của dầu hộp số trong hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu. Có, trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu, bạn sẽ tìm thấy xếp hạng GL phù hợp cùng với độ nhớt cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn thấy dầu truyền động tổng hợp ở cấp độ yêu cầu thì dầu đó luôn được ưu tiên hơn dầu gốc khoáng.

Làm sao để chọn đúng dầu hộp số cho ô tô số sàn và số tự động?

Câu trả lời nhanh nhất, dễ nhận biết nhất là dầu hộp số dùng cho hộp số tay sẽ có độ nhớt cao hơn (đậm đặc hơn) so với loại dành cho hộp số tự động. Tuy nhiên, như mọi trường hợp xảy ra với dầu nhớt ô tô, quy tắc này vẫn có những ngoại lệ. Để hiểu đầy đủ sự khác biệt giữa các loại dầu hộp số là gì, trước tiên chúng ta phải xem xét sự khác biệt chính giữa 2 loại hộp số này.

Cả hộp số số sàn và hộp số tự động về cơ bản đều thực hiện công việc giống nhau ở chỗ chúng cho phép thay đổi các bánh răng để điều khiển tốc độ, lực và hướng di chuyển, nhưng chúng đạt được điều này theo những cách khác nhau và do đó yêu cầu các chất lỏng hỗ trợ khác nhau để vận hành đúng cách.

Hộp số Sàn

Dầu hộp số ô tô số sàn | Khi nào nên thay? 6 Yếu tố để chọn đúng !Bánh răng thủ công hoạt động dựa trên hệ thống hai trục với các bánh răng ăn khớp với nhau sau khi người dùng nhập liệu thông qua ly hợp và thanh răng. Điều này có nghĩa là hộp số sàn tạo ra nhiều nhiệt, nhiều lực và nhiều ma sát khi hai vật chuyển động xích lại gần nhau. Do đó, dầu hộp số phải có khả năng làm cho các quá trình chuyển số này diễn ra trơn tru nhất có thể để tránh làm hỏng các bộ phận khi chúng chuyển số và để đạt được điều này, dầu hộp số phải có các đặc tính sau:

Độ nhớt cao

Điều chính bạn sẽ nhận thấy về dầu hộp số là độ nhớt của nó. Nó đặc hơn nhiều so với dầu động cơ, với dầu động cơ trung bình là 5W / 30 và dầu hộp số trung bình là 75/90. Độ nhớt cao đảm bảo rằng toàn bộ hộp số được bôi trơn kỹ lưỡng và quan trọng nhất là các bánh răng được đệm tốt để tránh bị va đập khi chúng kết hợp với nhau.

Khả năng chống nhiệt

Sự làm việc của hộp số sàn tạo ra nhiều ma sát và do đó sinh ra rất nhiều nhiệt. Dầu bánh răng chịu được nhiệt độ cao, truyền nhiệt ra khỏi hộp số đồng thời không sôi quá nhanh và không cạn quá nhanh để sử dụng được lâu.

Có khả năng hoạt động dưới áp suất cực lớn

Dầu bánh răng thường đi kèm với các chất phụ gia chịu cực áp để chúng có thể chịu được áp suất cao sinh ra trong quá trình chạy xe, đặc biệt là khi có các bánh răng dạng lõm. Chúng giúp giữ dầu ổn định và hoạt động ổn định.

Hộp số tự động

Hộp số tự động hoạt động trong một hệ thống hành tinh, nơi các bánh răng tự động chuyển đổi tùy thuộc vào nhu cầu của động cơ. Các bánh răng trong hộp số tự động có xu hướng nhỏ hơn và có nhiều bộ phận chuyển động hơn hộp số sàn.Dầu hộp số ô tô số sàn | Khi nào nên thay? 6 Yếu tố để chọn đúng !

Như vậy, yêu cầu bôi trơn ở một cấp độ khác với của hộp số sàn. Chất lỏng truyền động không chỉ cần bôi trơn tốt mà còn phải có khả năng truyền lực từ bơm dầu đến các ly hợp điều khiển chuyển động của các bánh răng. Để đạt được chất lỏng truyền động này phải có các đặc tính sau:

Độ nhớt thấp

Transmission Fluid thực chất là dầu thủy lực loãng. Để bôi trơn hiệu quả các bộ phận tinh vi của hệ thống, độ nhớt của dầu được giữ ở mức thấp – thường khoảng 0W / 5 hoặc 5W / 10. Quan trọng nhất là nó cần phải chảy tự do tương đối để truyền công suất từ ​​động cơ đến hộp số. Thách thức đặt ra đối với chất lỏng truyền động để duy trì sự bôi trơn, đồng thời giữ cho khớp ly hợp luôn đồng nhất.

Giữ sạch các kênh giữa các thành phần

Chất tẩy rửa được thêm vào chất lỏng truyền dẫn để đảm bảo rằng sự tích tụ trong các kênh được kiểm soát.

Khả năng chống nhiệt

Dầu hộp số ô tô số sàn | Khi nào nên thay? 6 Yếu tố để chọn đúng !Chất lỏng truyền động hoạt động như một chất làm mát theo cách tương tự như dầu hộp số ở chỗ nó truyền nhiệt ra khỏi các cơ cấu gây ra bởi ma sát và áp suất cao, tuy nhiên nhiệt độ sôi của nó thấp hơn dầu hộp số và do đó cần có phụ gia để cải thiện tuổi thọ của nó.

Chống tạo bọt

Điều quan trọng là không khí phải được giữ bên ngoài chất lỏng vì điều này sẽ cản trở sự truyền lực qua chất lỏng sang đường truyền. Do đó, chất lỏng truyền dẫn có đặc tính chống tạo bọt để giúp chống lại điều này.

Tầm quan trọng của việc chọn đúng

Trong khi một số hộp số sàn sử dụng chất lỏng truyền động thay cho dầu hộp số, thì không thể nói điều tương tự đối với việc đưa dầu hộp số vào hộp số tự động. Dầu hộp số quá nhớt đối với các hệ thống này và sẽ gây tắc nghẽn giữa các bộ phận.

Nguyên tắc vàng khi nói đến chất lỏng ô tô là luôn sử dụng những gì được nhà sản xuất khuyến nghị cho xe của bạn. Kiểm tra Hướng dẫn sử dụng xe của bạn để biết chi tiết về những gì an toàn để đưa vào hệ thống của bạn nếu bạn định tiến hành công việc bảo dưỡng xe của mình.

Hãng Fusito có những loại dầu hộp số nào?

Dầu sô-Dầu cầu FUSITO

Dầu cầu xe tải FUSITO SUPER HYPOID GEAR OIL chuyên dùng cho cầu truyền động, hộp số của các xe: con, xe thương mại sử dụng số sàn, xe đầu kéo, container, xe tải hạng nặng, xe tải nhẹ, xe xúc, ủi, các thiết bị khai khoáng, xe máy công trình…

FUSITO SUPER HYPOID GEAR OIL 85W140 GL-5 là một chất bôi trơn hộp số cao cấp được sản xuất từ ​​dầu cơ bản tinh chế được lựa chọn. Được làm đặc biệt để sử dụng trong hộp số, cầu, bánh răng ô tô. Đặc biệt là các bộ dụng cụ hypoid. Các hộp số công nghiệp nặng dạng kín, bánh lái, các khớp nối và các truyền động bánh răng khác…

Lời kết

Hộp số và động cơ xe đều là những bộ phận rất quan trọng giúp động cơ có thể hoạt động. Và để chiếc xe khỏe mạnh thì không gì hơn việc thay thế và bảo dưỡng hộp số một cách đúng đắn. Có như vậy không chỉ giúp xe của bạn mạnh mẽ hơn, mà còn khiến chúng ta cảm thấy an toàn khi di chuyển trên đường.

FUSITO chúc các bạn lái xe an toàn!