Hệ thống làm mát động cơ | Cấu tạo – cách thức hoạt động – và cách bảo dưỡng

Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!

Động cơ trong ô tô của bạn hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ cao. Khi động cơ nguội, các bộ phận dễ bị hao mòn, thải ra nhiều chất ô nhiễm hơn và động cơ hoạt động kém hiệu quả hơn. Do đó, một nhiệm vụ quan trọng khác của hệ thống làm mát là cho phép động cơ nóng lên càng nhanh càng tốt , và sau đó là duy trì nhiệt độ động cơ không đổi. 

Chức năng chính của hệ thống làm mát là đảm bảo rằng động cơ chạy ở nhiệt độ hoạt động tối ưu. Nếu hệ thống làm mát hoặc bất kỳ bộ phận nào của nó bị lỗi, nó sẽ làm động cơ quá nóng, có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!Bạn đã bao giờ tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu hệ thống làm mát động cơ của bạn không hoạt động bình thường? Quá nhiệt có thể gây nổ gioăng đầu xi lanh và thậm chí làm nứt lốc máy nếu sự cố đủ nghiêm trọng.

Và tất cả sức nóng này phải được chiến đấu. Nếu không thể loại bỏ nhiệt ra khỏi động cơ, các pít-tông được hàn vào bên trong xi-lanh theo đúng nghĩa đen. Sau đó, bạn chỉ cần vứt bỏ động cơ và mua một động cơ mới. Vì vậy, bạn nên quan tâm đến hệ thống làm mát động cơ của mình và tìm hiểu cách thức hoạt động của nó.

Các thành phần của hệ thống làm mát

Bộ tản nhiệt

Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!Bộ tản nhiệt (Radiator) đóng vai trò trao đổi nhiệt cho động cơ. Nó thường được làm bằng nhôm và có nhiều ống đường kính nhỏ với các cánh tản nhiệt được gắn vào chúng. Hơn nữa, nó trao đổi nhiệt của nước nóng từ động cơ với không khí xung quanh. Nó cũng có một phích cắm thoát nước, một cổng vào, một nắp đậy kín và một cổng ra.

Máy bơm nước

Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!Khi chất làm mát nguội đi sau khi ở trong bộ tản nhiệt, máy bơm nước (Water pumps) sẽ đưa chất lỏng trở lại khối xi lanh , lõi bộ gia nhiệt và đầu xi lanh. Cuối cùng, chất lỏng đi vào bộ tản nhiệt một lần nữa, nơi nó lại nguội đi.

Bộ điều nhiệt

Nó là một bộ điều nhiệt (Thermostat) hoạt động như một van cho chất làm mát và chỉ cho phép nó đi qua bộ tản nhiệt khi đã vượt quá một nhiệt độ nhất định. Bộ điều nhiệt có chứa sáp parafin, sáp này nở ra ở nhiệt độ nhất định và mở ra ở nhiệt độ đó.

Hệ thống làm mát sử dụng bộ điều nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ hoạt động bình thường của động cơ đốt trong. Khi động cơ đạt đến nhiệt độ hoạt động tiêu chuẩn, bộ điều nhiệt sẽ được kích hoạt. Sau đó, chất làm mát có thể đi vào bộ tản nhiệt.

Các thành phần khác

Phích cắm đóng băng (Freeze Plugs): Đây thực chất là một phích cắm bằng thép được thiết kế để bịt kín các lỗ hở trong khối xi lanh và các đầu xi lanh được tạo ra trong quá trình đúc. Trong thời tiết băng giá, chúng có thể bật ra nếu không có biện pháp bảo vệ chống sương giá.Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!

Gioăng đầu / nắp định thời (Timing head/cover gasket): Làm kín các bộ phận chính của động cơ. Ngăn ngừa sự pha trộn của dầu, chất chống đông và áp suất xi lanh.

Két tràn tản nhiệt (Radiator overflow tank): Đây là két nhựa thường được lắp bên cạnh tản nhiệt, có một cửa vào nối với tản nhiệt và một lỗ xả tràn. Đây cũng là thùng mà bạn đổ nước vào trước khi lái xe.

Ống (Hoses): Một loạt ống cao su kết nối bộ tản nhiệt với động cơ để chất làm mát chảy qua. Các ống này cũng có thể bắt đầu bị rò rỉ sau nhiều năm sử dụng.

Hệ thống làm mát động cơ hoạt động như thế nào

Để giải thích cách thức hoạt động của hệ thống làm mát, trước tiên bạn phải giải thích chức năng của nó. Nó rất đơn giản – hệ thống làm mát của ô tô làm mát động cơ. Nhưng làm mát động cơ này có vẻ như là một nhiệm vụ lớn, đặc biệt là khi bạn xem xét mức độ nhiệt mà động cơ ô tô tạo ra. Hãy suy nghĩ về nó. Động cơ của một chiếc ô tô nhỏ di chuyển trên đường cao tốc với vận tốc 50 dặm một giờ sẽ tạo ra khoảng 4.000 tiếng nổ mỗi phút.

Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!Cùng với tất cả ma sát từ các bộ phận chuyển động, đây là rất nhiều nhiệt cần được tập trung vào một nơi. Nếu không có hệ thống làm mát hiệu quả, động cơ sẽ nóng lên và ngừng chạy trong vòng vài phút. Hệ thống làm mát hiện đại cần đảm bảo độ mát của xe ở nhiệt độ môi trường là 115 độ , cũng như sự ấm áp trong thời tiết mùa đông.

Điều gì xảy ra bên trong?

Hệ thống làm mát hoạt động bằng cách liên tục cho nước làm mát đi qua các kênh trong khối động cơ. Chất làm mát, được dẫn động bởi một máy bơm nước, được đẩy qua khối xi lanh. Khi dung dịch đi qua các kênh này, nó sẽ hấp thụ nhiệt từ động cơ.

Ra khỏi động cơ, chất lỏng được làm nóng này sẽ đi vào bộ tản nhiệt, nơi nó được làm mát bằng luồng không khí đi vào bộ tản nhiệt của ô tô. Chất lỏng sẽ nguội khi đi qua bộ tản nhiệt , quay trở lại động cơ một lần nữa để thu thêm nhiệt động cơ và mang đi.

Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!

Có một bộ điều chỉnh nhiệt giữa bộ tản nhiệt và động cơ. Tùy thuộc vào nhiệt độ, bộ điều nhiệt điều chỉnh những gì xảy ra với chất lỏng. Nếu nhiệt độ chất lỏng giảm xuống dưới một mức nhất định, dung dịch sẽ đi qua bộ tản nhiệt và thay vào đó được dẫn trở lại khối động cơ. Chất làm mát sẽ tiếp tục lưu thông cho đến khi đạt đến nhiệt độ nhất định và mở van trên bộ điều nhiệt, cho phép nó đi qua bộ tản nhiệt một lần nữa để làm mát.

Có vẻ như do nhiệt độ động cơ rất cao, chất làm mát có thể dễ dàng đạt đến điểm sôi. Tuy nhiên, hệ thống đang chịu áp lực để ngăn điều này xảy ra. Khi hệ thống có áp suất, chất làm mát khó đạt được điểm sôi hơn nhiều.

Tuy nhiên, đôi khi, áp suất tích tụ và phải được giảm bớt trước khi nó có thể làm xẹp ống hoặc miếng đệm. Nắp bộ tản nhiệt làm giảm áp suất và chất lỏng dư thừa bằng cách tích tụ trong bình dự trữ. Sau khi chất lỏng trong bể chứa đã nguội đến nhiệt độ chấp nhận được, nó được đưa trở lại hệ thống làm mát để tái tuần hoàn.

Cách bảo dưỡng hệ thống làm mát ô tô

Hệ thống làm mát ô tô có nhiệm vụ giữ cho ô tô được an toàn trên đường. Nó ngăn ngừa những rắc rối như quá nhiệt bằng cách phân phối nhiệt đồng đều trên toàn bộ xe. Hệ thống làm mát hoạt động kém sẽ dẫn đến việc sửa chữa ô tô tốn kém trong tương lai. Giúp ô tô của bạn chạy không gặp rắc rối và ngăn chặn thời gian chết không mong muốn bằng cách áp dụng các mẹo bảo dưỡng làm mát ô tô như sau:

Giữ chặt nắp bộ tản nhiệt

Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!Nắp bộ tản nhiệt không chỉ là giữ nguyên chất làm mát. Áp suất bên trong hệ thống làm mát vẫn như cũ do nắp bộ tản nhiệt. Trong trường hợp nó bắt đầu nóng lên, hãy để nó nguội đi. Áp lực có thể thoát ra sau khi vặn, vì vậy hãy cố gắng tránh xa khi bạn đang điều chỉnh nắp.

Giữ Spick & Span của bộ tản nhiệt

Bụi bẩn và các mảnh vụn lọt vào hệ thống làm mát của xe. Đảm bảo rằng nó đã được kiểm tra trong khi bàn giao nó để bảo dưỡng cho kỹ thuật viên. Cố gắng vệ sinh bộ tản nhiệt sau mỗi sáu tháng hoặc lâu hơn.

Kiểm tra & Bảo trì Máy bơm nước

Bơm nước là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống làm mát của xe. Chất làm mát di chuyển qua bộ tản nhiệt thông qua máy bơm nước và có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ của động cơ. Thật không may, máy bơm nước bị hao mòn theo thời gian và thay thế máy bơm nước là cách nhanh nhất để giải quyết những vấn đề này.Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!

Quạt, thắt lưng & ống mềm

Hệ thống làm mát bao gồm một số quạt, dây đai và ống mềm. Các bộ phận này phải hoạt động tốt để hệ thống làm mát hoạt động trơn tru. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra các thành phần này mọi lúc mọi nơi để giúp xe chạy mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Xả chất làm mát

Bạn có biết rằng bộ tản nhiệt cần được xả và đổ đầy lại sau 30.000 dặm hoặc hơn đã được bảo hành? Việc làm sạch này sẽ giúp bạn loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn hoặc bất kỳ chất gây ô nhiễm không mong muốn nào có trong chất làm mát.
Nếu bạn có kiến ​​thức kỹ thuật tốt, thay vì mang xe đến thợ cơ khí để thay nước làm mát, hãy tham khảo dòng nước làm mát Fusito nhập khẩu 100% từ Nhật Bản, để mang đến chất làm mát chất lượng cao cho bạn.

Kiểm tra xe xem có rò rỉ bên trong hoặc bên ngoài không

Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!Ngoài các bộ phận bên ngoài, bao gồm bộ tản nhiệt, máy bơm nước, đường dẫn nước làm mát động cơ, ống và lõi của bộ làm nóng, hãy xem các chỗ rò rỉ bên trong. Để kiểm tra các chỗ rò rỉ bên trong, bạn cần một thợ cơ khí hoặc một người kiểm tra áp suất để giải quyết chúng. Trước khi thực hiện bất kỳ rò rỉ nào, hãy đảm bảo rằng động cơ đã tắt và xe đang làm mát.

Làm thế nào để đổ nước lên xe bằng cách sử dụng nước làm mát?

Bước 1: Tránh sử dụng xe đi ngay

Đỗ xe của bạn trên mặt đất và đợi trong vài giờ để xe nguội.

Bước 2: Mở Hood & Tìm hiểu Ngăn chứa Chất làm mát

Nếu bạn chưa thực hiện trước khi khởi động, hãy tìm bộ chống đóng băng bên trong xe. Chất chống đóng băng là một bồn nhựa trong với chất lỏng màu bên trong. Bạn sẽ tìm thấy cảnh báo “Thận trọng” hoặc “Nóng” trên đó.Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!

Bước 3: Kiểm tra mức chất làm mát & trộn nước với chất làm mát

Kiểm tra mức chất làm mát vì chúng phải nằm trong khoảng từ tối thiểu đến tối đa. Tỷ lệ chất làm mát là nước phải có 50 phần trăm chất làm mát và 50 phần trăm nước cất. Nếu bạn không có nước cất, hãy đun sôi nước và để nguội trước khi đặt vào trong xe.

Bước 4: Đổ Bộ tản nhiệt & Chất làm mát lên trên cùng

Nếu bộ tản nhiệt làm mát đi kèm với nắp đậy, hãy lấy nó ra và kiểm tra phần dưới của bộ tản nhiệt. Ngay cả bộ tản nhiệt cũng bao gồm các dòng tối thiểu và tối đa. Đổ đầy chất làm mát đến dung tích tối đa và lắp lại nắp.

Lưu ý: Kiểm tra chất làm mát bạn đang mua có chất lượng hàng đầu không, vì việc đầu tư vào bất kỳ chất làm mát nào sẽ cản trở hoạt động của ô tô của bạn.

Giá của nước làm mát xe hơi là bao nhiêu?

Giá nước làm mát ô tô nói chung bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Những thứ chính bao gồm loại và kích thước của xe. Bạn có thể tham khảo: TẠI ĐÂY

Hệ thống làm mát động cơ là gì? Cấu tạo và cách hoạt động của chúng ra sao? Làm sao để vận hành và bảo dưỡng đúng cách hệ thống này. Hãy cùng phân tích!Cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách mua các bộ phận chất lượng từ các cửa hàng phụ tùng & phụ kiện ô tô trực tuyến. Để thay chất làm mát, bạn có thể mang xe đến thợ sửa xe nếu bạn không có kiến ​​thức về âm thanh hoặc không chắc chắn về vị trí của chất làm mát.

Điểm mấu chốt

Chất làm mát được bảo dưỡng tốt sẽ giúp xe của bạn không bị quá nóng. Thực hiện quy trình từng bước trong khi đổ đầy chất làm mát bên trong xe. Đừng quên lấy nhớt chất lượng cao cho xe và thay nhớt khi cần thiết.