Dầu Thủy Lực | Tất Tần Tật Mọi Thông Tin Bạn Cần Biết

Dầu Thủy Lực | Tất Tần Tật Mọi Thông Tin Bạn Cần Biết

Thủy Lực – một công nghệ không thể thiếu trong nhiều hệ thống máy móc hiện nay, nơi mà năng lượng và công suất được truyền qua chất lỏng. Chất lỏng được sử dụng được gọi là chất lỏng thủy lực hoặc dầu thủy lực và được sử dụng trong nhiều loại máy móc, thiết bị và trong nhiều ngành công nghiệp.

Hơn nữa, các hệ thống và thành phần thủy lực được ứng dụng trong nông nghiệp , xây dựng , khai thác mỏ, thép, đóng tàu, hàng không, công nghiệp vũ trụ, hóa chất, y học, thực phẩm, công nghệ môi trường, v.v. Bạn có thể kể tên bất kỳ ngành nào trên thế giới đều có thể thấy sự liên quan không ít thì nhiều đến hệ thống thủy lực này. 

Dầu thủy lực là gì? dầu thuỷ lực 68 có điểm gì khác với dầu thuỷ lực 46? giá dầu thuỷ lực 32 giờ là bao nhiêu? Hãy cùng Fusito trả lời những câu hỏi này!

Có rất nhiều lợi ích của việc sử dụng thủy lực và dầu thủy lực. Việc trở thành một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn trong một số trường hợp chắc chắn là một trong những giải pháp thay thế quan trọng nhất. Ngoài ra, chúng là chất lỏng có khả năng chịu tải cao. Nhờ khả năng chống mài mòn, chống ăn mòn và các tính năng khác, chúng bảo vệ hệ thống thủy lực trong một số môi trường khắc nghiệt nhất.

Dầu thủy lực là gì và dầu thủy lực được ứng dụng ở đâu? Những lợi ích khác của việc sử dụng đủ loại dầu thủy lực hiệu suất cao cho thiết bị và chủ sở hữu thiết bị thủy lực là gì? Hãng dầu nhớt Fusito ™ đã có bài viết rất chi tiết và trả lời số câu hỏi phổ biến nhất về dầu thủy lực, mời các bạn đọc tiếp ngay dưới đây!

DẦU THỦY LỰC LÀ GÌ?

Dầu thủy lực là một chất lỏng có một số chức năng . Nó hoạt động như một phương tiện truyền năng lượng hoặc truyền tải điện năng , chất bôi trơn và chất làm kín . Ngoài ra, nó là một chất lỏng làm mát thiết bị và mang các chất gây ô nhiễm đi .

Dầu thủy lực là gì? dầu thuỷ lực 68 có điểm gì khác với dầu thuỷ lực 46? giá dầu thuỷ lực 32 giờ là bao nhiêu? Hãy cùng Fusito trả lời những câu hỏi này!Dựa vào việc phân chia thủy lực thành thủy động lực và thủy tĩnh , chúng ta có các chất lỏng thủy lực khác nhau. Thứ nhất, chất lỏng thủy lực cho các ứng dụng thủy động lực học được gọi là dầu truyền lực . Thứ hai, chất lỏng thủy lực cho ứng dụng thủy tĩnh được gọi là dầu thủy lực . Hơn nữa, trong ứng dụng thứ hai, áp suất áp dụng cao và tốc độ dòng chảy thấp. Đó là lý do tại sao dầu thủy lực phải là chất lỏng không nén được để truyền công suất trong một hệ thống hoặc bộ phận của thiết bị.

Khi chúng ta nghĩ đến chất lỏng bôi trơn, chúng ta có thể nói rằng dầu thủy lực là chất bôi trơn quan trọng nhất sau dầu động cơ . Vì ba lĩnh vực chính của thủy lực là thủy lực tĩnh, di động và hàng không , chúng ta có thể nói rằng mỗi ứng dụng này yêu cầu một phương tiện thủy lực cụ thể phù hợp với nhu cầu vận hành. Nếu được áp dụng một cách tối ưu, dầu thủy lực sẽ tiết kiệm năng lượng , giảm mài mòn máy móc và linh kiện , do đó, kéo dài khoảng thời gian bảo dưỡng và tăng tuổi thọ của máy.

CÁC LOẠI DẦU THỦY LỰC VÀ CÔNG DỤNG CỦA NÓ

Như với phần lớn các loại dầu nhớt, chúng tôi phân loại chính thành dầu thủy lực tổng hợp và gốc khoáng . Loại đầu tiên có nguồn gốc từ dầu mỏ , trong khi loại thứ hai được tổng hợp hoặc tạo ra nhân tạo . Ngoài ra, còn có dầu thủy lực gốc chất lỏng chống cháy chuyên dùng trong môi trường nhạy cảm, dầu thủy lực cấp thực phẩm có thể phân hủy sinh học , dầu thủy lực di động đa năng STOUUTTO , dầu thủy lực máy bay.

Fusito xin giải thích STOU và UTTO ngay sau đây:

 • STOU: Super Tractor Oil Universal 

Super Tractor Oil Universal, gọi tắt là STOU, là một loại dầu nông nghiệp đa dụng. Một sản phẩm phổ thông, nó có thể được sử dụng trong các hoạt động nông nghiệp trong một loạt các ứng dụng khác nhau trên các phương tiện được thiết kế cho các công việc nặng nhọc.

 • UTTO: Universal Tractor Transmission Oil

Dầu truyền động máy kéo đa năng, viết tắt là UTTO, là một loại dầu nhớt đa dụng khác, nhưng không thể dùng để bôi trơn động cơ. Mặc dù là một giải pháp chuyên dụng được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu chính xác của các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), UTTO vẫn có thể được sử dụng cho hộp số, ly hợp, phanh ướt và hệ thống thủy lực trên xe nông nghiệp địa hình.

Được thiết kế cho các hệ thống phức tạp và tiên tiến hơn trong máy móc nông nghiệp hiện đại, UTTO cung cấp cho các doanh nghiệp một lựa chọn để giữ cho các thiết bị bổ sung mới hơn cho đội tàu của họ ở điều kiện tối ưu.

Như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu, hệ thống thủy lực có mặt ở khắp nơi và có thể được tìm thấy trong bất kỳ ngành công nghiệp nào. Có nhiều loại máy móc, thiết bị và linh kiện thủy lực sử dụng thủy lực và yêu cầu dầu thủy lực để duy trì hoạt động.

Dầu thủy lực là gì? dầu thuỷ lực 68 có điểm gì khác với dầu thuỷ lực 46? giá dầu thuỷ lực 32 giờ là bao nhiêu? Hãy cùng Fusito trả lời những câu hỏi này!

Việc lựa chọn dầu thủy lực và các thông số kỹ thuật của dầu thủy lực phụ thuộc vào một số yếu tố. Chúng bao gồm thiết kế và loại hệ thống thủy lực và bơm thủy lực, phạm vi nhiệt độ và áp suất làm việc cũng như các cân nhắc về môi trường.

DẦU THỦY LỰC GỐC KHOÁNG

Dầu thủy lực gốc khoáng có nguồn gốc từ các phân đoạn dầu thô . Hơn nữa, chúng được tinh chế ở mức độ mà chúng đạt được các đặc tính bôi trơn thích hợp. Sau đó, chúng được tăng cường với một hệ thống các chất phụ gia . Các chất phụ gia này phục vụ các chức năng khác nhau và có thể có đặc tính chống mài mòn, đặc tính ức chế gỉ và oxy hóa, đặc tính cải thiện chỉ số độ nhớt, và các đặc tính khác.

Vì chúng có nguồn gốc từ dầu mỏ nên chúng đại diện cho một lựa chọn chi phí thấp hơn so với các đối tác tổng hợp của chúng. Tùy thuộc vào chất lượng của dầu gốc và gói phụ gia, các loại dầu thủy lực bôi trơn gốc khoáng này có thể mang lại hiệu suất cao như dầu thủy lực thông thường Fusito™ HVLP và HLP .

Các loại phụ gia có trong dầu thủy lực gốc khoáng bảo vệ hệ thống thủy lực chống lại sự ăn mòn, mài mòn, nhiễm nước. Ngoài ra, chúng cải thiện các đặc tính khử nhũ tương của dầu và chỉ số độ nhớt, cải thiện khả năng chống lại sự thay đổi nhiệt độ. Ngoài ra, trong danh mục này, chúng ta có thể tìm thấy các loại dầu thủy lực có chất tẩy rửa / chất phân tán.

DẦU THỦY LỰC GỐC TỔNG HỢP

Dầu thủy lực là gì? dầu thuỷ lực 68 có điểm gì khác với dầu thuỷ lực 46? giá dầu thuỷ lực 32 giờ là bao nhiêu? Hãy cùng Fusito trả lời những câu hỏi này!

Dầu thủy lực gốc tổng hợp được thiết kế để bù đắp những thiếu sót của dầu thủy lực gốc khoáng. Chúng được làm bằng dầu gốc được sản xuất bằng hóa chất nên có tính năng vượt trội hơn so với dầu thủy lực gốc khoáng. Hơn nữa, chúng đã được chứng minh hiệu suất ở nhiệt độ cao, độ ổn định oxy hóa tuyệt vời và khả năng phân hủy sinh học. Tuy nhiên, là chất lỏng tổng hợp, chúng có giá thành cao hơn nhiều , có thể độc hại cao và có khả năng không tương thích với một số vật liệu làm kín.

DẦU THỦY LỰC GỐC CHẤT LỎNG CHỐNG CHÁY

Cả dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp đều được sử dụng để pha chế dầu thủy lực chống cháy có khả năng phân hủy sinh học với tốc độ rất nhanh . Như tên của nó, các loại dầu thủy lực này được thiết kế cho các ứng dụng có xác suất cháy cao bao gồm hàng không, khai thác mỏ, nhà máy thép và các ứng dụng đúc khuôn. Nhờ tính năng quan trọng này, chúng được sử dụng trong một loạt các ứng dụng và ít tốn kém hơn so với dầu thủy lực tổng hợp.

Tuy nhiên, khi nói đến đặc tính bảo vệ chống mài mòn, chúng đứng sau chất lỏng tổng hợp. Mặt khác, hệ phụ gia dùng trong dầu thủy lực chống cháy giúp cải thiện khả năng chống ăn mòn, giảm ma sát, tạo bọt. Dầu thủy lực chống cháy có thể là nhũ tương dầu trong nước gốc khoáng , dung dịch tổng hợp gốc nước , nhũ tương nước trong dầu gốc dầu khoáng , gốc nước và không chứa nước .

DẦU THỦY LỰC PHÂN HỦY SINH HỌC NHANH CHÓNG

Loại dầu thủy lực này được phát triển với các tiêu chuẩn ngày càng cao về bảo vệ môi trường . Ngoài ra, chúng cung cấp khả năng tương thích sinh thái và có thể được sử dụng cho các ứng dụng cố định và di động trong công nghiệp, lâm nghiệp, khai thác mỏ, xây dựng đường hầm và thiết bị di chuyển trên đất.

Trong những năm gần đây, dầu thủy lực phân hủy sinh học như Dầu thủy lực FUSITO Premium HVI 150 đã và đang thay thế dầu nhớt thủy lực gốc khoáng. Ngoài ra, chúng có thể được chia thành một số nhóm bao gồm:

 1. Các loại dầu thực vật (dầu hạt cải và dầu hướng dương) không hòa tan trong nước
 2. Dầu thủy lực không hòa tan trong nước
 3. Dầu thủy lực hòa tan trong nước
 4. Sản phẩm hydrocacbon.

Do các tính năng của chúng, dầu thủy lực phân hủy sinh học cũng được sử dụng cho các ứng dụng hàng hải và hệ thống thủy lực của tàu thuyền.

DẦU THỦY LỰC CẤP THỰC PHẨM

Danh mục này dựa trên nhiều hướng dẫn quốc tế quy định loại dầu gốc và phụ gia nào có thể được sử dụng trong công thức của các chất lỏng thủy lực này. Dầu thủy lực cấp thực phẩm có các phân nhóm cho biết chất bôi trơn có phù hợp để sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm hay không, nơi không có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có thể xảy ra và phân nhóm nơi có thể xảy ra tiếp xúc như vậy . Dầu gốc được sử dụng cho các chất bôi trơn thủy lực này là dầu trắng đặc biệt , loại polyalphaolefin đặc biệt và polyglycol đặc biệt .

DẦU THỦY LỰC DI ĐỘNG ĐA NĂNG STOU VÀ UTTO

Dầu truyền động máy kéo đa năng ( UTTO ) và dầu truyền động siêu máy kéo ( STOU ) là dầu và chất lỏng thủy lực dùng cho hộp số và hệ thống thủy lực của máy nông nghiệp và máy kéo có và không có phanh “ướt”.

DẦU THỦY LỰC MÁY BAY

Những loại dầu này được sử dụng trong các hệ thống thủy lực trong hàng không và có thể xử lý áp suất cao và điều kiện khí hậu khắc nghiệt với sự thay đổi nhiệt độ nghiêm trọng . Do đó, các chất lỏng này phải đặc biệt bền nhiệt và có chỉ số độ nhớt cao . Ngoài ra, chúng phải chống cháy và không có chất gây ô nhiễm .

PHỤ GIA TRONG CHẤT LỎNG THỦY LỰC

Đặc tính bôi trơn của dầu thủy lực đạt được thông qua việc bổ sung các chất phụ gia . Ngoài ra, các hệ thống phụ gia này hoặc các gói phụ gia, hỗn hợp phụ gia, hoặc các gói bổ sung như chúng còn được biết đến, có các đặc tính khác nhau với các chức năng khác nhau .

Dầu thủy lực là gì? dầu thuỷ lực 68 có điểm gì khác với dầu thuỷ lực 46? giá dầu thuỷ lực 32 giờ là bao nhiêu? Hãy cùng Fusito trả lời những câu hỏi này!

Việc tạo ra một gói phụ gia là một quá trình rất tinh vi vì các chất phụ gia cần phải tương thích và bổ sung cho nhau.Một số đặc tính của dầu thủy lực gốc có thể được cải thiện là độ ổn định, chống ăn mòn, chống mài mòn, ổn định độ nhớt-nhiệt độ, tạo bọt, tẩy rửa, tách nước và hệ số ma sát , là những đặc tính quan trọng nhất. Dựa trên chức năng của chúng, có hai loại phụ gia cơ bản:

 • phụ gia hoạt động bề mặt bao gồm chất ức chế mài mòn, chất điều chỉnh ma sát, chất ức chế gỉ, chất tẩy rửa hoặc chất phân tán,
 • phụ gia hoạt tính bao gồm chất cải thiện chỉ số độ nhớt, chất cải tiến điểm đông đặc, phụ gia chống oxy hóa và chất khử bọt.

Một phân loại bổ sung dựa trên hệ thống các chất phụ gia được sử dụng trong công thức của dầu thủy lực như sau:

 • hệ phụ gia có chứa kẽm và tro
 • hệ phụ gia không chứa kẽm và tro (ví dụ: Dầu thủy lực FUSITO Premium HVI 22 )

CÁC ĐẶC TÍNH QUAN TRỌNG NHẤT CỦA DẦU THỦY LỰC

Như chúng ta có thể thấy từ cách phân loại ở trên, dầu thủy lực phải có một số đặc tính nhất định để có thể đáp ứng các yêu cầu của hệ thống thủy lực và điều kiện hoạt động. Cho dù đó là công việc nặng nhọc hay ứng dụng không có điều kiện làm việc khắc nghiệt như vậy, dầu thủy lực cần phải:

 • không thể nén
 • ổn định về độ nhớt và trong một loạt các hoạt động và nhiệt độ khí hậu (cao và thấp)
 • chống lửa
 • không ăn mòn
 • chống mài mòn
 • chống ô nhiễm nước
 • bền chặt.

Ngoài ra, việc lựa chọn chất lỏng thủy lực phải tiết kiệm chi phí cho chủ sở hữu của máy móc hoặc thiết bị thủy lực. Một loại dầu thủy lực đơn lẻ thường không thể đáp ứng được tất cả các điểm đã nói ở trên. Đó là lý do tại sao dầu thủy lực được pha chế đặc biệt dựa trên các điều kiện mà chúng sẽ được áp dụng.

ĐỘ NHỚT CỦA DẦU THỦY LỰC

Dầu thủy lực là gì? dầu thuỷ lực 68 có điểm gì khác với dầu thuỷ lực 46? giá dầu thuỷ lực 32 giờ là bao nhiêu? Hãy cùng Fusito trả lời những câu hỏi này!Độ nhớt của dầu thủy lực là đặc điểm quan trọng của nó vì nó thể hiện khả năng chống lại sự biến động của nhiệt độ. Chỉ số độ nhớt của dầu thủy lực gốc khoáng có thể được cải thiện bằng cách bổ sung các chất phụ gia. Ví dụ, dầu thủy lực có chỉ số độ nhớt cao cải thiện hiệu suất của hệ thống thủy lực và máy bơm ở nhiệt độ thấp. Đồng thời, chúng cung cấp khả năng bảo vệ chống mài mòn ở nhiệt độ cao.

MẬT ĐỘ DẦU THỦY LỰC

Tỷ trọng của dầu thủy lực có vai trò rất quan trọng trong quá trình bôi trơn và hoạt động của máy thủy lực. Thông thường, các hệ thống chỉ có thể bơm chất lỏng có tỷ trọng riêng. Do đó, nếu tỷ trọng của dầu thủy lực bị ảnh hưởng, thì hiệu quả hoạt động của bơm thủy lực cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ, nếu mật độ của chất lỏng tăng lên, thì khả năng ăn mòn của chất lỏng cũng tăng theo. Trong các hệ thống có độ nhiễu loạn cao, chất lỏng thủy lực có thể làm mòn van, đường ống cũng như các bộ phận và bề mặt khác tiếp xúc với chất lỏng.

Dầu thủy lực với tỷ trọng cao cải thiện khả năng kiểm soát ô nhiễm của hệ thống vì chúng giúp đình chỉ, vận chuyển và loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Trong trường hợp này, các chất bẩn vẫn còn trong huyền phù lâu hơn và các bộ lọc loại bỏ chúng hiệu quả hơn, dẫn đến hệ thống dễ làm sạch hơn.

LỢI ÍCH CỦA DẦU THỦY LỰC

Mỗi loại dầu thủy lực khác nhau và dựa trên ứng dụng dự kiến ​​và gói phụ gia, nó có thể mang lại những lợi ích khác nhau. Nói chung, dầu thủy lực gốc khoáng hoặc dầu tổng hợp có thể mang lại những lợi ích sau:

 • Bảo vệ chống ăn mòn và rỉ sét . Nói cách khác, dầu thủy lực ổn định về mặt thủy phân.
 • Hoạt động tối ưu ngay cả trong điều kiện và nhiệt độ làm việc khắc nghiệt nhờ vào độ ổn định độ nhớt của dầu thủy lực.
 • Bảo vệ khỏi sự tạo bọt và hình thành bùn và cặn . Đổi lại, hiệu suất, độ tin cậy và hiệu suất của hệ thống được tăng lên.
 • Bảo vệ khi hệ thống thủy lực tiếp xúc với không khí và nước nghĩa là dầu thủy lực có đặc tính chống oxy hóa.
 • Bộ lọc của hệ thống thủy lực duy trì hiệu quả lọc của chúng vì dầu thủy lực cũng đóng vai trò là chất loại bỏ chất gây ô nhiễm.
 • Thiết bị thủy lực được bảo vệ chống lại sự tạo nhũ nước vì dầu nhanh chóng tách nước và ngăn ngừa hư hỏng xảy ra. Tính chất này còn được gọi là tính khử nhũ tương .
 • Một số loại dầu thủy lực có thể phân hủy sinh học và có thể được sử dụng trong các môi trường nhạy cảm .
 • Bảo vệ chống mài mòn nhờ các gói phụ gia của dầu thủy lực như: Dầu thủy lực FUSITO Premium HVI 10 dành cho các ứng dụng hạng nặng. Điều này dẫn đến vòng đời của thiết bị và máy móc thủy lực được kéo dài .

TÓM LẠI

Các hệ thống thủy lực khai thác sức mạnh của chất lỏng được tìm thấy trong rất nhiều loại máy móc và linh kiện thủy lực. Các hệ thống này được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện có và được thiết kế để hoạt động trong các điều kiện môi trường và làm việc khác nhau .

Dầu thủy lực là gì? dầu thuỷ lực 68 có điểm gì khác với dầu thuỷ lực 46? giá dầu thuỷ lực 32 giờ là bao nhiêu? Hãy cùng Fusito trả lời những câu hỏi này!Chất lỏng được sử dụng trong hệ thống thủy lực là dầu thủy lực có thể được phân loại thành nhiều nhóm dựa trên công thức và / hoặc ứng dụng của chúng. Hơn nữa, chúng đóng vai trò là phương tiện truyền năng lượng , chất bôi trơn và chất làm mát của hệ thống thủy lực , chất làm kín và loại bỏ các loại chất gây ô nhiễm khác nhau .

Fusito™ luôn đi đầu trong công nghệ bôi trơn và phụ gia kể từ những ngày đầu thành lập. Với nhiều năm kinh nghiệm thực hành và đổi mới, Fusito™ tiếp tục chỉ mang đến thị trường những sản phẩm bôi trơn chất lượng cao nhất. Hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị, Fusito™ cung cấp chất bôi trơn thủy lực cao cấp hỗ trợ hoạt động trong các lĩnh vực và đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu quốc tế.

Dầu thủy lực Fusito™ bao gồm dầu thông thường hoặc dầu khoáng và dầu tổng hợp cao cấp, HVLP, HLP và dầu thủy lực phân hủy sinh học cho các ứng dụng nhạy cảm với môi trường.