Nhớt Xe Côn Tay Tốt Nhất Là Loại Nào? Cách Chọn Ra Sao?

Nhớt Xe Côn Tay Tốt Nhất Là Loại Nào? Cách Chọn Ra Sao?

“Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì?” Đó là một câu hỏi mà hãng FUSITO nhận được rất nhiều từ bạn đọc, tuy nhiên chúng tôi chưa thấy có câu trả lời thích đáng trên thị trường. Vì vậy chúng tôi viết bài phân tích chi tiết này để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về dầu nhớt động cơ nói chung và dầu nhớt xe máy, xe côn tay nói riêng, để từ đó bạn có thể tự lựa chọn loại tốt nhất cho động cơ xe của mình.

Để thực sự trả lời được đâu là nhớt xe côn tay tốt nhất là điều rất khó trong thị trường dầu nhớt hiện nay, bởi nó là tổng hòa của rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như sau:

 • Cấu tạo dầu nhớt động cơ gồm những thành phần gì?
 • Là dầu khoáng hay tổng hợp?
 • Các tiêu chuẩn cho nhớt xe côn tay như JASO MA2 và API có được áp dụng cho loại nhớt đó?
 • Thời gian thay nhớt là bao lâu?
 • ….

Tuy nhiên chúng tôi sẽ giúp các bạn tổng hợp và trả lời những câu hỏi đó, để từ đó có thể biết được đâu là nhớt xe côn tay tốt nhất, phù hợp nhất.

Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì? Cấu thành các loại nhớt đó? Trên thị trường hiện có những loại nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích!

Tại sao động cơ cần dầu?

Bất cứ nơi nào các bộ phận chuyển động, ma sát được tạo ra. Ma sát tạo ra nhiệt, là một năng lượng mất đi. Vì vậy, bên cạnh thực tế là các bộ phận sẽ hao mòn rất nhanh nếu không có dầu, còn có những tổn thất đáng kể về năng lượng được tạo ra.

Về mặt lý thuyết, các bộ phận có thể được đánh bóng rất, rất cao để tạo ra các bề mặt nhẵn có thể cọ xát với nhau, nhưng để đạt được độ nhẵn thực sự (không chỉ nhìn bằng mắt thường) là cực kỳ tốn kém và không thể đạt được trong sản xuất hàng loạt .

Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì? Cấu thành các loại nhớt đó? Trên thị trường hiện có những loại nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích!

Dưới kính hiển vi, bề mặt của các bộ phận bên trong động cơ của bạn sẽ trông rất thô ráp và khi sử dụng các đỉnh đó sẽ bắt và cọ xát vào nhau. Bạn cần một cái gì đó để đi giữa hai bề mặt, đó là nơi dầu đi vào.
Dầu động cơ có sáu mục đích chính:

 • Bôi trơn
 • Làm mát
 • Niêm phong
 • Làm sạch
 • Chống ăn mòn
 • Giảm tiếng ồn

Tất nhiên, nhà sản xuất cần đảm bảo dầu có thể làm được tất cả những điều đó – thông qua việc sử dụng dầu gốc và các chất phụ gia – cũng như có thể trộn với tất cả các loại dầu động cơ thông thường khác, chống cặn, chống tạo bọt, giảm thiểu sự bay hơi, ‘dính’ lên các bề mặt, không để lại cặn, hoạt động với bất kỳ vòng đệm nào, tương thích với tất cả các kim loại, sơn mài và sơn phủ chuyên dụng, và hoạt động ở nhiều nhiệt độ.

Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì? Cấu thành các loại nhớt đó? Trên thị trường hiện có những loại nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích!

Các loại ma sát khác nhau trong động cơ là gì?

Không phải tất cả các ma sát đều giống nhau – một số thì dễ đối phó và một số thì thực sự khó đối với dầu…

Ma sát trượt: Bạn sẽ tìm thấy điều này giữa các vòng piston và xi lanh khi piston chuyển động lên và xuống.

Ma sát lăn: Ví dụ như điều này xảy ra trong các ổ bi.

Ma sát kết hợp: Điều này được tìm thấy trong hộp số và nó là yêu cầu cao nhất về dầu. Môi trường này cũng rất khắc nghiệt, khi các răng của bánh răng lăn và trượt lên nhau ở áp suất cực cao tại một điểm duy nhất; Đó là lý do tại sao ô tô sử dụng một loại dầu khác trong hộp số cho động cơ, và manh mối đầu tiên về lý do tại sao bạn không nên sử dụng dầu ô tô cho xe máy.

Nhớt Xe Côn Tay được cấu tạo như thế nào?

Làm bất kỳ loại dầu nào cũng giống như nấu súp – đó là một công thức. Tất cả các thành phần đều có sẵn cho mọi nhà sản xuất, nhưng điều khác biệt là thành phần được sử dụng và cách trộn chúng.

Nó bắt đầu với dầu thô, không phải là một nguyên liệu thô nhất quán – nó sẽ có nhiều tạp chất khác nhau như lưu huỳnh, nước và kim loại nặng. 80-85% lượng dầu thô là carbon và 10-17% là hydro. Có tới 7% là lưu huỳnh, có thể gây hại cho hoạt động của dầu và gây ăn mòn. Phần còn lại sẽ là những thứ như nitơ, clo, phốt pho, natri, magiê và vanadi. Chất lượng của dầu thô thô sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc của nó (rõ ràng là dầu Biển Bắc là thứ khá tốt)

Dầu gốc yêu cầu bước thứ hai trong quá trình tinh chế ở 350 ° C trong chân không, đây là một bước xa hơn mức cần thiết đối với xăng (350 ° C ở áp suất khí quyển). Đó là lý do tại sao nó tốn nhiều hơn tiền xăng.

Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì? Cấu thành các loại nhớt đó? Trên thị trường hiện có những loại nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích!

Sau khi tinh chế, dầu gốc khoáng được chưng cất thành ba nhóm:

Nhóm I có ít hơn 90% chất bão hòa (chất bão hòa cao hơn liên quan đến liên kết phân tử mạnh hơn) và nhiều hơn 0,03% lưu huỳnh. Chỉ số độ nhớt của dầu gốc khoáng Nhóm I là 80-120.

Dầu nhóm II có hơn 90% bão hòa, với ít hơn 0,03% lưu huỳnh.

Dầu nhóm III yêu cầu một bước nữa sau khi chưng cất – hydrocracking – nơi bề mặt xúc tác ở 500 ° C và 200 bar làm nứt các phân tử hydrocacbon, dẫn đến ‘dầu gốc HC’ tinh khiết như dầu Nhóm II, nhưng có chỉ số độ nhớt trên 120 – điều này tốt vì nó ổn định hơn ở nhiệt độ cao hơn. Về cơ bản, chuỗi hydrocacbon dài sẽ bị nứt dưới áp suất, vì vậy việc bẻ gãy nó trong quá trình tinh chế có nghĩa là tải trọng trong quá trình sử dụng được trải ra trên nhiều chuỗi phân tử hơn.

Sự khác biệt giữa dầu khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp hoàn toàn là gì?

Dầu gốc nhóm I, II và III đều là dầu khoáng. Ngoài những nhóm này là nhóm IV, V và VI, ở EU là những nhóm duy nhất được phân loại là tổng hợp hoàn toàn. Ở Mỹ, Nhóm III cũng có thể được gọi là tổng hợp đầy đủ. Nhưng còn nhiều…

Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì? Cấu thành các loại nhớt đó? Trên thị trường hiện có những loại nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích!Tất cả các loại dầu động cơ đều có phụ gia tổng hợp, bất kể chúng có sử dụng dầu gốc khoáng hay không. Các chất phụ gia sẽ dành cho độ bền cắt, làm sạch, ly hợp ướt và nhiều mục đích khác, nhưng nhà sản xuất thường sẽ phải sử dụng nhiều chất phụ gia hơn trong dầu gốc chất lượng thấp hơn. Và các chất phụ gia có thể rất đắt – một số có giá lên tới 20.000 Euro cho một thùng phuy 200 lít.

Dầu nhóm IV , hoặc PAO (poly-alpha-olefin), trong khi được phân loại là tổng hợp hoàn toàn, là dầu gốc Nhóm III được bẻ khóa thành các phân tử đơn lẻ – đó là dầu được chế tạo, đôi khi được gọi là dầu gốc phi thông thường (NCBO ), với chỉ số độ nhớt cao, ma sát thấp hơn và giá trị Noack (thử nghiệm bay hơi) thấp hơn. Tuy nhiên, nó đắt hơn.

Dầu nhóm V là bất cứ thứ gì không có trong nhóm trên, như este, đến từ thực vật và các sinh vật khác – nó không được tinh chế từ dầu thô. Ester là dầu nền tốt nhất, nhưng nó không thể tự sử dụng được; một số thương hiệu sẽ tuyên bố dầu của họ là 100% este, nhưng đó chỉ là dầu gốc; không có chất phụ gia, nó sẽ không hoạt động trong động cơ.

Ester’s có giá trị Noack thậm chí còn cao hơn, các phân tử bị hút một cách tự nhiên vào các bề mặt kim loại tích điện dương để tạo ra một lớp màng bảo vệ và nó dễ phân hủy hơn. Nhưng nó cần các chất phụ gia để ngăn chặn nó làm hỏng các phớt trong động cơ của bạn và tốn kém.

Dầu nhóm VI là PIO (poly-internal-olefin) – tương tự như PAO nhưng có chỉ số độ nhớt cao hơn.

10W40 có nghĩa là gì?

Bạn có thể mua dầu ở nhiều độ nhớt khác nhau, chẳng hạn như 0W20, 10W40, 15W50 và hơn thế nữa. Đây là ‘nhiều cấp độ’, là điều mà hầu hết các loại dầu động cơ hiện nay. Chữ ‘W’ là viết tắt của mùa đông, và con số trước nó liên quan đến độ nhớt (hoặc độ dày) tối đa của dầu ở nhiệt độ môi trường xung quanh thấp như 0 ° C và 10 ° C.

Con số thứ hai liên quan đến độ nhớt của dầu ở 100 ° C, do đó, số 30 loãng hơn và kém ổn định hơn số 40 ở 100 ° C.

Có vấn đề gì về độ nhớt của dầu tôi sử dụng không?

Điều quan trọng là phải sử dụng đúng loại dầu cho động cơ của bạn, nhưng nếu vì lý do nào đó bạn phải sử dụng thứ khác, thì động cơ 10W50 sẽ đáp ứng phạm vi yêu cầu của động cơ được thiết kế cho dầu 15W40 vì số đầu tiên thấp hơn và số thứ hai cao hơn . Tương tự, điều đó có nghĩa là 10W40 không tốt cho động cơ phải có 0W10 (vì số đầu tiên cao hơn) hoặc động cơ cần 15W50 (số thứ hai thấp hơn).

Phạm vi độ nhớt của dầu càng rộng giữa nhiệt độ môi trường và ở 100 ° C, thì dầu càng đắt. Nhưng nếu có vấn đề về bảo hành với động cơ, nhà sản xuất sẽ xem xét để biết rằng bạn đã sử dụng loại dầu được chỉ định, vì vậy hiếm khi có lợi khi sử dụng loại dầu có phạm vi rộng hơn mức quy định.

Thông số kỹ thuật JASO MA và API có nghĩa là gì?

Trong những năm qua, động cơ ngày càng trở nên hiệu quả hơn, nhờ dung sai chặt chẽ hơn, có nghĩa là dầu cũng phải cải tiến.

Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì? Cấu thành các loại nhớt đó? Trên thị trường hiện có những loại nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích!

Xếp hạng API được tìm thấy trên dầu liên quan đến Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ – xếp hạng đã thay đổi trong những năm qua để phản ánh những tiến bộ trong công nghệ động cơ và hiện đang ở mức ‘SN’. Bạn có thể thấy một số xe đạp đi lại ở Viễn Đông có yêu cầu dầu API ở xa như SG (từ đầu những năm 1990), nhưng hãy nhớ rằng điều này không tính đến bộ ly hợp (xem thông tin JASO MA bên dưới).

Một số loại dầu cũ hơn, được xếp hạng giữa SA và SE, có thể gây hại cho các động cơ hiện đại hơn, nhưng một loại dầu có xếp hạng cập nhật hơn (nó luôn bắt đầu bằng chữ S, sau đó là một chữ cái đi lên trong bảng chữ cái), có xu hướng tương thích ngược, ít nhất trong vài năm. Nhưng vẫn phải tuân thủ các yêu cầu vì một số phớt có thể không tương thích với dầu tổng hợp hoàn toàn.

Nếu bạn có một chiếc xe côn tay cũ, bạn có thể cần phải xem xét loại dầu ‘cổ điển’ như Fusito Super RACING 20W-50 vì gioăng giấy không tương thích với tất cả các loại dầu hiện đại và khi động cơ không có bộ lọc, nó nên sử dụng loại dầu ‘đổ’ bất kỳ cặn bẩn nào trong bể chứa, thay vì mang chúng đi khắp nơi, tìm kiếm bộ lọc để loại bỏ chúng.

Các nhà sản xuất ô tô sẽ sử dụng mã rất cụ thể cho các loại dầu cần thiết cho xe của họ – miễn là người mua sử dụng mã đó, họ không cần phải lo lắng về độ nhớt. Nhưng xe máy không có xếp hạng cụ thể như vậy, vì vậy mã API có phạm vi rộng hơn và cũng sẽ không đưa ra dấu hiệu chính xác về chất lượng.

Bạn sẽ thấy đề cập đến JASO MA (Tổ chức Tiêu chuẩn Ô tô Nhật Bản) trên hầu hết các loại dầu xe máy. MA liên quan đến một phổ các đặc tính ma sát động – dầu phải nằm trong khoảng từ 1,45 đến 2,5 (nó cũng bao gồm thử nghiệm Noack về độ bay hơi). Dầu được thử nghiệm theo tiêu chuẩn JASO MA 1 sẽ ổn trong khoảng từ 1,45 đến 1,8, trong khi động cơ tạo ra mô-men xoắn cao hơn có thể yêu cầu MA 2, bao gồm 1,8 đến 2,5. Một trong những đáp ứng JASO MA bao gồm toàn bộ phạm vi.

Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì? Cấu thành các loại nhớt đó? Trên thị trường hiện có những loại nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích!Và đó là nó – để đáp ứng yêu cầu của JASO MA, các đặc tính ma sát chỉ cần nằm trong các giới hạn đó; không có lợi gì khi ‘vượt quá’ chúng.

Nếu xe côn tay của bạn yêu cầu MA1, việc đưa MA2 vào sẽ không làm tổn hại đến nó, nhưng nó không cần thiết; MA2 không phải là loại dầu tốt hơn MA1.

Dầu định mức MB được thiết kế cho xe tay ga với CVT (hộp số biến thiên liên tục).

Tiêu chuẩn JASO được phát minh bởi các nhà sản xuất xe đạp Nhật Bản khi họ có những chiếc xe đạp đầu tiên có công suất 100bhp. Hồi đó dầu xe hơi được sử dụng, nhưng ly hợp bắt đầu bị trượt. Mức độ ma sát cần thiết đã được xác định và JASO MA đã được giới thiệu.

Trường hợp một nhà sản xuất dầu có thể muốn vượt quá mức yêu cầu đối với JASO MA là trong cuộc đua xe mô tô, nơi nhu cầu lớn nhất về dầu đang ngăn ly hợp không bị trượt. Đối với cuộc đua 45 phút đó, dầu chuyên dụng có thể tập trung chủ yếu vào việc bảo vệ bộ ly hợp.

Một điều cần hiểu là sự khác biệt giữa một loại dầu ‘đáp ứng các yêu cầu của’ tiêu chuẩn thử nghiệm JASO và một loại dầu khác đã được thử nghiệm độc lập. Không có yêu cầu pháp lý đối với nhà sản xuất dầu để kiểm tra dầu của họ – họ có thể ‘tự chứng nhận’ cho chính mình. Hãy nhìn vào nhãn để biết…

Làm thế nào quan trọng là thay dầu đúng khoảng thời gian khuyến nghị?

Bạn cần phải thay dầu vì nó bị mòn, mặc dù các chất phụ gia chủ yếu làm mòn đầu tiên; Ví dụ, các loại dầu có phụ gia phân cực làm cho chúng dính vào bề mặt sẽ chỉ tồn tại cho đến khi chất phụ gia bị phá hủy, vì vậy việc thay dầu của bạn đúng khoảng thời gian khuyến nghị là rất quan trọng. Động cơ và nhà sản xuất dầu sẽ làm việc để đảm bảo dầu có thể tồn tại trong thời gian cần thiết trong điều kiện làm việc bình thường.

Một nhà sản xuất xe đạp sẽ chỉ định loại dầu mà động cơ của họ cần và tần suất phải thay. FUSITO có mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ với KTM, vì vậy, khi nhà sản xuất xe đạp người Áo đang phát triển động cơ, họ sẽ làm việc với FUSITO để đảm bảo có được loại dầu phù hợp – thực sự còn nhiều điều hơn là dán nhãn FUSITO lên hộp quây.

Vì dầu cũng sẽ bắt đầu biến chất theo thời gian, nên đừng vội để dầu trong đó nếu bạn không dặm lại nhiều lần. Mặc dù việc bỏ tiền ra mua loại dầu chất lượng tốt là điều đáng giá, nhưng điều quan trọng nhất khi bảo dưỡng bất kỳ loại xe nào là bạn phải thay dầu thường xuyên.

Tôi có thể tăng thêm sức mạnh bằng cách cho dầu đua loãng hơn vào không?

Hãy nhớ rằng việc sử dụng dầu không đúng không chỉ có thể khiến các ‘khoảng trống’ giữa các bề mặt chuyển động không được lấp đầy mà còn có thể dẫn đến giảm công suất do ma sát thủy động lực học. Sử dụng dầu có độ nhớt ‘W’ nhẹ hơn có thể giúp tăng công suất lên đến 3-5% – đó là lý do tại sao FUSITO phát triển loại Super RACING SPORT 10W-50 – nhưng dung sai rất chặt chẽ và xe đạp đua đang chạy rất ổn định nhiệt độ mọi lúc; hoàn toàn không giống như một chiếc xe đạp đường. Và nó được thay đổi sau mỗi cuộc đua.

Ví dụ, nếu bạn đặt một loại dầu đua vào một chiếc xe côn tay được chế tạo giá rẻ, bạn sẽ khó có thể nhận được những lợi ích tương tự vì dung sai rộng rãi.

Xe côn tay đường trường – với phạm vi nhiệt độ rộng và thay dầu không thường xuyên – theo nhiều cách đòi hỏi lượng dầu cao hơn nhiều so với xe đạp đường đua.

Tôi có thể sử dụng dầu ô tô trên xe máy không?

Dầu ô tô được thiết kế để hoạt động trong động cơ, với một loại dầu khác trong hộp số. Và ly hợp thường bị khô. Bên cạnh thực tế là động cơ xe côn tay thường quay cao hơn rất nhiều, dầu trong động cơ cũng phải có các chất phụ gia giúp nó hoạt động với tải cao hơn nhiều của hộp số. Thêm vào đó, các chất phụ gia khác sẽ được sử dụng để hoạt động với bộ ly hợp ướt bên trong hầu hết các loại xe đạp.

Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì? Cấu thành các loại nhớt đó? Trên thị trường hiện có những loại nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích!Bạn có thể mua loại dầu ô tô rẻ hơn có cùng độ nhớt với dầu xe máy, nhưng loại dầu này có thể không có các chất phụ gia cần thiết để tạo độ bền cho xe côn tay và sẽ không đảm bảo hoạt động với bộ ly hợp ướt.

Nhiều người sẽ khẳng định rằng họ không gặp vấn đề gì khi sử dụng dầu ô tô cho xe máy, nhưng nếu không có chứng nhận của JASO-MA, không có gì đảm bảo rằng các chất phụ gia được sử dụng sẽ tương thích với ly hợp ướt. Họ cũng không thể tháo động cơ sau vài nghìn dặm.

Về mặt cá nhân, tôi luôn mua loại dầu dành riêng cho xe máy của mình, và tôi chỉ mua một chiếc xe côn tay đã qua sử dụng đã được bảo dưỡng thường xuyên với loại dầu phù hợp.

Tôi có thể trộn dầu động cơ nếu tôi cần bổ sung không?

Dầu phải được thiết kế để tương thích với những loại khác, nhưng không nên vì bạn sẽ trộn lẫn phẩm chất và khả năng của chúng. Một nhà sản xuất xe côn tay không được phép nói với bạn rằng bạn chỉ có thể sử dụng một nhãn hiệu dầu – họ chỉ có thể tư vấn cho bạn – nhưng tốt nhất bạn nên gắn bó với một nhãn hiệu giữa các lần thay dầu.

Tất nhiên, nếu xe côn tay của bạn sắp hết dầu, hãy đổ thêm bất cứ thứ gì bạn có thể (miễn là đúng loại và thông số kỹ thuật) – điều đó sẽ luôn tốt hơn là chạy khô động cơ!

Tại sao động cơ của tôi bị cháy dầu?

Dầu bay hơi. Người ta thường nghe mọi người nói rằng động cơ của họ đang cháy dầu và nghĩ rằng nó đang đi qua các vòng piston, nhưng thường thì nhiệt độ rất cao bên trong động cơ đã khiến nó biến mất.

Phép thử độ bay hơi Noack (được đặt theo tên của Kurt Noack) là một phép đo tiêu chuẩn hóa trong phòng thí nghiệm về lượng dầu bị mất khi bay hơi ở 250 ° C.

Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì? Cấu thành các loại nhớt đó? Trên thị trường hiện có những loại nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích!Buồng đốt của động cơ có thể đạt 2.500 ° C, trong khi các van có thể đạt 800 ° C và nòng 300 ° C. Dầu trong động cơ của bạn sẽ đạt đến các nhiệt độ khác nhau khi nó di chuyển xung quanh động cơ và chủ yếu là dầu gốc bay hơi chứ không phải các chất phụ gia, nhưng con số Noack cho bạn sự so sánh tốt giữa các loại dầu khác nhau.

Dầu gốc giá rẻ (SN 100 trong biểu đồ bên dưới) mất 29% trọng lượng trong quá trình thử nghiệm Noack; Mức tối thiểu cần thiết để dầu xe máy đạt JASO MA là 20%.

Dầu chạy OEM 15W40 điển hình sẽ mất 12,7% (một phần lý do cần thay dầu chỉ sau 600 dặm), trong khi dầu gốc este tổng hợp hoàn toàn nguyên chất sẽ chỉ mất 5%. Một loại dầu cao cấp như Cross Power 10W50 của Motorex sẽ mất 5,1%.

Động cơ làm mát bằng không khí của BMW nổi tiếng về khả năng ‘đốt cháy’ dầu, nhưng hầu hết tổn thất là do bay hơi chứ không phải dung sai kém – đó là lý do tại sao dầu Super RACING SPORT 5W-40 của FUSITO được tạo ra, sau khi một chuyên gia BMW người Đức tiếp cận công ty muốn loại bỏ nhu cầu lâu dài. -khách đi xe hơi để mang theo một lít dự phòng. Vì đây không phải là dầu tổng hợp hoàn toàn, nên các chất phụ gia giúp giảm độ bay hơi đến 6,8%.

Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì? Cấu thành các loại nhớt đó? Trên thị trường hiện có những loại nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích!Vì bất kỳ dầu bay hơi nào bị thất thoát qua ống xả của hộp trục khuỷu và đi vào hộp điều hòa, dầu bay hơi về mặt kỹ thuật được đốt cháy khi nó được hút vào buồng đốt, nhưng không phải bằng cách rửa qua các vòng piston như nhiều người lầm tưởng. Tất nhiên, trừ khi động cơ bị mòn rất nặng – nếu động cơ đã hoạt động tốt hơn 100.000 dặm và đang sử dụng nhiều, thì có thể đáng giá khi sử dụng loại dầu nặng hơn, vì dung sai sẽ thay đổi.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để thay nhớt – trước khi cất hoặc sau khi xe đạp?

Dầu nên được thay trong khoảng thời gian bảo dưỡng của nhà sản xuất, thường là một số dặm nhất định hoặc 12 tháng, tùy theo điều kiện nào đến trước. Nhưng nếu bạn cất chiếc xe côn tay của mình vào mùa đông thì sao? Bạn nên thay dầu sau đó, hay vào mùa xuân khi bạn lấy nó ra một lần nữa?
Luôn thay dầu TRƯỚC KHI bạn lắp xe côn tay lên, vì cặn bẩn trong dầu từ quá trình sử dụng trong mùa hè sẽ lắng xuống và bám vào động cơ.

Nếu chiếc xe côn tay được cất giữ trong hơn một năm, tốt hơn hết là bạn nên thay dầu trước khi cất và một lần nữa khi mang ra khỏi kho.

Sự khác biệt giữa dầu động cơ tốt và không tốt là gì?

Dầu của FUSITO là hỗn hợp của dầu gốc Nhóm V và Nhóm VI (dầu Nhóm IV giúp cân bằng các vấn đề với ester, điều mà các nhãn hiệu khác có thể làm với các chất phụ gia khác) hoặc chúng thuộc Nhóm III.

Nhưng bất kỳ loại dầu nào cũng sẽ có khoảng 80% là dầu gốc (trong đó có khoảng 70 lựa chọn) và 20% phụ gia (từ 600 lựa chọn). Một chất bôi trơn tổng hợp hoàn toàn điển hình có thể được làm từ hai loại dầu gốc và 10-20 chất phụ gia. Một loại dầu có thể chỉ sử dụng gốc khoáng, nhưng về mặt kỹ thuật thì nó là bán tổng hợp ngay khi chất phụ gia đầu tiên đi vào.

Loại nhớt xe côn tay tốt nhất hiện nay là gì? Cấu thành các loại nhớt đó? Trên thị trường hiện có những loại nào? Hãy cùng hãng dầu nhớt Fusito phân tích!Rất nhiều công việc tiếp thị liên quan đến việc quảng cáo các loại dầu và việc đo lường hiệu suất của chúng rất khó, dựa trên các biến số và mục đích sử dụng khác nhau của mỗi loại. Mỗi người lái xe mô tô sẽ có một món đồ yêu thích mà họ tin là tốt nhất cho động cơ của họ, nhưng vì bất kỳ sự hao mòn quá mức nào sẽ rất khó nhận thấy đối với quyền sở hữu điển hình của một chiếc xe đạp ở Anh và Châu Âu, nên sự thật càng khó xác định hơn.

Cuối cùng, đó là chất lượng của dầu gốc, chất lượng và số lượng của các chất phụ gia được sử dụng sẽ xác định mức độ làm sạch động cơ của bạn, mức độ duy trì các hạt trong huyền phù để giữ chúng tránh xa các bề mặt chịu lực quan trọng, nó có khả năng chống chịu tốt như thế nào. ăn mòn, lớp phủ bên trong có hiệu quả như thế nào, lớp phủ đó tồn tại trong bao lâu… và vân vân.

Nếu bạn muốn phân tích nhiều hơn, hãy xem bảng dữ liệu trực tuyến về loại dầu bạn đang cân nhắc. Nếu bạn hiểu dầu gốc là gì và bài kiểm tra Noack là gì, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng ít nhất để bắt đầu quyết định loại dầu nhớt nào bạn muốn mua.

Cuối cùng, loại dầu tốt nhất là loại được thay thường xuyên và đáp ứng các yêu cầu do nhà sản xuất xe đạp đặt ra (dầu tổng hợp không phải lúc nào cũng tốt nhất cho xe đạp của bạn). Không có lý do gì khi mua một loại dầu có thông số kỹ thuật (độ nhớt, xếp hạng API hoặc JASO) cao hơn mức yêu cầu, nhưng những loại dầu đắt tiền hơn rất có thể sẽ sử dụng dầu gốc và phụ gia tốt nhất.