Top 5 Lầm Tưởng Về Dầu Động Cơ | Đâu Là Sự Thật?

Có những Lầm Tưởng Về Dầu Động Cơ khiến chúng ta có thói quen sử dụng nhớt sai tác dụng. Cùng Fusito tìm hiểu đó là gì và cách phòng tránh!

Hãng Fusito chúng tôi thường hay nhận được các cuộc điện thoại từ những khách hàng, nói rằng đã “đọc gì đó trên internet” hoặc “nghe gì đó ở đâu đó” về dầu động cơ mà chúng tôi cho rằng rất thiếu sự thật. Đây là những hiểu lầm cố hữu đã tồn tại rất nhiều năm nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi sử dụng dầu nhớt của khách hàng.

Vì vậy, ở bài viết này, dầu nhớt Fusito xin được đính chính lại cho độc giả về 5 lầm tưởng về dầu động cơ phổ biến nhất, từ đó hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn và sử dụng đúng hơn cho mục đích của mình.

Lầm tưởng số 1: Dầu động cơ phải được thay đổi khi nó chuyển sang màu đen

Sự thật: Không nhất thiết. Trong nhiều ứng dụng động cơ diesel, dầu có thể chuyển sang màu đen ngay lập tức sau khi thay dầu. Các chất phụ gia tẩy rửa và phân tán giữ các chất bẩn ở dạng huyền phù và ngăn chúng bám vào các bộ phận của động cơ, có thể khiến dầu chuyển sang màu đen. Dầu động cơ chuyển sang màu đen có thể là dấu hiệu cho thấy các chất phụ gia đang thực hiện công việc của chúng.

Có những Lầm Tưởng Về Dầu Động Cơ khiến chúng ta có thói quen sử dụng nhớt sai tác dụng. Cùng Fusito tìm hiểu đó là gì và cách phòng tránh!Nếu bạn thực sự muốn biết tình trạng của dầu, phân tích dầu đã qua sử dụng sẽ cho bạn biết chính xác khi nào cần thay dầu. Điều này thường không thể được xác định bằng mắt. Dưới đây là một bài giải thích lý do tại sao dầu động cơ chuyển sang màu đen và liệu điều đó có báo hiệu đã đến lúc cần thay hay không. Chi tiết hơn như sau:

Dầu có màu gì?

Đầu tiên, màu dầu không nhất thiết phải có ý nghĩa. Dầu có thể rất, rất tối (thậm chí là màu đen) và vẫn có hiệu quả. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung:

  • Dầu sạch, mới có màu hổ phách
  • Khi dầu động cơ trở nên sẫm màu hơn, nó có thể chỉ ra:
    • Nhiệt độ cao
    • Chất gây ô nhiễm
    • Sự hiện diện của các chất phụ gia làm cho dầu sẫm màu trong quá trình bình thường

Tiếp theo, chúng ta hãy nói về màu sắc của dầu động cơ chỉ ra các vấn đề.

Nguyên nhân nào khiến dầu máy chuyển sang màu đen?

Dầu động cơ đặc, đen hoặc rất sẫm thường cho thấy dầu của bạn đã tiếp xúc với chất bẩn hoặc bụi bẩn dẫn đến tích tụ muội than. Động cơ xăng phun trực tiếp tạo ra muội than theo thời gian khiến dầu động cơ tiêu chuẩn chuyển sang màu đen và đặc. Bồ hóng là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy không hoàn toàn và vì các hạt muội có kích thước nhỏ hơn một micron, chúng thường không gây mài mòn động cơ nhiều.

Có những Lầm Tưởng Về Dầu Động Cơ khiến chúng ta có thói quen sử dụng nhớt sai tác dụng. Cùng Fusito tìm hiểu đó là gì và cách phòng tránh!Vấn đề với muội than xảy ra khi các hạt muội than bắt đầu kết tụ thành các chất bẩn gây mòn lớn hơn. Đây là nơi mà kết cấu dày màu đen có thể xuất phát.

Bạn có nên thay đổi dầu của bạn dựa trên màu sắc của nó?

Hãy cũng hiểu lầm rằng màu sắc của dầu của bạn cho biết đã đến lúc thay dầu của bạn. Mọi người thường cho rằng có mối tương quan giữa màu sắc của dầu và nhu cầu thay dầu. Điều này không nhất thiết phải như vậy. Nhiều thay đổi và các yếu tố mà dầu nhớt của bạn tiếp xúc sẽ thay đổi màu sắc, vì vậy không có cách nào thực tế để biết liệu xe của bạn có cần thay nhớt hay không bằng cách chỉ nhìn vào nó.

Lầm tưởng thứ 2: Bạn phải thay dầu sau mỗi 4.800 km

Sự thật:   Huyền thoại này xuất phát từ các chuỗi cửa hàng nhanh chóng nhiều năm trước để giữ khách hàng quay trở lại. Một số loại dầu khi huyền thoại này bắt đầu có chất lượng thấp; tuy nhiên, ngày nay dầu máy và công nghệ động cơ đã tiên tiến hơn rất nhiều.

Có những Lầm Tưởng Về Dầu Động Cơ khiến chúng ta có thói quen sử dụng nhớt sai tác dụng. Cùng Fusito tìm hiểu đó là gì và cách phòng tránh!Các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) ngày nay khuyến nghị khoảng thời gian thay dầu dài hơn nhiều, một số có thể lên đến 10.000 dặm (16.000 km) và lâu hơn. Dòng Fusito Super Formula G có thể kéo dài tới 20.000 km hoặc một năm. Để biết thêm thông tin chi tiết về con số huyền thoại 3.000 dặm, hãy nhấp vào đây.

Lầm tưởng số 3: Bạn không thể trộn dầu tổng hợp và dầu thông thường

Sự thật:  Dầu động cơ thông thường và tổng hợp có các thành phần cơ bản giống nhau: dầu gốc và phụ gia. Mặc dù dầu gốc và các chất phụ gia trong dầu tổng hợp cao cấp hơn các loại dầu thông thường, nhưng chúng có thể được trộn một cách an toàn. Nhiều năm trước, một số công ty dầu đã tiếp thị loại dầu động cơ tổng hợp KHÔNG tương thích với các loại dầu thông thường, nhưng chúng đã sớm bị đưa ra thị trường: điều này gây ra vấn đề khi khách hàng phải thêm một lít dầu.

Có những Lầm Tưởng Về Dầu Động Cơ khiến chúng ta có thói quen sử dụng nhớt sai tác dụng. Cùng Fusito tìm hiểu đó là gì và cách phòng tránh!Do đó, ngày nay dầu tổng hợp và dầu thông thường có thể được trộn lẫn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi trộn cả hai, dầu chất lượng thấp hơn sẽ hạn chế tính năng của dầu tổng hợp so với dầu thông thường. Dưới đây là bài viết về việc trộn dầu tổng hợp và dầu thông thường có an toàn hay không.

Tôi có thể trộn các loại dầu không?

Với việc dầu nhớt tổng hợp ngày càng phổ biến, câu hỏi liệu  dầu nhớt tổng hợp và dầu thông thường  có thể được trộn lẫn một cách an toàn hay không thường được đặt ra. Tôi cảm thấy tội lỗi vì đã pha trộn các loại dầu máy khác nhau với việc bỏ rơi một cách thiếu thận trọng vào ban ngày.

Một chút hỗn hợp tổng hợp để khởi động chiếc Honda CRV của tôi một tháng và một lần tiếp theo là dầu thông thường giá rẻ. Mặc dù hiệu suất của dầu có thể bị ảnh hưởng, nhưng động cơ của tôi vẫn luôn ở trạng thái nguyên vẹn. Đó là bởi vì bạn có thể trộn dầu tổng hợp và dầu thông thường một cách an toàn.

Trên thực tế,  dầu động cơ hỗn hợp tổng hợp  chỉ đơn giản là dầu thông thường và dầu tổng hợp đã được trộn sẵn cho bạn. Tuy nhiên, trừ trường hợp khẩn cấp, không phải là một ý tưởng tuyệt vời để trộn các loại dầu.

Chỉ nên trộn khi nào?

Ví dụ: nếu bạn đang đi du lịch và đột nhiên thấy động cơ của bạn sắp hết dầu, dầu thông thường giá rẻ có thể là lựa chọn duy nhất tại trạm xăng dọc theo đường cao tốc.

Mặc dù an toàn khi khởi động động cơ thường sử dụng  dầu động cơ tổng hợp Fusito với dầu thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên thay dầu sớm nhất có thể . Trên thực tế, Fusito không hỗ trợ khoảng thời gian xả kéo dài khi dầu đã được trộn lẫn.

Lầm tưởng Về Dầu Động Cơ:  Khi đã sử dụng dầu tổng hợp, không thể dùng loại nhớt khác

Sự thật:  Vì hai loại dầu tương thích nên việc chuyển đổi qua lại là hoàn toàn an toàn. Câu hỏi chúng tôi có là tại sao? Sau khi sử dụng dầu động cơ tổng hợp với những lợi ích và tiêu chí hoạt động được cải thiện tuyệt vời như thế, tại sao bạn lại muốn quay trở lại?

Có những Lầm Tưởng Về Dầu Động Cơ khiến chúng ta có thói quen sử dụng nhớt sai tác dụng. Cùng Fusito tìm hiểu đó là gì và cách phòng tránh!Như đã đề cập, cả hai loại dầu đều được làm bằng các thành phần tương thích; chỉ là dầu gốc và các chất phụ gia trong dầu tổng hợp có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, vì dầu động cơ tổng hợp giúp cải thiện khả năng chống mài mòn, độ sạch của động cơ, tiết kiệm nhiên liệu và các lợi ích khác, tại sao bạn lại muốn sử dụng dầu thông thường?

Lầm tưởng 5: Dầu tổng hợp khiến động cơ bị rò rỉ dầu

Sự thật:  Điểm mấu chốt, một loại dầu tổng hợp có thể tìm thấy chỗ rò rỉ nhưng không tạo ra nó. Động cơ không được bảo dưỡng đúng cách có thể có các phớt bị nứt và mòn, có cặn và cặn bẩn che lấp các phớt bị mòn hoặc hỏng. Các chất tẩy rửa cải tiến trong chất tổng hợp đôi khi có thể loại bỏ các “vòng đệm giả” bụi bẩn và bùn và làm lộ các vòng đệm bị mòn.

Có những Lầm Tưởng Về Dầu Động Cơ khiến chúng ta có thói quen sử dụng nhớt sai tác dụng. Cùng Fusito tìm hiểu đó là gì và cách phòng tránh!Dầu có màu sữa, sủi bọt hoặc màu kem có thể là dấu hiệu của việc rò rỉ gioăng đầu nếu ống xả của bạn tạo ra khói trắng hoặc xe của bạn bị rò rỉ chất làm mát . Chỉ cần nhìn ngay bên dưới thiết bị của bạn hoặc nắp dầu của xe sẽ biết được thiết bị của bạn có bị dầu trắng đục hoặc bọt hay không. Thông thường, điều này xảy ra nếu dầu tiếp xúc với nước sau khi đi mưa hoặc thiết bị không được sử dụng đủ lâu để nước trong động cơ bốc hơi và cháy hết.

Một loại dầu tổng hợp tốt, như Fusito, tạo điều kiện cho các vòng đệm giúp chúng luôn mềm dẻo để ngăn rò rỉ. Giải pháp: sử dụng dầu động cơ tổng hợp chất lượng trước khi phớt đạt đến điều kiện đó.

Lời kết

Trên đây là 5 lầm tưởng về dầu động cơ tai hại nhất mà chúng tôi thường nghe khách hàng phàn nàn. Hy vọng với những giải thích trên, sẽ giúp các bạn hiểu ra vấn đề và có thể tự lựa chọn được cho mình loại nhớt tốt nhất. Mọi thắc mắc bạn có thể gọi đến số Hotline của Fusito:  0377. 088.188, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Chúc các bạn lái xe an toàn!