Thay Dây Curoa Ô Tô – Puly Tăng Dây Curoa Tốt Nhất | 8 Điều Bạn Cần Lưu Ý

Thay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!

Dây curoa theo thời gian là một trong những bộ phận của ô tô trải qua quá trình hao mòn nhiều nhất. Đằng sau sự hoạt động trơn tru của động cơ là những nỗ lực của những dây đai này, và các vấn đề với dây curoa ô tô có thể khiến xe không thể di chuyển.

Vấn đề này trở nên tồi tệ hơn đến mức có thể làm hỏng một số bộ phận khác của động cơ, khiến bạn tốn thêm nhiều chi phí. Vì vậy, thay thế dây curoa ô tô theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, và xe ô tô cũng được hoạt động mạnh mẽ, an toàn hơn.

Hãy cùng kênh dầu nhớt Fusito tìm hiểu, phân tích kĩ hơn những điều trên trong bài viết này!

Vai trò và chức năng của dây Curoa

Dây curoa ô tô (dây đai) còn được gọi là xích định thời hoặc đai cam và giúp trục cam quay. Chuyển động đồng bộ của động cơ chuyển động giữa trục cam và trục khuỷu chỉ thực hiện được do dây curoa.

Thay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!Năng lượng tuyến tính được chuyển đổi thành năng lượng quay và việc thay đổi bánh xe diễn ra bằng cách sử dụng trục khuỷu. Ngoài ra, sự ra vào của không khí và khí trong động cơ diễn ra do trục cam. Khi dây curoa bị đứt, hoạt động của hai bộ phận này sẽ tạm dừng và dẫn đến hư hỏng động cơ sau này.

Khi nào là thời điểm thích hợp để thay thế dây curoa?

Nhà sản xuất đề cập đến khoảng thời gian trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu liên quan đến thói quen thay thế đai định thời. Thường nên thay thế khi xe đã đi được từ 60.000 đến 100.000 dặm. Bạn nên thay dây curoa sau 4 đến 6 năm kể cả khi bạn chưa vượt qua ngưỡng quãng đường đi được. Cách sử dụng và tuổi tác là hai yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của đai thời gian. Đảm bảo rằng bạn hoàn thành việc thay thế đai định kỳ trước khi nhà sản xuất tuyên bố là đến hạn.Thay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!

Bên cạnh công việc thay thế, kỹ thuật viên cũng khuyên bạn nên thay thế bộ phận không tải và bộ căng để giữ cho dây đai nguyên vẹn. Bất kỳ bộ phận nào bị lỏng hoặc mòn đều dẫn đến hỏng hoàn toàn đai định thời sau khi đã được lắp đặt xong. Bộ phận làm việc, bộ căng, hoặc đôi khi toàn bộ dây đai cần được thay thế trong quá trình này.

Tham khảo: Cách chọn dầu phanh ô tô chính hãng giá rẻ tốt nhất 

Hỏng dây curoa thời gian sẽ làm hỏng các bộ phận khác của xe hơi như máy bơm nước. Việc thay thế dây đai thời gian và máy bơm nước cùng nhau sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức sau này. Đừng quên ghi nhớ thời gian thay thế dây đai trước khi mua cho xe của bạn.

Chi phí thay thế dây curoa ô tô là bao nhiêu?

Chi phí là một khía cạnh quan trọng phải được xem xét trước khi đầu tư vào dây đai thời gian. Chi phí thay thế dây curoa trung bình thường rơi vào khoảng 600.000 – 2.000.000 VNĐ, chi phí này sẽ leo thang đối với xe tải hạng nặng, xe SUV và xe ô tô lớn. Chi phí thay thế được tính riêng và bạn phải trả khoảng 300.000 Vnđ.Thay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!

Những chi phí bảo dưỡng xe ô tô này sẽ giảm đi nếu bạn chịu khó chú ý, quan sát những dấu hiệu xuống cấp của xe. Cũng giống như sức khỏe con người, bạn chú ý chăm sóc cho cơ thể thì sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền khi bạn đến bệnh viện!

Có thể thay dây curoa ô tô tại nhà?

Việc thay thế dây đai không hề tốn tốn kém và bạn hoàn toàn có thể tự mình tiến hành thay thế dây curoa tại nhà, nếu bạn có đủ đồ nghề cũng như kiến thức xe. Dẫu vậy chúng tôi không khuyến khích bạn làm việc này bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro lỗi kĩ thuật, do đó bạn nên đến Gara ô tô chuyên nghiệp để được đảm bảo hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tự mình thay thế, hãy tham khảo những công đoạn mà chúng tôi đề cập dưới đây, nhằm tránh những lỗi kĩ thuật không cần thiết:

Quy trình thay thế đai thời gian từng bước

Trong quá trình thay thế dây curoa ô tô, đai cũ được tháo ra và lắp đai mới vào vị trí của nó. Dưới đây là quy trình thay thế dây cu-roa từng bước phải được thực hiện để giúp xe của bạn hoạt động trơn tru:Thay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!

 1. Kiểm tra sổ tay hướng dẫn để biết các quy trình an toàn.
 2. Áp dụng phanh khẩn cấp khi cần thiết
 3. Giắc cắm lên ô tô bằng cách sử dụng chân đế
 4. Lấy cực âm của pin ra.
 5. Đảm bảo rằng đường truyền ở trạng thái trung tính
 6. Tháo tất cả các bugi.
 7. Loại bỏ các tấm nhựa bên dưới động cơ
 8. Lấy chất làm mát ra.
 9. Lấy quạt làm mát và tấm che quạt bằng nhựa ở phía trước động cơ ra.
 10. Lấy ống làm mát ra và đánh dấu chúng để việc lắp đặt không trở nên phức tạp.

Thay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!

 1. Tách bộ tản nhiệt khỏi xe
 2. Loại bỏ nắp và rôto.
 3. Tháo ròng rọc máy bơm nước.
 4. Tháo các bu lông giữ cho nắp đai định thời trên đúng vị trí.
 5. Đặt một ổ cắm giữa ròng rọc trục khuỷu. Xoay động cơ đến tâm điểm chết trên (TDC), đảm bảo rằng piston đầu tiên là động cơ nội tuyến. Kiểm tra dấu hiển thị TDC trên cả động cơ và ròng rọc.
 6. Nới lỏng các bu lông ròng rọc trục khuỷu. Lấy ròng rọc trục khuỷu ra với một bộ giảm rung.
 7. Lấy nắp đai thời gian thấp hơn bên ngoài.
 8. Đề cập đến vị trí của bu lông căng chính.
 9. Tháo bu lông giữ bộ căng và nắp đai định thời.
 10. Tách bu lông điều chỉnh chính cho bộ căng.
 11. Tháo bộ căng được giải phóng bằng một lò xo căng.
 12. Dây đai bung ra khi bộ căng vô hiệu hóa.

Gắn dây curoa ô tô mớiThay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!

 1. Điều chỉnh động cơ đến tâm điểm chết trên để việc đánh dấu thời gian xác nhận không trở nên phức tạp
 2. Đặt đai định thời và bộ căng dây bên trong ô tô và đảm bảo rằng các mốc thời gian được căn chỉnh một cách thích hợp.
 3. Điều chỉnh độ căng của dây đai mới
 4. Đảm bảo rằng các mốc thời gian được điều chỉnh thích hợp
 5. Làm ngược lại các bước đã đề cập ở trên, và quá trình điều chỉnh đai thời gian đã hoàn tất.

Những điều cần cân nhắc trước khi mua dây curoa ô tôThay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!

 • Hãy cẩn thận hơn trong khi mua dây đai thời gian. Chiều dài, chiều rộng và cấu hình phải giống hoàn toàn với cấu hình hiện có.
 • Cố gắng không kéo căng hoặc ép đai; thay vào đó, lắc nó qua ròng rọc, và nó sẽ bắt đầu hoạt động.
 • Đảm bảo rằng hướng dẫn sử dụng được giới thiệu cho đúng tài liệu

Đảm bảo rằng các thông số quan trọng như giá thành và chất lượng được cân nhắc hợp lý trước khi mua dây đai thời gian. Lái thử chiếc xe sau khi đai thời gian đã được lắp vào bên trong nó.

Một điều nữa, để cho hệ thống dây đai Curoa ô tô hoạt động hoàn hảo, chúng ta còn cần phải chú ý, bảo dưỡng một bộ phận nữa, đó là: puly tăng dây curoa.

Puly tăng dây curoa là gì?

Puly tăng dây curoa (bộ căng đai) là một bộ phận quan trọng của ô tô, giống như các ổ trục và trục bánh xe được lắp vào ô tô. Điều quan trọng là luôn kiểm tra bộ căng đai, vì không làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của nó. Giống như các bộ phận khác của xe hơi, bộ căng đai gặp phải tình trạng hao mòn cần được kiểm tra và yêu cầu thay thế bộ căng đai để xe hoạt động mượt mà trơn tru.Thay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!

Bộ căng đai về cơ bản là một ròng rọc được giữ trên các điểm trục tạo lực căng cho đai động cơ. Bộ căng lò xo tạo ra lực căng tự động, trong khi điều chỉnh bằng tay cần được thực hiện trên loại trục. Cả hai đều có nhiệm vụ duy trì lực căng trên dây curoa động cơ, giúp các bộ phận khác hoạt động trơn tru hơn.

Vai trò của puly dây curoa

Một dây đai Serpentine nằm trong khoang động cơ và sẽ chuyển động một số thành phần, bao gồm máy phát điện, bơm trợ lực lái, bơm nước, máy nén điều hòa không khí, v.v. Bộ căng đảm bảo rằng lực căng đủ được giải phóng ra khỏi nó để các puli giúp các thành phần động cơ chạy hoạt động hoàn hảo mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Do đó, nỗ lực chung của bộ căng đai và ròng rọc mang lại trải nghiệm liền mạch cho người lái.Thay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!

Puly dây curoa gồm những gì?

Một bộ căng đai được sản xuất bằng cách kết hợp bốn bộ phận: đế, cánh tay căng, lò xo và ròng rọc. Căn cứ chăm sóc các bộ phận khác của xe & lò xo giữ nguyên đai nguyên kiện. Dây curoa hoạt động với sự hỗ trợ của ròng rọc lắp vào ô tô. Cuối cùng, một cánh tay căng nằm bên dưới bộ căng có tác dụng chống lại lò xo và tạo ra đủ độ chùng để điều chỉnh hoặc tháo đai.

Điều Gì Xảy Ra Khi Có Một Bộ Căng Dây Bị Trục Trặc?

Thời điểm có điều gì đó xảy ra với bộ căng, nó bắt đầu ảnh hưởng đến cách dây curoa dẫn động ròng rọc, tiếp tục cản trở hoạt động của ô tô. Ví dụ, khi bộ căng đai ở mức thấp, dây đai bị trượt và làm tăng nhiệt độ của xe. Khi lực căng tăng lên, khả năng bị mòn đai cũng tăng theo.Thay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!

Tốt nhất là bạn không nên tự mình thay thế bộ căng đai, vì dây đai được điều chỉnh kém sẽ khiến bạn gặp rắc rối khi lái xe. Thay vào đó, hãy mua dây đai chất lượng và chính hãng cho ô tô của bạn từ cửa hàng trực tuyến các bộ phận và phụ kiện ô tô có uy tín. Đó là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền trong khi lắp đặt một sản phẩm bền sẽ giúp xe của bạn hoạt động tốt hơn.

Bạn Có Thể Tự Mình Thay Thế Bộ Căng Đai Không?

Nếu bạn có kiến ​​thức kỹ thuật tốt, việc thay thế bộ căng đai sẽ không phải là một nhiệm vụ khó khăn đối với bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Bạn có thể theo dõi một số video và thực hiện quá trình thay thế một cách dễ dàng. Tránh tham gia vào công việc nếu bạn chưa làm trước đây, vì làm như vậy sẽ dẫn đến việc sửa chữa tốn kém và nhiều vấn đề hơn sau này. Tham khảo ý kiến ​​của một kỹ thuật viên có trình độ sẽ là cách hành động tốt nhất trong trường hợp đó.Thay dây curoa ô tô bằng cách nào? Puly tăng dây curoa mua ở đâu? puly dây curoa hãng nào tốt? Cùng dầu nhớt Fusito làm rõ trong bài viết này!

Lời kết

Dây curoa ô tô và bộ căng đai là những bộ phận quan trọng của xe, và các bạn không nên bỏ qua hoặc bỏ mặc. Nếu bạn đang gặp sự cố, hãy kiểm tra xe và lắp một bộ phận mới vào vị trí của nó để đạt được hiệu suất tối ưu cho xe của bạn. Hy vọng với những kiến thức cơ bản trên đây của kênh Fusito Việt Nam sẽ giúp ít nhiều cho các bạn lái xe, bảo dưỡng xe an toàn. Chúc anh em vạn dặm bình an!